ย้อนประวัติ "บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีตนักการเมืองดังผู้พัวพันคดีฆาตกรรม

วันที่ 23 ก.พ. 2563 เวลา 17:51 น.
ย้อนประวัติ "บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีตนักการเมืองดังผู้พัวพันคดีฆาตกรรม
ย้อนประวัติ "พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีตนักการเมืองจากนครสวรรค์ ที่ตกเป็นจำเลยในคดีฆาตกรรมเสี่ยชูวงษ์และล่าสุดกับคดีอุ้มพี่ชายผู้พิพากษา พร้อมที่มาชื่อ "บรรยิน" ที่น่าจะมีเพียงคนเดียวในประเทศ

ชื่อของ "พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีตนักการเมืองดังจากนครสวรรค์ ปรากฏเป็นข่าวร้อนอีกครั้ง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามบุกเข้าจับ พ.ต.ท.บรรยิน พร้อม พวกรวม 3 คน ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 19 ก.พ. 63 ข้อหา “ร่วมกันข่มขืนใจเจ้าพนักงานฯ, เป็นซ่องโจรฯ และเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่โดยหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังบุคคลใดฯ”

หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวนพบว่า พ.ต.ท.บรรยินและพวก มีความเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของพี่ชาย ของ ผู้พิพากษาอาวุโส ศาลอาญากรุงเทพใต้ ซึ่งผู้พิพากษารายนี้ได้เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 4 ก.พ.63 ว่า พี่ชายถูกกลุ่มคนร้ายลักพาตัวไปและได้ข่มขู่ว่า ให้พิพากษายกฟ้องและคืนหุ้นทั้งหมดในคดีที่ พ.ต.ท.บรรยิน กับพวก ตกเป็นจำเลยในคดีการเสียชีวิตและโอนหุ้นของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง กลุ่มคนร้ายยังข่มขู่อีกว่าหากไม่ทำตามพี่ชายของผู้พิพากษาจะถูกฆาตกรรม

คดีนี้ศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 20 มี.ค. 63

ก่อนการเข้าจับกุม พ.ต.ท.บรรยิน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนคดี ได้รวบรวมพยานหลักฐานประกอบกับการตรวจสอบข้อมูลกล้องวงจรปิด ตรวจสอบข้อมูลการติดต่อสื่อสาร ตรวจสอบข้อมูลการใช้รถ จนสามารถระบุตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุได้และขออนุญาตศาลอาญาเพื่อออกหมายจับในที่สุด

สำหรับประวัติ พ.ต.ท.บรรยิน เกิดเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2506 สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี รัฐประศาสนศาสตร์ จาก โรงเรียนนายร้อยตำรวจ และระดับปริญญาโท สาขาบริหารธุรกิจ จาก มหาวิทยาลัยนเรศวร ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนางวราภรณ์ ตั้งภากรณ์ มีบุตรชาย 1 คน บุตรสาว 1 คน

พ.ต.ท.บรรยิน เคยรับราชการตำรวจ และลาออกจากราชการในปี พ.ศ. 2543 ขณะดำรงตำแหน่ง สวป.สภ.เมืองกำแพงเพชร เพื่อลงสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดนครสวรรค์ ในปี พ.ศ. 2544 และ พ.ศ. 2548 สังกัดพรรคไทยรักไทย ในกลุ่มวังน้ำยมของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน จนเมื่อพรรคไทยรักไทยถูกยุบไป จึงย้ายมาสังกัดพรรคมัชฌิมาธิปไตย

ในการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ลงสมัคร ส.ส.แบบสัดส่วน ในสังกัด พรรคมัชฌิมาธิปไตย และได้รับเลือกตั้ง

พ.ต.ท.บรรยิน เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในสมัยรัฐบาลของ นายสมัคร สุนทรเวช และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

ต่อมา พ.ต.ท.บรรยิน ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นระยะเวลา 5 ปี เนื่องจากการยุบพรรคมัชฌิมาธิปไตย ซึ่งขณะนั้นพ.ต.ท.บรรยินดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค

เขาเคยเข้าร่วมกับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2553 และ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาได้สมัครรับเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อ สังกัดพรรคเพื่อไทย ลำดับที่ 32

พ.ต.ท.บรรยิน ถูกออกหมายจับใน 4 ข้อหา ประกอบด้วย ร่วมกันลักทรัพย์ รับของโจร ปลอมแปลงและใช้เอกสารปลอม เมื่อเดือนสิงหาคม 2558 และต่อมาในเดือนมิถุนายน 2559 เขาถูกจับกุมตัวในฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์ อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ จากกรณีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง

ที่มาของชื่อ "บรรยิน"

ด้วยชื่อที่ค่อนข้างจะแปลก ทำให้หลายคนสงสัยถึงที่มาที่ไปของชื่อ "บรรยิน" แปลว่าอะไร ทางโพสต์ทูเดย์ สอบถามได้ความว่า หลวงพ่อจากวัดตะพานหิน จ.พิจิตร เป็นผู้ตั้งชื่อให้ โดยมีที่มาจากชื่อ "บุเรงนอง"

ถ้าอ่านออกเสียงตามสำเนียงพม่าจะเป็นว่า "บาเยนอง" ภาษาอังกฤษจะเขียนว่า "BANIN" กษัตริย์พม่าพระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์ตองอู อาจเรียกได้ว่า เป็นกษัตริย์พม่าองค์ที่คนไทยหรือชาวต่างชาติ รู้จักดีที่สุดก็ว่าได้ เนื่องด้วยเกียรติประวัติอันเลื่องลือ จนมีฉายาว่า "พระเจ้าชนะสิบทิศ"

นั่นคือความหมายที่ต้องการสื่อของชื่อ "บรรยิน" และชื่อนี้ ค้นดูในข้อมูลทะเบียนราษฎรแล้ว มีคนเดียวในประเทศไทย (การันตีโดยทีมงาน พ.ต.ท.บรรยิน)