ตำรวจนำชื่อยิ่งลักษณ์เข้าทะเบียนประวัติอาชญากร

วันที่ 27 ก.ย. 2560 เวลา 16:42 น.
ตำรวจนำชื่อยิ่งลักษณ์เข้าทะเบียนประวัติอาชญากร
สตช.นำหมายบังคับคดีประกาศสืบจับยิ่งลักษณ์เข้าสู่ทะเบียนประวัติอาชญากรประสานตำรวจสากลช่วยสืบหาที่อยู่ในต่างแดน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. จะนำหมายบังคับคดีประกาศสืบจับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้าสู่ระบบทะเบียนประวัติอาชญากรเพื่อให้ตำรวจทั่วประเทศติดตามตัว หลังจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาจำคุก 5 ปีไม่รอลงอาญา ในความผิดปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยัง 190 ประเทศที่เป็นสมาชิกตำรวจสากลเพื่อช่วยสืบหาที่อยู่ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ในต่างแดน แต่ล่าสุดยังไม่มีคำยืนยันจากประเทศใดว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปหลบซ่อน หรือพำนักอยู่

“ผมยังไม่ทราบว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนีอยู่ที่ไหน แต่หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทราบก็คงแจ้งเบาะแสให้ตำรวจดำเนินการ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว

ด้าน พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง กล่าวว่า ตำรวจตรวจสอบพบดีเอ็นเอผู้หญิงภายในรถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นเคมรี่ ซึ่งคาดว่าใช้พาน.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นดีเอ็นเอของใคร นอกจากนี้ ยังพบดีเอ็นเอของพ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 และพ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สารวัตรกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม บริเวณพวงมาลัย และตำแหน่งอื่นๆ ในรถยนต์คันดังกล่าวด้วย แต่ไม่พบในส่วนของด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผู้บังคับหมู่ ฝ่ายอำนวยการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสืบสวนจะต้องหาดีเอ็นเอของน.ส.ยิ่งลักษณ์ มาเปรียบเทียบว่าตรงกับดีเอ็นเอของผู้หญิงที่พบในรถยนต์หรือไม่