"วราวุธ"ประสานผู้ว่าฯภาคเหนือสกัดเผาที่โล่งหลังจุดความร้อนพุ่ง

วันที่ 01 มี.ค. 2564 เวลา 13:02 น.
"วราวุธ"ประสานผู้ว่าฯภาคเหนือสกัดเผาที่โล่งหลังจุดความร้อนพุ่ง
"วราวุธ" ประสาน ผู้ว่าฯภาคเหนือ สกัดจุดความร้อน หลังพบการเผาที่โล่งพุ่ง หวั่นถูกยกเป็นประเด็นกีดกันทางการค้า

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 64 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติครั้งที่ 2 / 2564 ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ถึงกรณีปัญหาหมอกควันพิษที่กำลังเป็นปัญหาในภาคเหนือ ว่า ปัญหาการเผาในที่โล่ง เกิดขึ้นทั้งในประเทศไทย และหลายประเทศเพื่อนบ้าน และมีการเพิ่มตัวของจุดความร้อนเพิ่มขึ้นมาก ในภาคเหนือหลายจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ประกาศเขตห้ามเผา โดยประกาศเป็นช่วงเวลา ดังนั้นก่อนหน้าช่วงเวลา ชาวบ้านก็มักจะระดมเผาอย่างมาก

นายวราวุธ กล่าวว่า หากพี่น้องเกษตรกรยังเผาอยู่ในอนาคตอันใกล้มีการนำประเด็นสิ่งแวดล้อมเข้ามาเป็นมาตรการกีดกันทางการค้า เช่น การส่งออกข้าวไทยไปอียู หรือสหรัฐอเมริกา แล้วมีเงื่อนไขดังกล่าว ถ้าเกษตรกรไทยไม่ปรับตัว เราคงไม่สามารถส่งออกสินค้าเกษตรได้ ซึ่งอาจจะเป็นปีหน้าหรือเร็วกว่านั้น ที่เราจะเจอสถานการณ์กีดกันทางการค้าโดยใช้มาตรการด้านสิ่งแวดล้อมมาเป็นตัวกำหนด

ดังนั้นจึงขอฝากเกษตรกรและประชาชนให้ช่วยกันคิดในประเด็นนี้ด้วย เพราะเรากำลังประสบปัญหาสิ่งแวดล้อมด้านหมอกควัน เนื่องจากจะเป็นผลกระทบกับทุกคนในอนาคต

นายวราวุธ กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ กรณีพบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นหลายเปอร์เซ็นทางภาคเหนือ จึงต้องให้ผู้ว่าฯ เกษตรจังหวัด และฝ่ายปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เข้าไปขอความร่วมมือกับประชาชน ว่าหากจะเผาก็เผาได้ แต่ไม่ใช่เผาพร้อมพร้อมกัน 4,000-5,000 จุดเช่นนี้ โดยอาจจะต้องเวียนกันเผา โดยให้มีมาตรการในแต่ละจังหวัด ขอให้ผู้ว่าเข้มงวดกับการแก้ไขปัญหาจุดความร้อนที่เพิ่มขึ้นในขณะนี้