ศบค.เผยเป้าหมายหวังให้คนวัยทำงานกว่า40ล้านร่วมใช้ "หมอชนะ"

วันที่ 13 ม.ค. 2564 เวลา 14:01 น.
ศบค.เผยเป้าหมายหวังให้คนวัยทำงานกว่า40ล้านร่วมใช้ "หมอชนะ"
โฆษกศบค.ขอบคุณประชาชนร่วมกันดาวน์โหลด "แอปฯหมอชนะ" ยอดล่าสุดใช้งาน 6.79ล้านเครื่อง เผยเป้าหมายหวังให้คนวัยทำงานกว่า40ล้านคนใช้งาน

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ประจำวันโดยระบุว่า ต้องขอบคุณประชาชนที่ร่วมมือกันดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นหมอชนะ โดยจนถึงวันที่ 12 ม.ค.64 มีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 6.79 ล้านเครื่อง มีจำนวนลงทะเบียนไปแล้วกว่า 4.83 ล้านคน

"เป้าหมายของเราคือ อยากให้คนวัยทำงานที่มีอยู่ 40 กว่าล้านคนร่วมลงทะเบียน ดูตัวเลขแล้ว ตอนนี้ยังต้องการอีกประมาณสิบเท่า จึงขอให้ช่วยกันดาวน์โหลด"

เมื่อถามถึงข้อสังเกตการประเมินความเสี่ยงในแอปพลิเคชั่นหมอชนะ ซึ่งบางคนใส่ข้อมูลความเสี่ยงสูงทุกข้อ แต่เมื่อประเมินออกมาระบุว่าเสี่ยงน้อยถือว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้ ศบค.ชุดเล็กและหน่วยงานที่รับผิดชอบแอปพลิเคชั่นหมอชนะ รวมถึงกรมควบคุมโรค มาไล่เรียงข้อมูลที่มีความจำเป็นและตัดชุดคำถามให้เหลือเพียงการลงทะเบียน ถ่ายภาพใบหน้าจริง ซึ่งจะปรากฏคิวอาร์โค้ดสีเดียวออกมา

"ถ้าไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อหรือเป็นขอบของ 28 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงเมื่อใส่ข้อมูลต่างๆ เข้าไปแล้วระบบจะบอกด้วยว่ามีความเสี่ยงแค่ไหน วันนี้มีคนลงทะเบียนรวม 4.8 ล้านคน และยิ่งลงทะเบียนกันมากขึ้นจะมีระบบนิเวศของคนจะเกิดระบบการเตือนและจะบอกข้อมูลเราได้ทันที และเชื่อว่าคงไม่ยุ่งยากในการแปลผล เพื่อให้ประชาชนสะดวกในการใช้งาน"โฆษกศบค.กล่าว