ผงะ!พบแชร์ลูกโซ่ลามถึงนร.มัธยมฯพบท้าวแชร์วัยเพียง 17 ปี

วันที่ 25 ส.ค. 2563 เวลา 15:52 น.
ผงะ!พบแชร์ลูกโซ่ลามถึงนร.มัธยมฯพบท้าวแชร์วัยเพียง 17 ปี
ผู้ช่วยรมต.ยุติธรรมเผยได้รับการร้องเรียนมีท้าวแชร์วัยแค่ 17 หลอกผู้เสียหายให้ออมเงินอ้างได้ดอกเบี้ยสูง ชี้แชร์ลูกโซ่ได้ลามไปถึงเด็กนักเรียนมัธยมแล้วต้องเร่งออกกฎหมายปราบอย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊ก “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” ระบุว่า ได้รับข้อมูลจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนส่งมาว่าคดีแชร์ลูกโซ่ได้ลามไปถึงเด็กนักเรียนมัธยมศึกษา พบว่ามีท้าวแชร์อายุเพียง 17 ปี หลอกให้ออมเงินก่อนชิงหาย พร้อมยังท้าทายผู้เสียหายหากอยากได้เงินคืนให้ไปแจ้งความดำเนินคดี โดยกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นที่ จ.ขอนแก่น นักเรียนผู้เสียหายถูกท้าวแชร์วัย 17 ปี ใน จ.ระยอง หลอกร่วมออมเงินและชักชวนบุคคลอื่นด้วยลักษณะนายหน้าโดยอ้างว่าจะให้ผลตอบแทนสูง ตนเห็นแล้วรู้สึกตกใจเพราะตั้งแต่แชร์แม่มณีถูกจับก็ยังมีแชร์อื่นๆ เกิดขึ้นต่อเนื่อง ทั้งๆที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ให้ความสำคัญ ซึ่งตนพูดหลายครั้งแล้วว่า ต้องมีหน่วยงานเกี่ยวข้องโดยตรงและมีกฎหมายเอาผิดได้อย่างรวดเร็ว อาทิ ผู้เสียหายตัองได้รับเงินคืนจากการถูกฉ้อโกงประชาชน หน่วยงานรัฐต้องยึดทรัพย์มาคืนผู้เสียหายจะทำให้อาชญากรรู้สึกเกรงกลัวต่อบทลงโทษ

ทั้งนี้ ในฐานะผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ได้มีความเห็นให้เสนอร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดแชร์ลูกโซ่ โดย พปชร.เสนอเรื่องนี้เข้าสู่สภาแล้ว อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วงพ่อแม่พี่น้องประชาชนเกี่ยวกับคดีแชร์ลูกโซ่มาตลอด รวมทั้ง การฉ้อโกงประชาชนและหนี้นอกระบบ นับเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้ไขเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ซึ่งในสภาผู้แทนราษฎรนั้น ทาง พปชร. นำโดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ได้มีดำริให้เร่งแก้ไขความเดือดร้อนดังกล่าวและให้ ส.ส.พรรค พปชร. ยื่นญัตติขอให้สภาตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาผลกระทบของการกระทำผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่แล้ว มีนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.พรรค พปชร. เป็นผู้เสนอมติ เมื่อ 27 พ.ย.62 และมีญัตติที่ดร.รงค์ บุญเสยขวัญ ส.ส.พรรคพปชร. ได้มีการเสนอตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่องดังกล่าว รวมถึงญัตติที่ทางพรรคประชาธิปัตย์ นำโดย นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง และ นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี เสนอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ

“ปัญหาแชร์ลูกโซ่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานและสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนจำนวนมากจะต้องเร่งปราบปรามอย่างจริงจัง ซึ่ง นายกรัฐมนตรี มีการแถลงนโยบายเป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาลในการปรามปราบการฉ้อโกงประชาชน ขณะนี้พบว่ามีเจ้าหน้าที่มาเกี่ยวข้องทำให้การหลอกลวงเกิดขึ้นได้ง่ายและมีคนกระทำผิดมากขึ้นจนมีเหยื่อเป็นจำนวนมาก ผลการศึกษาในอดีตผู้เสียหายกว่าจะได้รับเงินคืนต้องใช้เวลายาวนานนั้นคือ สาเหตุทำให้คนร้ายไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ก็ได้มีตัวเลขส่วนนี้แล้ว ดังนั้นการแก้ปัญหาต้องเป็นระบบเพื่อความยั่งยืน