ตม.เผยสาเหตุติดด่าน 5 ชม. งานหนัก-ระบบล้าหลัง-คนหลักสิบรับมือ นทท.หลักแสน

  • วันที่ 06 ส.ค. 2560 เวลา 17:40 น.

ตม.เผยสาเหตุติดด่าน 5 ชม. งานหนัก-ระบบล้าหลัง-คนหลักสิบรับมือ นทท.หลักแสน

เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง เผยผ่านเพจดัง สาเหตุนักท่องเที่ยวติดด่านนาน 5 ชม. ชี้จ้าหน้าที่หลักสิบรับมือนักท่องเที่ยวหลักเเสน เเถมระบบล้าหลัง

จากกรณีเฟซบุ๊ก piyabutr saengkanokkul ของ ผศ.ดร.ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความตำหนิการรอคิวด่านตรวจคนเข้าเมืองโดยภรรยาของเขาต้องติดอยู่นานถึง 5 ชั่วโมง ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 ส.ค. เฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ของ จ่าพิชิต ขจัดพาลชน นำเสนอความคิดเห็นจากเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองรายหนึ่ง โดยระบุเบื้องหลังการทำงานให้ทุกคนรับทราบ

เนื้อหาทั้งหมดดังนี้

เราอยากอธิบายนะจ่า เรื่อง ตม.

จ่ารู้ไหมว่า ตม.สนามบิน ทำงานหนักมาก เพราะ

1.จำนวน จนท.ตม.สนามบินลดลง

ขอยกตัวอย่าง สนามบินสุวรรณภูมิ สมัยปี 2555-2556 โซนนึงจะมี จนท.42คน ต่อผลัด ส่วนตอนนี้ 22-23 คน ต่อผลัด ในขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจากปี 2555 จำนวนหลายหมื่นคนต่อวัน

2. ตม.ทำงานเป็นกะที่ค่อนข้างโหด คือ วันที่ 1 ทำงาน 09:00-17:00น. วันที่2 ทำงาน 17:00-09:00น.ของวันรุ่งขึ้น (ใช่แล้วจ้ะ 16 ชม.) วันที่ 3 เลิกงาน 9:00น.ทุกคนก็จะต้องกลับไปนอน ตื่นค่ำๆ เลยเพราะล้าหนักมาก

วันที่ 4 จะเป็นวันหยุด วันที่ 5 ก็วนลูปเดิม คือ 09:00 น. วันที่ 6 17:00 ถึง 09:00น. ของวันรุ่งขึ้น

จ่าเป็นหมอ น่าจะรู้ดีว่า การทำงานแบบนี้ หนักกว่าการเข้ากะเช้า 15 วัน กะเย็น 15 วันติดกันเสียอีก ร่างกายมันปรับไม่ทัน ร่างพังกันทุกคน

3.แน่นอนว่า การทำงานแบบนี้ การท่าย่อมจ่าย ค่าล่วงเวลาหรือโอที แต่ที่แปลกประหลาดคือ เงินโอทีตรงนี้ ตม.ต้องแบ่งให้ตม.ทุกคนทั่วประเทศไทย ถึงแม้คุณจะเป็นตม.ที่ทำงานเวลาราชการปกติ ทำงานแค่ จ.-ศ. เลิกงานก่อน5โมงเย็น แต่คุณก็มีสิทธิ์ได้ค่าโอทีตรงนี้ คือได้แต่งง และงง ถามใครไปก็ไม่เคยมีคำตอบ ถ้าเงินโอที เอามาแบ่งให้เฉพาะคนที่ทำงานล่วงเวลาจริงๆ คือถ้าเหนื่อยแต่มีค่าตอบแทนที่ดี(ที่ได้มาโดยสุจริต) เราว่า มันก็น่าจะดีกว่านี้มาก จะได้เอาเงินไปซื้อของดีๆ กินเพื่อบำรุงร่างกายที่พังๆผุๆนี้

มันมีเยอะมากอ่ะจ่า เราแค่อยากให้ปัญหาใหญ่ๆ แบบนี้ได้รับการปรับปรุงสักที มันไม่ใช่แค่เพื่อเราๆ แต่มันเพื่อนักท่องเที่ยว เพื่อคนเดินทาง เพื่อหน้าตาของประเทศ ที่สำคัญ มันสำคัญสำหรับคนไทยทุกคน เพราะงานตม. คืองานด้านความมั่นคง ถ้ามีผู้ก่อการร้ายหลุดเข้ามาหรือพวกที่ติดคดีหลุดออกไป พวกที่ใช้พาสปอร์ตปลอมเข้ามา ความเสียหายมันใหญ่หลวงนะ ตม.ต้องคัดกรองคนเข้ามาในประเทศ แต่ก็มีร้องเรียนอยู่ตลอดว่าทำงานช้า

คือประเทศเรา ใครๆ ก็มาได้ วีซ่าให้ง่าย หรือฟรีวีซ่าก็มี ไม่ต้องขอวีซ่าเลยก็หลายสิบประเทศ ระบบความปลอดภัยของไทยก็ล้าหลัง แล้วจะเอาความมั่นคงและความรวดเร็วได้ยังไง ในเมื่อเราไม่ได้มีอย่างอื่นๆเหมือนประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว

สรุปแล้ว เรายอมรับในความผิดพลาด ที่ต้องทำให้ภริยาอาจารย์ท่านนั้น และนักท่องเที่ยวคนอื่นๆต้องรอนาน แต่เราแค่อยากมาประกาศให้สังคมรับรู้บ้าง ว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน เราไม่มีปัญญาไปแก้ปัญหาตรงนั้น เพราะคนที่เขาแก้ได้เขากลับละเลย พวกเราชาวตม.สนามบิน ทำเต็มที่แล้วจริงๆนะ

ลองคิดเล่นๆนะจ่า ถ้าภริยาท่าน ต้องรอ 4 ชม.20นาที แล้วตม.ที่นั่งอยู่ เขาจะนั่งตรวจกี่ชั่วโมงโดยที่ไม่ได้ลุกเลย ไม่มีใครอยากให้เป็นแบบนี้ แต่ในเมื่อผู้บังคับบัญชาระดับสูงเขาไม่ทำอะไร มดงานตัวน้อยอย่างเราจะไปทำอะไรได้ วันนึงตรวจผู้โดยสารเป็นพันคนเลยนะ

ถ้าจ่าจะกรุณา อยากให้สังคมได้ถามกลับไปที่ ผบช.สตม.หน่อย ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับ ตม.ยุคนี้ ผดส.วันละแสนกว่าคนเฉพาะที่สุวรรณภูมิ ทำไมจำนวน ตม.ถึงน้อยลงกว่าปี 55-56 ถึงครึ่งนึง

ข่าวอื่นๆ