สาวแชร์ประสบการณ์บริจาค "สเต็มเซลล์" เพื่อผู้อื่น-การทำทานที่ยิ่งใหญ่

วันที่ 06 ธ.ค. 2560 เวลา 18:19 น.
สาวแชร์ประสบการณ์บริจาค "สเต็มเซลล์" เพื่อผู้อื่น-การทำทานที่ยิ่งใหญ่
โลกออนไลน์ชื่นชมประสบการณ์หญิงสาวบริจาค "สเต็มเซลล์" เพื่อผู้อื่น นับเป็นการทำทานที่ยิ่งใหญ่

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.สังคมออนไลน์พากันเเชร์ประสบการณ์การบริจาค "สเต็มเซลล์" (Stemcell)  ของหญิงสาวรายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกเว็บไซต์พันทิป โดยใช้ชื่อว่า คนหัวฟู

เธอเริ่มเล่าประสบการณ์เเห่งความประทับใจว่า การบริจาค "สเต็มเซลล์" สามารถสมัครได้ที่สภากาชาดไทย โดยระบุความประสงค์จะบริจาค stemcell ซึ่งต้องมาพร้อมกับวันบริจาคโลหิตเท่านั้น และไม่ใช่มาถึงจะบริจาค stemcell ได้เลย เเต่ต้องรอผลเลือด ถ้าผลเลือดตรงกับใครเเล้ว ทางสภากาชาดจะส่งไปรษณีย์แจ้ง โดยระบบดังกล่าวจะเชื่อมต่อกับคนทั่วโลก

  

 

เมื่อได้รับจดหมายจากสภากาชาดว่าขณะนี้เนื้อเยื่อของท่านตรงกับผู้ป่วยเเล้ว เธอรู้สึกดีใจมาก หลังจากลงทะเบียนไปหลายปี

"คือ มันดีใจอ่ะ  ที่ผลเราตรงกับใครสักคนแล้ว  นั่นคือเราจะได้ช่วยเหลือชีวิตคนที่ไม่รู้จัก เป็นการทำทานที่ยิ่งใหญ่มาก ก็โทรไปหาสภากาชาดไทยทันทีว่า ยินดีให้บริจาค stemcell"

 

หลังจากนั้นเธอได้ทำตามขั้นตอนต่างๆ ที่เเพทย์ได้กำหนดไว้ ไล่ตั้งเเต่ฉีดยากระตุ้นให้ไขสันหลังผลิต stemcell ออกมาให้มากกว่าปกติ 3-4 เท่า ผ่านการเจาะเส้นเลือด ซึ่งเส้นเลือดที่เเขนของเธอเล็ก ทำให้ต้องเจาะเส้นเลือดที่คอ ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนบริจาค ซึ่งเป็นกระบวนการเก็บเเละเเยก stemcell จนสามารถนำส่งให้กับผู้ที่ขอรับบริจาค ซึ่งอยู่ประเทศออสเตรเลีย

เธอบอกว่า สิ่งเเรกที่ได้รับ คือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้ให้ ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่รอคอยความหวังจากใครสักคน อย่างโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวก็สามารถรักษาได้ และได้รับพระราชทานเหรียญกาชาดสมนาคุณชั้นที่ 1 ซึ่งเทียบเท่ากับผู้บริจาคโลหิต 100ครั้ง

 

 

 

 

อ่านกระทู้รีวิวฉบับเต็มเเละความประทับใจของเธอได้ที่นี่ https://pantip.com/topic/37155453