กองปราบฯสอบขยายคดีฟอกเงิน ฟันหลงจู๊สมชายต่อ

วันที่ 12 ก.พ. 2564 เวลา 18:24 น.
กองปราบฯสอบขยายคดีฟอกเงิน ฟันหลงจู๊สมชายต่อ
รองผบช.ก.เผยผบ.ตร.สั่งขยายผลฟันหลงจู๊สมชาย มอบกองปราบทำคดีฟอกเงินพบหลักฐานปล่อยเงินกู้ชาวบ้านไม่ชำระหนี้6เดือนยึดโฉนดที่ดิน

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รองผบช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีจับนายสมชาย จุติกิติ์เดชา หรือหลงจู๊สมชาย ว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้แบ่งหน้าที่การทำงานในการดำเนินคดีสอบสวนขยายผล โดยให้กองปราบปรามทำคดีเรื่องฟอกเงิน ซึ่งเป็นการขยายผลทางคดีต่อ ส่วนตำรวจภูธรจังหวัดระยองทำในส่วนคดีการพนัน ทั้งนี้ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) และ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป. เข้ารับผิดชอบแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.เอนก กล่าวว่า หลังจากตรวจค้นพบหลักฐานเอกสารต่างๆ หลายรายการที่มีส่วนสำคัญกับการเขื่อมโยงไปถึงคดีการพนันอื่นๆอีก ขณะนี้กองปราบฯ เพิ่งเริ่มต้นในการแสวงหาพยานหลักฐานต่างๆ มาวิเคราะห์ว่า หลักฐานส่วนไหนมีความสำคัญบ้าง ต้องขอเวลาทำงานอีกสักพักจึงจะเห็นอะไรมากขึ้น ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่า นายสมชาย เป็นบุคคลที่กว้างขวาง มีผู้รู้กฏกมายคอยให้การข่วยเหลือ จึงเป็นธรรมดาที่ตัว นายสมชาย ดูจะไม่ค่อยหวั่นเกรงกับการจับกุมดำเนินคดีในครั้งนี้ ขอให้มั่นใจการทำงานของตำรวจกองปราบฯ ว่าหลังจากเข้ามาดูเรื่องฟอกเงินเกี่ยวกับการพนัน จะไม่จบแค่นี้แน่

รองผบก.ป. กล่าวต่อว่า ส่วนทรัพย์สินสำคัญที่เจ้าหน้าที่ตรวจค้นและยึดไว้เป็นของกลางนั้น ส่วนใหญ่จะพบที่บ้านของนายดำรงค์ แซ่โง้ว น้องชายหลงจู๊ โดยเฉพาะตู้เซฟที่เปิดได้ พบทองรูปพรรณ จำนวนหนึ่ง โฉนดดินหลายแปลง จากการสอบสวนพบเรื่องโฉนดพบว่า หลงจู๊ สมชาย มีการปล่อยเงินกู้ให้กับชาวบ้าน โดให้นำโฉนดมาค้ำประกัน แล้วทำหนังสือสัญญาหากไม่มาจ่ายภายใน 6 เดือนมีสิทธิ์ยึดโฉนดที่ดินได้เลย ส่วนจะมีการแจ้งข้อหา นายสมชาย เพิ่มหรือไม่ต้องขอเวลาดูหลักฐานต่างให้ละเอียดก่อน