กรมควบคุมโรคเผยผลตรวจทหารสหรัฐ100นายไม่พบเชื้อโควิด-19

วันที่ 07 ส.ค. 2563 เวลา 13:48 น.
กรมควบคุมโรคเผยผลตรวจทหารสหรัฐ100นายไม่พบเชื้อโควิด-19
กรมควบคุมโรคเผยผลตรวจทหารสหรัฐ110นาย ไม่พบเชื้อโควิด-19 ขณะศบค.เปิดให้ตรวจสอบรายชื่อโรงแรมASQ ผ่านเว็บไซต์

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวกรณีกระแสข่าวทหารสหรัฐอเมริกาติดเชื้อโควิด-19 ถึงข้อเท็จจริง ว่า ทหารสหรัฐฯ มีการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย 3 รอบ 110 นาย โดยวันที่ 3 ส.ค. 2563 กลุ่มแรก 71 นาย ตรวจรอบแรกผลเป็นลบ กลุ่มที่สอง 32 นาย ผลเป็นลบ และ 4 ส.ค. 2563 กลุ่มที่สาม เดินทางเข้ามา 7 นาย ผลออกวันนี้เป็นลบทั้งหมดเช่นกัน

ขณะมาตรการดำเนินการมี 3 ข้อ ดังนี้

1. ทหารสหรัฐฯ ทุกนายได้รับการปฏิบัติเหมือนผู้กลับมาจากต่างประเทศ คือการกักตัว 14 วัน ใน Alternative State Quarantine (ASQ)

2. ในระหว่างกักตัว 14 วัน จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกไปไหน โดยมีการควบคุมทั้งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม

3. ระหว่างกักตัวต้องถูกตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง

"ขอให้ประชาชนอุ่นใจและมั่นใจในการดำเนินการที่จะป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ ยืนยันว่าหากเกิดการระบาดจะตรวจสอบได้รวดเร็วและควบคุมในวงจำกัด แต่ขอให้ทุกคนยังคงป้องกันตัวเองและทำตามมาตรการต่อไป" นายแพทย์สุวรรณชัย กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า การเข้าฝึกของทหารสหรัฐอเมริกาเข้าพักในไทย3 โรงแรมคือ คอนราด อนันตรา ริเวอร์ไซด์ ดิไอดอลผลตรวจออกมาแล้วทั้ง 110 ราย ยังไม่พบเชื้อ

ส่วนกรณีประชาชนอยากทราบว่ามีโรงแรมใดบ้างที่เข้าร่วมเป็นอัลเทอเนทีฟคอรันทีนหรือเอเอสคิว รวมทั้งอยากให้แต่ละโรงแรมติดป้ายหน้าโรงแรมเพื่อให้ประชาชนตัดสินใจก่อนเข้าไปได้หรือไม่ ว่า เราได้มีการเปิดเผยผ่านเว็บไซต์ www.sscovid.com ขอกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ว่ามีโรงแรมใดบ้างที่ร่วมเป็นเอเอสคิว ไม่มีการปิดบัง

ยืนยันว่าในโรงแรมจะมีมาตรการต่างๆจะ แยกของใช้ มีการตรวจหาเชื้อโควิดถึง 2 ครั้งมีระบบป้องกันความปลอดภัยผ่านมาตรการควบคุมโรค ถ้ากักตัวไม่ครบ 14 วันห้ามออกนอกโรงแรม คนที่มาโดยส่วนใหญ่เป็นคนปกติไม่มีเชื้อความเสี่ยงน้อยมาก เรามีการตรวจ 2-3 ครั้งตรวจอย่างเร็วถ้าติดเชื้อก็จะนำตัวออกไปเลย

ส่วนการติดป้ายหน้าโรงแรมว่าเป็นเอเอสคิวนั้น ต้องให้สิทธิ์ทางโรงแรม ถ้าติดป้ายแล้วแสดงถึงความมีคุณภาพระดับสูง มีประสิทธิภาพของการทำงาน จะเป็นการเชื้อเชิญคนมาเพราะแสดงถึงมาตรฐานที่ดี การจะได้เข้าร่วมต้องผ่านการตรวจสอบจากฝ่ายความมั่นคง กระทรวงสาธารณสุขอย่างละเอียด การติดป้ายจะเป็นเรื่องที่ดี แต่การติดประกาศแล้วทำให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจของคนมาใช้บริการ

บทความแนะนำ