ตั้งกก.สอบ5จนท.ราชทัณฑ์มีพิรุธเบิกตัว'สนธิ ลิ้มทองกุล'ผิดวัน

วันที่ 09 ธ.ค. 2560 เวลา 08:13 น.
ตั้งกก.สอบ5จนท.ราชทัณฑ์มีพิรุธเบิกตัว'สนธิ ลิ้มทองกุล'ผิดวัน
อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตั้งกรรมการสอบ 5 เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ 30 วันทราบผล หลังเบิกตัว "สนธิ ลิ้มทองกุล" ผิดวันออกนอกเรือนจำมีพิรุธ

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีมีข่าวลือเจ้าหน้าที่เรือนจำคลองเปรม เบิกตัวนายสนธิ ลิ้มทองกุล ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำคลองเปรม ต้องโทษจำคุก 20 ปี ออกมาจากเรือนจำโดยไม่มีเหตุอันควร และมีญาติพี่น้องมาพบว่า ได้รับรายงานว่ามีการเบิกตัวนายสนธิ ออกจากเรือนจำคลองเปรม เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ตั้งแต่ 06.00 น. ก่อนนำตัวไปศาลอาญารัชดา และกลับนำตัวกลับเรือนจำเวลาก่อน 12.00 น. และมีข่าวว่ามีญาติพี่น้องนายสนธิมารอพบที่เรือนจำด้วย

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวว่า ขณะนี้กรมราชทัณฑ์ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่เรือนจำ 5 คนที่เกี่ยวของกับเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นเป็นเจ้าหน้าที่ที่เป็นคนเบิกตัวนายสนธิออกไปนั้น อ้างว่านายสนธิ มีหมายไปขึ้นศาลในคดีพันมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ในวันที่ 22 ธ.ค.นี้ แต่ดูหมายผิด คิดว่าเป็น 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจเป็นการตั้งใจ หรือประมาทเลินเล่อนั้น ต้องรอคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจัง ในกรอบระยะเวลาภายใน 30 วัน จึงจะทราบผล