ใบขับขี่ตลอดชีวิตหนักหัวใคร! อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองฯถามตรง ไม่มีงานทำแล้วหรือ

วันที่ 08 ส.ค. 2563 เวลา 14:12 น.
ใบขับขี่ตลอดชีวิตหนักหัวใคร! อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองฯถามตรง ไม่มีงานทำแล้วหรือ
อดีตรอง ผอ.ข่าวกรองฯ ค้านขนส่งเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพทดสอบสมรรถภาพใหม่ กางสถิติอุบัติเหตุบ่อยไม่ใช่คนแก่ขับรถ

กรณีที่กรมการขนส่งทางบก มีแนวคิดเรียกผู้ที่เคยได้รับใบอนุญาตขับขี่ตลอดชีพ กลับมาทดสอบสมรรถภาพในการขับขี่ใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุหลังพบว่าในปีที่ผ่านมา ผู้สูงอายุที่เคยได้รับใบขับขี่ตลอดชีพ มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่สูงขึ้น เนื่องจากความไม่พร้อมของสภาพร่างกาย ทั้งการมองเห็น และการได้ยินอาจไม่สมบูรณ์ดังเดิม และอาจมีการยกเลิกใบอนุญาต

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า

"ใบขับขี่ตลอดชีพมันหนักหัวใคร เห็นข่าวว่ากรมขนส่งจะให้คนที่ถือใบอนุญาตขับขี่ชนิดตลอดชีพ มาทดสอบใหม่ ต้องถามว่า กรมขนส่งไม่มีงานทำหรือไง มาเพิ่มงาน งานที่ทำอยู่เอาให้มันเข้มงวดมากขึ้นไม่ดีกว่าหรือ งานตรวจสภาพรถ รถปุโรทั่ง รถบรรทุกทำส่วนต่อขยายเกินน้ำหนัก รถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ยังวิ่งกันเต็มบ้านเต็มเมือง

หรือกรมตั้งใจจะเปลี่ยนกรมจัดหารายได้ คนที่ถือใบขับขี่ตลอดชีพไม่ได้ทำอะไรผิดนะ ที่บอกว่าคนแก่ขับรถเกิดอุบัติเหตุบ่อย เอาตัวเลขสถิติมาดู คนขับรถที่เกิดอุบัติบ่อยคือรถจักรยานยนต์ รถบรรทุก คนขับรถเร็ว ขับขี่หลังการดื่มสุรา คิดผิดคิดใหม่ได้นะ