โสภณ ตรวจน้ำท่วม ลพบุรี

วันที่ 22 ต.ค. 2553 เวลา 12:23 น.
โสภณ เยือนลพบุรี  ตรวจน้ำท่วม พร้อมมอบถุงยังชีพ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย

นายโสภณ ซารัมย์ รมว.คมนาคม พร้อมด้วยคณะผู้บริการ กรมทางหลวง(ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.)และ น.ส.มัลลิกา จิระพันธุ์วาณิช ส.ส. ลพบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่น ได้รับรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จ.ลพบุรี โดยนายโสภณ กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด ก็พบว่าประชาชนได้ความเดือดร้อนเป็นอย่างมากในหลายจุด และได้เข้าไปตรวจเยี่ยมที่ อ.ท่าเรือ จ.อยุธยา ในวันที่ 20 ต.ค. ได้ให้ความช่วยเหลือในบางส่วนแล้ว และในวันที่ 21 ต.ค. ผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ กระทรวงคมนาคมก็ได้ร่วมกันบริจาคถุงยังชีพ และเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย จำนวน 300,000 บาท

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานกับ ส.ส. และหน่วยงานในพื้นที่ ให้เข้าไปสำรวจความเสียหายในเบื้องต้นที่เกิดขึ้น และความต้องการของประชาชนได้เข้าไปเยี่ยวยา เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยภายในสัปดาห์หน้าจะสั่งการให้จะกลับมาช่วยเหลือที่ประสบภัยในพื้นที่อีกครั้ง

สำหรับการช่วยเหลือในส่วนของการซ่อมแซมบูรณะเส้นทางในระยะเร่งด่วน ทั้งในส่วน ทล.และ ทช.ได้เข้าไปสำรวจความเสียหายในเบื้องต้น และในสัปดาห์หน้าจะของบประมาณสนับสนุนในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ส่วนงบประมาณที่ใช้เพื่อซ่อมเพื่อให้กลับไปใช้งานได้ดังเดิม จะขอแยกต่างหากไม่นำมาปะปนกัน  แต่การของบทั้ง 2 ส่วน จำเป็นจะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบและรอบด้าน เพื่อให้ ครม. ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน

ทั้งนี้ ยังมีความกังวลว่าหลังจากที่น้ำลด ชาวบ้านจะได้รับความเดือดร้อน ไม่มีเครื่องกันหนาว เพราะปัญหาน้ำท่วม ดังนั้นหลังจากนี้ กระทรวงคมนาคม จะนำเครื่องนุ่งห่มและเสื้อกันหนาวมามอบให้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

หลังจากนั้นนายโสภณและคณะได้เดินทางไปตำบลป่าตาล อ.เมืองลพบุรีเพื่อมอบสิ่งของบริจาคให้กับตัวแทนชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วม พร้อมกับเปิดเผยว่า จะเร่งประสานกรมการทางน้ำ ในการนำเรือท้องแบนจากภาคใต้มาในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกและกับเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารภัยและประชาชนอย่างทั่วถึง ซึ่งในพื้นที่นี้มีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน  1 หมื่นคน น้ำท่วมท่วมสูงสุดในขณะนี้อยู่ที่ระดับ 2 เมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณ และคณะไปยังสถานีรถไฟป่าหวาย และไปสำรวจเส้นทางที่ได้รับความเสียหายที่ห่างไปจาก สถานี 1.5 ก.ม. ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก น้ำได้พัดเอาหินใต้รถไฟให้เกิดความเสียหายไม่สามรถใช้งานได้เป็นระยะทาง 300 เมตร และน้ำในขณะนี้ยังท้วมรางอยู่ ซึ่งนายโสภณได้สั้งการให้แก้ไขสถานการณ์เพื่อให้ประชาชนเดินทางงได้ โดยการนำรถตู้จำนวน 200-300 คัน มารับส่งระหว่างสถานีป่าหวายและสถานีเมืองลพบุรี เพื่อให้สามารถเดินทางต่อขึ้นเหนือต่อไป   นอกจากนี้ทางสถานี ได้เตรียมความพร้อมในการซ่อมแซมแล้ว หากน้ำลดก็จะนำหินไปถมในพื้นที่ดังกล่วทันที เพื่อให้รถไฟสามารถใช้บริการได้โดยเร็วที่สุด

หลังจากนั้น ได้เดินทางไปยังตำบลโคกกระเทียม เพื่อมาแจกจ่ายถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง ให้กับประชาชน ซึ่งพื้นที่นี้ได้รับผลกระทบในจุดที่ท่วมสูงสุดน้ำท่วมสูงเกิน 1 เมตร