พาณิชย์เอาจริง! เดินเครื่องลุย “ปรับ-จับติดคุก” ผู้ค้าหน้ากากเกินราคา

วันที่ 07 มี.ค. 2563 เวลา 19:00 น.
พาณิชย์เอาจริง! เดินเครื่องลุย “ปรับ-จับติดคุก” ผู้ค้าหน้ากากเกินราคา
พาณิชย์ลุยจับปรับติดคุกขายหน้ากากอนามัยเกินราคา ย้ำไม่มุ่งดำเนินคดีกับผู้ค้ารายย่อย หรือผู้ค้าออนไลน์ ทุกคนที่ไม่ปฎิบัติตามกม.ต้องได้รับการปฎิบัติอย่างเท่าเทียม

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินการปราบปรามจับกุมดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการจำหน่ายหน้ากากอนามัย หลังจากที่ครม.ประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมไปแล้ว 89 ราย แบ่งเป็นส่วนกลาง 64 ราย ส่วนภูมิภาค 25 ราย ดำเนินคดี 2 ข้อหาคือ 1. ข้อหาไม่ติดป้ายแสดงราคา ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 28 2.ข้อหาการจำหน่ายแพงเกินสมควรเป็นความผิดตามมาตรา 29

ส่วนการดำเนินการกับผู้ค้าออนไลน์ที่ทำผิดกฏหมาย กระทรวงฯได้ดำเนินการจับกลุ่มไปแล้วทั้งหมด 13 ราย มีทั้งในกรุงเทพมหานคร 12 รายและต่างจังหวัด 1 รายการ แม้การจับกลุ่มแบบการค้าออนไลน์จะมีความยุ่งยากและซับซ้อนแต่กระทรวงพาณิชย์จะเล่นจับกลุ่มอย่างสุดความสามารถ

ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค.63 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลงในประกาศเป็นประกาศตามกฏหมายของคณะกรรมการกลางกำหนดราคา หน้ากากอนามัย ที่ 2.50 บาท ต่อหนึ่งชิ้น ดังนั้นก็ขอฝากไปถึงผู้ประกอบการและผู้ค้าอิสระว่า จะมีข้อหาเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา สำหรับที่จะต้องระมัดระวัง คือข้อหาการขายแพงกว่าราคาควบคุมที่ 2.50 บาท ซึ่งเป็นข้อหาตามมาตรา 25 ของกฎหมายฉบับเดียวกัน โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นหากมีการขายเกินราคาควบคุมจะโดนทั้ง 2 กระทงดังนั้น ขอให้ปฏิบัติตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด

“กระทรวงพาณิชย์โดยหน่วยปฏิบัติการไม่ได้ไปวิ่งไล่จับเฉพาะร้านค้ารายย่อยหรือ คนที่ขายตามตลาดนัดทั่วไป การบังคับใช้กฎหมายจะเป็นการบังคับใช้อย่างเท่าเทียมกัน เมื่อสองวันที่ผ่านมามีการจับกุมดำเนินคดีกับซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่แห่งหนึ่งบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ขอยืนยันอีกครั้งว่ากระทรวงพาณิชย์ไม่มีการเลือกปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายโดยเด็ดขาด” ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว