นักโทษคดียาเสพติดหนีคุกเจอผู้คุมยิงตกกำแพงดับ

วันที่ 28 เม.ย. 2560 เวลา 18:32 น.
นักโทษคดียาเสพติดหนีคุกเจอผู้คุมยิงตกกำแพงดับ
นักโทษคดียาเสพติดเครือข่าย "เล่าต๋า"กำลังปีนกำแพงแดนมั่นคงสูงหวังหลบหนีเจอผู้คุมยิงดับ

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางว่า เกิดเหตุ นช.พิชิต โชคภัคชิตพร ผู้ต้องขังในคดียาเสพติดได้ก่อเหตุปีนกำแพงเรือนจำเพื่อพยายามหลบหนีจากแดน 10 ซึ่งเป็นแดนความมั่นคงสูงของทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เข้าเวรยามประจำป้อมได้เห็น จึงได้ตะโกนสั่งให้นช.พิชิตหยุด แต่ผู้ต้องขังก็ยังปีนต่อไป เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ปืนประจำกายยิงใส่นช.พิชิต 1 นัด เป็นเหตุให้นช.พิชิตตกลงจากกำแพงและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายกอบเกียรติ กล่าวว่า ปกติแล้วการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่เรือนจำ จะสามารถใช้อาวุธประจำกายระงับเหตุหากมีการหลบหนีของผู้ต้องขัง จากนั้น เจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาทำการตรวจสอบ ลักษณะคล้ายกับคดีวิสามัญของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากผู้ต้องขังอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง อัยการ และแพทย์ ร่วมกันชันสูตรพลิกศพ

"เบื้องต้นทราบว่านช.พิชิตเป็นผู้ต้องขังที่อยู่เครือข่ายยาเสพติดเดียวกันกับนายเล่าต๋า แสนลี่ ผู้ต้องขังคดียาเสพติดรายสำคัญ ส่วนสาเหตุที่ถูกย้ายมาควบคุมตัวในแดนความมั่นคงสูงนั้น เพราะอาจมีพฤติกรรมต้องสงสัย หรืออาจมีของกลางจำนวนมาก เนื่องจากแดนความมั่นคงสูงจะเป็นผู้ต้องขังคดีรายสำคัญถูกนำมาคุมขังไว้" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า นช.พิชิต ได้ปีนออกจากทางด้านหลังแดน 10 ของทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เพื่อมายังกำแพงเรือนจำป้อม 7/1 ซึ่งติดกับด้านหน้าแดน 8 ของเรือนจำกลางคลองเปรม ก่อนถูกวิสามัญตกจากกำแพงเรือนจำมายังภายนอก หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ให้ผู้ต้องขังในแดนขึ้นเรือนนอนและเข้าทำการตรวจสอบความเรียบร้อยภายในเรือนจำทั้งหมด