เตือนคนกรุงระวังไข้เลือดออกระบาด! พบ4เขตป่วยสูงสุด

วันที่ 17 ก.ย. 2561 เวลา 15:12 น.
เตือนคนกรุงระวังไข้เลือดออกระบาด! พบ4เขตป่วยสูงสุด
ผู้ว่าฯกทม.เตือนชาวกรุงระวังไข้เลือดออกระบาด พบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย ขณะที่ "เขตหนองจอก-ห้วยขวาง-บางกะปิ-คลองสามวา" พบอัตราป่วยสูงสุด

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลภายหลังประชุมคณะผู้บริหารกทม. ซึ่งเป็นการประชุมผู้บริหาร ประจำปีงบประมาณ 2561 ครั้งสุดท้าย ก่อนจะมีการแต่งตั้งผู้บริหารชุดใหม่แทนชุดเดิมที่เกษียณอายุราชการ

พล.ต.อ.อัศวิน แถลงว่า สำนักอนามัย กทม. ได้แจ้งต่อที่ประชุมว่า ปัจจุบันสถานการณ์โรคไข้เลือดออกกำลังแพร่ระบาดมากในช่วงนี้ เนื่องจากมีฝนตกชุกในพื้นที่กรุงเทพมหานครต่อเนื่อง โดยรายงานพบมีผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 5 รายและพบหลายเขตประกาศเป็นพื้นที่ระบาด ได้แก่ เขตหนองจอก เขตห้วยขวาง เขตบางกะปิและเขตคลองสามวา จึงกำชับให้สำนักอนามัยเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงดำเนินตามมาตรการควบคุมอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะการฉีดพ่นยากันยุงเพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ไข้เลือดออก ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม-8 กันยายน 2561 พบประเทศไทยมีผู้ป่วยไข้เลือดออก 52,670 รายและพบมีผู้เสียชีวิตทั่วประเทศแล้ว 69 ราย ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ พบมีผู้ป่วย 5,899 ราย ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย เมื่อเทียบเทียบปี 2560 ในช่วงเวลาเดียวกันพบมีตัวเลขน้อยกว่า ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยทั่วประเทศ 53,190 รายและในพื้นที่กรุงเทพฯ 9,368 ราย แต่เมื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง พบว่าในช่วงเดือนตั้งแต่มีนาคม-กรกฎาคม สูงกว่าเฉลี่ย

"นอกจากนี้ กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ ช่วงอายุ 10-14 ปี 5-9 ปี และ 15-24 ปี ซึ่งขณะนี้กรุงเทพมหานครอยู่ในอันดับ 26 ของทั้งประเทศ สำหรับแขวงที่พบอัตราป่วยสูงสุดตามลำดับ ได้แก่ 1.แขวงลำต้อยติ่ง กระทุ่มราย หนองจอก ลำผักชี ลำปลาทิว คลองสิบ โคกแฝด อยู่ในพื้นที่เขตหนองจอก 2.แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง 3.แขวงหัวมาก เขตบางกะปิ และ 4.แขวงทรายกองดินใต้ เขตคลองสามวา"พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวถึงการขอความร่วมมือประชาชนเพื่อป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ ว่า

1.หากพบผู้ป่วยไข้เลือดออกให้แจ้งมายัง ศูนย์ไข้เลือดออก สำนักอนามัย กทม.ในวันเวลาราชการ หรือสายด่วนกทม. โทร 1555 เพื่อเข้าไปควบคุมการแพร่ระบาด

2.หากพบเห็นเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบแหล่งเพาะพันธุ์รอบบริเวณ ให้สันนิษฐานว่ามีผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก โรคซิกา หรือโรคไข้ปวดข้อยุงลาย ฉะนั้น ขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสำรวจเพื่อควบคุม หากพบพื้นใดประกาศเป็นเขตระบาดของโรค แต่ประชาชนไม่ให้ความร่วมมือดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้กฎหมายในการเข้าสำรวจพื้นที่

3.ประชาชนสามารถทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย และใช้ยาฉีดยุงแบบกระป๋องในเบื้องต้นด้วยตนเอง ก่อนเจ้าหน้าที่ลงสำรวจพื้นที่ และ 4.หากมีไข้เกิน 3 วัน แล้วไม่ดีขึ้น ขอให้รีบพบแพทย์ทันที เนื่องจากผู้ป่วยที่เสียชีวิตในพื้นที่กรุงเทพฯ เกือบทั้งหมดเป็นผู้ใหญ่และเข้าพบแพทย์ช้าเกินกว่าจะได้รับการรักษาทันท่วงที