"บิ๊กโจ๊ก"สุดจะทนยื่นฟ้องนายกฯออกคำสั่งย้ายโอนไม่ชอบด้วยกม.

วันที่ 22 ก.ย. 2563 เวลา 15:36 น.
"บิ๊กโจ๊ก"สุดจะทนยื่นฟ้องนายกฯออกคำสั่งย้ายโอนไม่ชอบด้วยกม.
"สุรเชษฐ์ หักพาล"นายตำรวจคนดังส่งทนายฟ้องนายกรัฐมนตรีต่อศาลปกครองกลางออกคำสั่งโอนย้ายมาประจำสำนักนายกฯไม่ชอบด้วยกฎหมาย ระบุผ่านมาเกือบปีไม่มีการตั้งกรรมการสอบผิดข้อหาอะไร ทำให้เสียโอกาสในหน้าที่ตำรวจ

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ที่ศาลปกครองกลาง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายสิทธิ งามลำยวง ทนาความ เดินทางไปยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชานายกรัฐมนตรี กรณีออกคำสั่งย้ายโอนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากผ่านมากว่า 1 ปีแล้ว กลับยังไม่มีการตั้งกรรมการสอบสวนความผิด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และไม่มีการสอบสวนทั้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบทั้ง ปปท. ป.ป.ช. และ สตง.ตามกระบวนการที่ควรจะเป็นแต่อย่างใด อีกทั้งเจ้าตัวก็ไม่ได้สมัครใจที่จะโอนย้ายไปในตำแหน่งดังกล่าว

นายสิทธิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ปฏิบัติหน้ที่เต็มกำลังความสามารถในฐานะตำรวจที่ต้องบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ให้กับประชาชน ด้วยการเข้าไปแก้ปัญหาคดีฉ้อโกงประชาชน หนี้นอกระบบแก๊งโรแมนซ์สแกม แก๊งอาชญากรข้ามชาติ รวมถึงคืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน โดยการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดอย่างเอาจริงเอาจัง จนผลงานเป็นที่ประจักษ์ แต่หลังถูกโอนย้าย ก็ไม่มีการเอาใจใส่สานต่อ ทำให่้ปัญหากลับมาทำร้ายประชาชนหนักกว่าเดิม

"ที่ผ่านมาพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่เคยถูกระบุว่า มีความผิดอะไร ไม่มีการตั้งกรรมการสอบ แม้แต่ตัวของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เอง ยังออกมาระบุว่า มีความผิดอะไรหรือเปล่า ถ้าไม่มีก็มีสิทธิกลับต้นสังกัดได้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการออกคำสั่งแก้ไข คำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย"นายสิทธิ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามีข้าราชการกว่า 90 คน ที่ถูกย้ายโอนมาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และปัจจุบันเกินกว่า 80 คน ทยอยกลับต้นสังกัดแล้ว หลังสอบสวนไม่มีความผิด และอีกไม่กี่คนกำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือนต.ค.นี้ ขณะที่พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่เพียงแต่ไม่มีผลสอบสวนความผิด ยังไม่มีการแก้ไขคำสั่งที่ผิดพลาด ทำให้เสียโอกาสที่จะไปปฏิบัติหน้าที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชน อย่างต่อเนื่องที่ควรจะเป็น เพราะเป็นหน้าที่ของข้าราชการตำรวจ นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องออกมายื่นฟ้องขอให้ นายกรัฐมนตรี พิจารณาแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเพื่อให้ความเป็นธรรมและสร้างบรรทัดฐานที่ถูกต้องต่อไป