ทั่วประเทศติดโควิดเพิ่มเป็น61จังหวัด ล่าสุดพบที่ "พัทลุง"

วันที่ 17 ม.ค. 2564 เวลา 16:07 น.
ทั่วประเทศติดโควิดเพิ่มเป็น61จังหวัด ล่าสุดพบที่ "พัทลุง"
ศบค.เผยทั่วประเทศพบผู้ติดเชื้อโควิด 61 จังหวัด ล่าสุดพบที่พัทลุงจากการค้นหาเชิงรุกพบเป็นแรงงานต่างชาติ ห่วง "กทม." ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องและเดินทางไปหลายพื้นที่

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวันว่า สถานการณ์ในประเทศวันนี้ พบผู้ติดเชื้อสะสมใน 61 จังหวัด โดย จ.พัทลุง เป็นจังหวัดที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในวันนี้ พบผู้ติดเชื้อ 3 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน พบชาวลาว ทำงานร้านคาราโอเกะ และชาวเมียนมาอีก 2 ราย

ขณะที่การค้นหาเชิงรุกใน จ.ตรัง พบแรงงานเมียนมา 2 ราย ทำงานในโรงงานแปรรูปยางพาราติดเชื้อ โดยจะต้องนำไทม์ไลน์มาหามาตรการต่อไป

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ศบค.มีแผนที่จะตรวจค้นหาเชิงรุกมากขึ้น เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ขณะที่ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง และเดินทางหลายพื้นที่ ทำให้เกิดความตื่นตระหนก ซึ่ง กทม. และกรมควบคุมโรค จะต้องฉายภาพไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อที่กระจายไปหลายเขต เพื่อหามาตรการกำกับติดตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จะต้องร่วมมือกันให้มากขึ้น

"กทม. ยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่ทุกวัน และเข้าไปในครอบครัวแล้ว"โฆษกศบค.กล่าว

โฆษกศบค.กล่าวด้วยว่า ขอความร่วมมือสำหรับแรงงานต่างด้าว ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา ลาว ที่เข้ามาโดยผิดกฎหมายกว่า 5 แสนราย ที่มีทั้งมีนายจ้างและไม่มีนายจ้าง ให้ลงทะเบียนทางระบบออนไลน์ของกระทรวงแรงงานได้ตั้งแต่วันที่ 15 ม.ค.-13 ก.พ. 64 เพื่อให้สามารถเข้าถึงกระบวนการดูแลได้ดีเพียงพอ