รศ.ธรณ์ ชี้ปล่อยสัตว์ทะเลผิดแหล่งที่อยู่อาจตายได้

วันที่ 12 ก.พ. 2561 เวลา 16:22 น.
รศ.ธรณ์ ชี้ปล่อยสัตว์ทะเลผิดแหล่งที่อยู่อาจตายได้
รศ.ธรณ์ เผยการปล่อยปลาการ์ตูนส้มขาวในอ่าวไทยเป็นการปล่อยผิดแหล่งที่อยู่-แนะการปล่อยสัตว์ทะเลควรศึกษาให้ดีเพราะอาจตายภายหลัง

เมื่อวันที่ 12 ก.พ.  จากที่ในสังคมออนไลน์มีการตั้งข้อสังเกต กรณีที่มีนักท่องเที่ยวดำน้ำกลุ่มหนึ่ง ไปปล่อยปลาการ์ตูนส้มขาว คืนสู่ธรรมชาติบริเวณหาดทรายแก้ว ในอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรีนั้น ว่าจะเป็นอันตรายต่อปลาหรือไม่

รศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวผู้ทำอาจมีเจตนาดี แต่อาจส่งผลต่อธรรมชาติโดยไม่รู้ตัว กรณีดังกล่าวปลาการ์ตูนส้มขาว (นีโม) ที่ปล่อยในอำเภอสัตหีบ ไม่พบในทะเลอ่าวไทย จะพบเฉพาะในฝั่งอันดามันเท่านั้น

ดังนั้นการปล่อยในพื้นที่อ่าวไทย จึงเหมือนเป็นการปล่อยสัตว์ชนิดใหม่ลงไปในพื้นที่ ซึ่งไม่เคยมีสัตว์ชนิดนี้มาก่อน และตามหลักการของการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ ก็จะไม่ทำเช่นนั้น แม้แต่สมัยก่อนที่มีการปล่อยหอยมือเสือ ก็ต้องดูสายพันธุ์ให้ตรงกับพื้นที่

รศ.ธรณ์ ระบุว่า ถ้าอยากปล่อยปลาการ์ตูน ควรเลือกให้สอดคล้องกับพื้นที่ หรือปรึกษานักวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่เกี่ยวข้อง เพราะหากปล่อยไม่ถูกหลักอาจทำให้สัตว์ไม่รอด