ศาลไม่รับฟ้อง! ปารีณาฟ้อง "วีระ-อัจฉริยะ" หมิ่นประมาท

วันที่ 04 ธ.ค. 2562 เวลา 17:32 น.
ศาลไม่รับฟ้อง! ปารีณาฟ้อง "วีระ-อัจฉริยะ" หมิ่นประมาท
ศาลอาญาไม่รับฟ้อง "ปารีณา" ฟ้อง "วีระ-อัจฉริยะ" หมิ่นประมาท ด้าน "วีระ" ลั่นทำงานตรงไปตรงมา และตรวจสอบทุกฝ่าย

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายวีระ สมความคิด อายุ 62 ปี ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชนและเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) เดินทางมาฟังคำสั่ง คดีที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ มอบอำนาจให้ นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ ยื่นฟ้อง นายวีระ เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท , หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326,328 จากกรณีให้สัมภาษณ์ประเด็นเกี่ยวกับตรวจสอบการรุกที่ดินพื้นที่ จ.ราชบุรี

โดยคดีนี้ น.ส.ปารีณา ได้ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.นายวีระได้เดินทางมาศาลเพื่อขอรับสำเนาคำฟ้องและหมายเพื่อที่จะได้ไม่ต้องรอการส่งหมายจากศาลหรือโจทก์ ซึ่งศาลได้ให้นายวีระ มาฟังคำสั่งในวันนี้

ขณะที่เมื่อมาถึงศาล นายวีระไปพบเจ้าหน้าที่ศาลกลุ่มงานรับฟ้องคดีเพื่อรับฟังคำสั่ง โดยใช้เวลาประมาณ 20 นาทีภายหลัง นายวีระ เปิดเผยว่า ศาลอาญามีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีที่ น.ส.ปารีณา ฟ้องหมิ่นประมาทตน โดยไม่จำเป็นต้องไต่สวนมูลฟ้อง จึงเท่ากับตนไม่มีคดีความใดๆ

อย่างไรก็ดีสำหรับคำสั่งไม่รับฟ้องนั้นไม่ได้ให้เหตุผลว่าเพราะเหตุผลใด ซึ่งตนคิดว่าคงเป็นเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งตนก็ไม่ทราบรายละเอียด ขั้นตอนในวันนี้เจ้าหน้าที่ศาลเพียงแต่เอาคำสั่งมาแจ้งให้ทราบแค่นั้นเอง แต่อาจจะเป็นเพราะข้อมูลที่ น.ส.ปารีณา นำมาฟ้องไม่เพียงพอหรือไม่

ส่วนสำนวนที่ น.ส.ปารีณา ฟ้องนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม อีกสำนวนในความผิดฐานแจ้งความเท็จ , หมิ่นประมาทโดยการโฆษณานั้นตนเองไม่ทราบว่าจะมีผลอย่างไร เพราะว่าแยกฟ้องคนละสำนวนกัน

เมื่อถามว่า ยังมีกำลังใจในการทำงานตรวจสอบประเด็นสาธารณะต่อไปหรือไม่ นายวีระ กล่าวว่า อย่างที่เคยบอกว่าตนไม่ได้ทำอะไรเพื่อตัวเอง แต่เพราะอยากเห็นความเป็นธรรม อยากเห็นความยุติธรรม และอยากเห็นกฎหมายยังมีความศักดิ์สิทธิ์ที่สามารถทำให้คนเกรงกลัวความผิดว่าถ้าทำแบบนี้อาจจะมีความผิดหรือได้รับโทษตามกฎหมาย โดยไม่จำเป็นว่าคนที่จะได้รับโทษจะต้องเป็นคนจนเท่านั้น จะได้ช่วยกันรักษาป่าไม้ ก็เป็นผลประโยชน์ของคนทั้งชาติ ซึ่งยืนยันว่า จะทำงานตรงไปตรงมา และตรวจสอบทุกฝ่าย ก็ขอให้ดูการทำงานของตนเองต่อไป

ด้านทนายความของนายวีระ กล่าวว่า มีทนายความกว่า 10 คน ที่พร้อมจะมาช่วยทำคดีนี้ให้ ในฐานะที่นายวีระทำหน้าที่ของปวงชนชาวไทย ตามมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งเราจะต้องปกป้องรักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ของชาติ ฉะนั้นวันนี้ที่ผู้พิพากษามีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณาโดยไม่ต้องไต่สวนมูลฟ้อง แสดงว่าท่านคงพิจารณาแล้วว่า คำฟ้องนี้ไม่เป็นสาระ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีที่ น.ส.ปารีณา ยื่นฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เป็นจำเลยอีกสำนวน ในความผิดฐานแจ้งความเท็จ , หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เป็นคดีหมายเลขดำ อ.3201/2562 นั้น ก็ปรากฏว่าวันนี้ศาลก็ตรวจคำฟ้องแล้วมีคำสั่งไม่รับฟ้องไว้เช่นกัน โดยคดียังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวนมูลฟ้องโจทก์

อย่างไรก็ดีตามกฎหมาย ฝ่าย น.ส.ปารีณา โจทก์ ยังมีสิทธิยื่นอุทธรณ์คำสั่งไม่รับฟ้องนี้ได้