ดีเอสไอชงศาลวินิจฉัย 4 ประเด็นถอนประกัน "ชัยวัฒน์"

วันที่ 18 พ.ย. 2562 เวลา 11:42 น.
ดีเอสไอชงศาลวินิจฉัย 4 ประเด็นถอนประกัน "ชัยวัฒน์"
ดีเอสไอเสนอศาลอาญาทุจริตฯวินิจฉัย 4 ประเด็นถอนประกัน "ชัยวัฒน์" สั่งงดให้สัมภาษณ์-ห้ามเข้าอุทยานฯแก่งกระจาน-ติดกำไลอีเอ็ม

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.62 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) กล่าวภายหลังการประชุมพนักงานสอบสวนคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี ว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอได้ร่วมประชุมกับพนักงานสอบสวนเพื่อยื่นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการปฎิบัติตัวของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และพวกอีก 4 ราย หลังจากได้รับการประกันตัว

ดีเอสไอเห็นว่า นายชัยวัฒน์เช้าสู่กระบวนการต่อสู้คดีแล้ว แต่เมื่อได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้วนายชัยวัฒน์ไปให้ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆทั้งที่ในการสอบสวนได้เปิดโอกาสให้ผู้ต้องหานำพยานหลักฐานหรือให้ปากคำแก้ข้อกล่าวหา แต่นายชัยวัฒน์กลับปฎิเสธไม่ขอให้การในชั้นสอบสวน แล้วออกไปให้สัมภาษณ์ในลักษณะที่อาจจะเกี่ยวข้องกับสถานที่เกิดเหตุ หรือผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นเรื่องอ่อนไหวต่อการสอบสวน ดีเอสไอจึงต้องรายงานข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นไปให้ศาลรับทราบ

ส่วนศาลจะพิจารณาหรือมีความเห็นอย่างไรถือเป็นดุลยพินิจของศาล ซึ่งข้อมูลที่นำเสนอต่อศาลเป็นข้อเท็จจริงทั้งหมดที่ประมวลได้หลังจากนายชัยวัฒน์ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

แหล่งข่าวชุดพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า ดีเอสไอจะยื่นร้องเพื่อขอให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางพิจารณาวินิจฉัยใน 4 ประเด็น ดังนี้ 1. เพิกถอนการประกันตัวนายชัยวัฒน์ 2. วินิจฉัยกำหนดเงื่อนไขประกันตัว โดยขอให้งดห้ามให้สัมภาษณ์ 3. ห้ามผู้ต้องหาเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ 4 .ขอให้ศาลมีคำสั่งใช้กำไลอิเล็กทรอ นิกส์หรืออีเอ็ม กับผู้ต้องหาทั้ง4 รายเพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในพื้นที่

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต