ตม.ลุยแม่สอดจับพนันออนไลน์มูลค่านับ 100 ล้านบาท

วันที่ 30 พ.ค. 2563 เวลา 20:34 น.
ตม.ลุยแม่สอดจับพนันออนไลน์มูลค่านับ 100 ล้านบาท
ผบช.สตม.ลุยแม่สอด จับอีกแก๊งไทย-จีนพนันออนไลน์ รวบ 5 คนไทยพร้อมของกลางเพียบ พบเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ขยายผลจับแก๊งจีนร่วมขบวนการ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. สั่งการให้ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รองผบก บก.สส.สตม. พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รองผบก.ตม.3 พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก พ.ต.ท.จิรพงษ์ รุจิรดำรงค์ชัย รองผกก.สส.บก.ตม.3ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรแม่สอด กองร้อย ตชด. 346 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นำหมายค้นศาลจังหวัดตากเลขที่ 63/2563 ลงวันที่ 29 พ.ค. 2563 เข้าตรวจค้นจับกุมแก๊งเปิดรับแทงพนันออนไลน์ที่บ้านเลขที่ 1111/103 หมู่ที่ 9 ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

หลังสืบทราบว่าได้มีกลุ่มคนไทยและนายทุนชาวจีนลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ จากการตรวจค้นพบ นายพันธะพันธ์ บุญทา อายุ 20 ปี และคนไทยรวม 5 คน พร้อมด้วยของกลาง เครื่องคอมพิวเตอร์ 7 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 14 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคารพร้อมบัตรเอทีเอ็ม จำนวนกว่า 50 บัญชี รวมของกลางจำนวนกว่า 71 รายการ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีการเปิดให้เล่นการพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์จำนวน 2 เว็บไซต์ และพบตรวจสอบพบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทจึงนำตัวมาปากคำที่ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก

ต่อมาช่วงบ่ายวันเดียวกัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้เดินทางยังบ้านที่เกิดเหตุพร้อมสอบปากคำกลุ่มผู้ต้องหาด้วยตนเอง ก่อนที่จะกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 28 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่าที่บ้านดังกล่าว ได้มีกลุ่มคนไทยลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งอาศัยช่วงเชื้อโควิด 19 แพร่ระบาด ชักชวนผู้คนที่หยุดอยู่บ้าน และนักเรียนเรียนทางออนไลน์ มาร่วมทำงาน โดยได้ย้ายสถานที่ทำงานมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักเรียนทางออนไลน์และคนทำงานทั่วไป ซึ่งการพนันออนไลน์เข้าถึงได้ง่ายขึ้น เบื้องต้นดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ว่า ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน และได้นำผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนท้องที่ สภ.แม่สอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้วันเดียวกัน สตม. ได้กระจายกำลัง ตรวจสอบบุคคลต่างด้าวที่อาศัยในหมู่บ้านแม่สอดวิลล่า พบชาวจีนเข้าพักอาศัยโดยเจ้าบ้านไม่ได้แจ้งการพักอาศัยต่อเจ้าหน้าที่ภายใน 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการเก็บซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวน 2,586 อัน ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบขยายผลความเชื่อมโยงซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขยายผลหานายทุนและผู้เกี่ยวข้อง เพื่อยึดทรัพย์ตามกฎหมาย ปปง.

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชุดสืบสวน สตม.สืบสวนพบว่าประเทศจีนได้กดดันกลุ่มทำพนันออนไลน์ที่ฝั่งกัมพูชา ทำให้ชาวจีนเหล่านี้โยกฐานออกมาจากกัมพูชา และขยับมาด้านฝั่งอ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ด้าน อ แม่สอด จ.ตาก เพื่อรอข้ามไปดำเนินการตั้งพนันออนไลน์ที่ฝั่งประเทศเมียนมาร์ โดยมีการเตรียมการอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และเซิร์ฟเวอร์ต่างๆไว้

ขณะเดียวกันได้เกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้คนจีนที่อยู่ทั้งฝั่งประเทศไทย และประเทศเมียนมาร์ หาที่พักเป็นหลักแหล่งบางส่วนเปิดห้องพักใน อ.แม่สาย อ.แม่สอด และทำบ่อนการพนันออนไลน์เรียกลูกค้าทั้งไทยจีน จึงสั่งการให้ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตรวจค้นบ่อนพนันออนไลน์ที่ อ.แม่สอด รวม 3 จุด ด้วยกันพร้อมกับยึดของกลางและดำเนินคดี

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ วันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมาตำรวจ ตม.และสภ.แม่สาย ได้บุกทลาย บ่อนพนันออนไลน์ รายใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ โดยพบมีการเช่าสถานรับเลี้ยงเด็กอำพราง จับผู้ต้องหาไทยและต่างด้าวได้รวม 43 คน พร้อมคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ เงินสดโดยพบเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่าร้อยล้านบาท ทั้งนี้ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ทำให้ประชาชนอยู่บ้าน ทำให้พนันออนไลน์ต่างๆ เข้ามาชักชวนเยาวชน รวมไปถึงผู้ที่อยู่บ้าน ทำให้การเข้าถึงพนันออนไลน์ได้ง่ายยิ่งขึ้น จากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผล ยึดทรัพย์บ่อนพนันดังกล่าวทั้งสองรายและดำเนินคดีต่อไป