"ดำรงศักดิ์"เผยตำรวจระดับรองผู้การเอี่ยวขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน

วันที่ 14 ม.ค. 2564 เวลา 20:04 น.
"ดำรงศักดิ์"เผยตำรวจระดับรองผู้การเอี่ยวขนแรงงานต่างด้าวเถื่อน
รองผบ.ตร. เผยผลตรวจสอบขบวนการขนแรงงานต่างด้าว พบเจ้าหน้าที่รัฐเอี่ยว 33 ราย เป็นตำรวจกว่า20ราย ยศสูงสุดระดับ “รองผู้การ” ร่วมด้วย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการตรวจสอบขบวนการขนแรงงานต่างด้าวซึ่งเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบขบวนการขนแรงงานต่างด้าว พบมีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงานเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ระหว่างสรุปลายละเอียดเสนอ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ทราบ เบื้องต้นประมาณ 33 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 20 กว่าราย ที่เหลือไม่ขอเอ่ยถึงเป็นหน่วยไหน บางคนมีหลักฐานที่สามารถดำเนินคดีอาญาได้ ส่วนหนึ่งหลักฐานอาจถึงแค่วินัยหรือปกครอง

และเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นมาเกี่ยวข้องด้วยต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ เสนอ ผบ.ตร.ให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ตร.มีระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธานและมีผมคอยกำกับดูลแล นอกจากนี้จะมีคณะของจเรตำรวจและจากส่วนกลางเข้าไปช่วยตำรวจภูธรภาค 7 เพื่อนำข้อเท็จจริงที่ได้ไปดำเนินการ เช่น บางส่วนที่ต้องดำเนินคดีอาญาก็ต้องดำเนินไป บางส่วนหลักฐานไม่ถึงก็ต้องดำเนินทางวินัย ถ้าเกี่ยวพันหน่วยอื่นก็จะเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไปเชื่อมโยงกับคณะที่นายกฯ จะแต่งตั้ง

ทั้งนี้การตรวจสอบครั้งนี้พบเส้นทางขบวนการแรงงานต่างด้าว สัปดาห์หน้าจะออกหมายจับประมาณ 8 ราย เป็นเครือข่ายที่นำเข้าแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดครั้งนี้ บางส่วนเป็นการปล่อยปละละเลย และเกี่ยวข้องในขบวนการขนแรงงานต่างด้าว แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สอบสวนเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มดังกล่าว เพียงแต่เราพบพยานหลักฐานจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อสอบในลายละเอียดให้เขาได้ชี้แจง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สอบสวนพบว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการแรงงานต่างด้าวมีทั้งตำรวจชั้นสัญญาบัตรและตำรวจชั้นประทวน ยศสูงสุดระดับรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.)

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า การเสนอ ผบ.ตร.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง คาดว่ามีขึ้นวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ไม่เฉพาะตำรวจ รวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยอะไรที่เป็นความผิดอาญาตำรวจต้องดำเนินการ ช่วงนี้เน้นการสกัดกั้นไม่ให้แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้ามา ซึ่ง ผบ.ตร. อยู่ระหว่างลงนามออกคำสั่งให้จัดทำแผนแต่ละพื้นที่ตามแนวชายแดนให้รัดกุมโดยมอบหมายให้ผู้ช่วย ผบ.ตร.ไปกำกับดูแลอีกชั้นหนึ่ง ส่วนพื้นที่ อ.แม่สอด จ.เชียงรายอยู่ระหว่างสอบสวน แต่เชื่อว่ามีคล้ายๆกันกับพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยตอนนี้ขบวนการต่างๆได้หยุดชั่วคราว เราได้พยายามรวบรวมใพยานหลักฐานที่มีในอดีตมาประมวล ส่วนในวันพรุ่งนี้ (15 มกราคม) จะมีการผ่อนผันให้แรงงานมาทะเบียนขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องได้กำชับไปยัง สตม.และ ตชด. เพิ่มความเข้มข้นเกรงว่าจะมีการลักลอบเข้ามาใช้สิทธิลงทะเบียนโดยร่วมบูรณาการกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องช่วยกัน