DSIลั่นสัปดาห์นี้ปมธรรมกายต้องจบ เผยเตรียมสถานที่สอบธัมมชโยแล้ว

วันที่ 08 มี.ค. 2560 เวลา 13:09 น.
DSIลั่นสัปดาห์นี้ปมธรรมกายต้องจบ เผยเตรียมสถานที่สอบธัมมชโยแล้ว
"โฆษก ดีเอสไอ" ระบุ ภายในสัปดาห์นี้ ประเด็นวัดพระธรรมกายต้องจบ เตรียมสถานที่สอบ "ธัมมชโย" ไว้แล้วพร้อมชงแนวคิดให้สึก

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. เวลา 11.00 น. ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภ.1) พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักษ์ศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะโฆษก ดีเอสไอ กล่าวถึงกรณีพระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย แกนนำคณะศิษยานุศิษย์ที่ตลาดกลางคลองหลวง จ.ปทุมธานี เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนสภ.คลองหลวง ได้ควบคุมตัวพระปลัดเสกสรรค์ไปยังศาลจังหวัดธัญบุรีฐานความผิดฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. พร้อมคัดค้านการประกันตัว ส่วนกรณีที่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายได้เดินทางไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมากนั้น เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ หากกรณีที่พระปลัดเสกสรรค์ถูกควบคุมตัวแล้วจะมีการสึกจากความเป็นพระหรือไม่นั้น ก็เป็นไปตามขั้นตอนของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ที่จะต้องดำเนินการต่อไป

"สำหรับกรณีเจ้าหน้าที่จะมีการเข้าตรวจค้นอาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกายกายอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นการตัดสินใจร่วมกัน ซึ่งคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ หรือ 5 วันนับจากวันนี้ กรณีวัดพระธรรมกายจะต้องจบ"โฆษกดีเอสไอ กล่าว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะมีการตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เนื่องจากเรื่องนี้ยืดเยื้อมานานแล้ว ทำให้ทางวัดมีโอกาสบิดเบือนว่าการเข้าจับกุมตัวพระธัมมชโย เป็นการทำลายศาสนา ส่งผลให้สังคมเข้าใจผิด ส่วนกรณีวันที่ 10 มี.ค.นี้ ทางรัฐบาลโดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และนายออมสิน ชีวะพกฤษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมหารือร่วมกับ พศ. และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เพื่อหาข้อยุติของวัดพระธรรมกาย

ส่วนจะมีการสึกพระธัมมชโยกลางอากาศหรือไม่นั้น ก็จะต้องพิจารณาให้รอบคอบ โดยยอมรับว่าในที่ประชุมก็ได้มีการเสนอแนวคิดนี้ไปยังผู้บังคับบัญชาด้วย ขณะเดียวกันดีเอสไอมีการเตรียมพร้อมจัดสถานที่รองรับ หากมีการควบคุมตัวพระธัมมชโยไปสอบสวน แต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียดว่าเป็นที่ใด

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาแผนปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ไม่ได้ล้มเหลว ทั้งเรื่องของตัวบุคลากรและการใช้กฎหมาย แต่กรณีนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนและระมัดระวังในการเข้าดำเนินการตามแผนปฏิบัติการที่วางไว้ ทั้งนี้ สำหรับการออกคำสั่งเรียกให้พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย จำนวน 14 รูป เดินทางมาเข้ารายงานตัวนั้น ขณะนี้มีพระสงฆ์ 6 รูป ได้เดินทางมาเข้ารายงานตัวแล้วประกอบด้วย  1.พระครูถวัลย์ศักดิ์ ยติสโก 2.พระมหาสมชาย ฐานวุฒิโฒ 3.พระมหานพพร ปุญญชโย 4.พระแสนพล เทพเทพา หรือสิบเอกแสนพล เทพเทพา 5.พระภาสุระ ทนตมโน (ใจวงศ์) และ6.พระครูสังฆรักษ์ อนุรักษ์ โสตถิโก หรือพระครูแอ โดยยังเหลืออีก 8 รูป ขณะเดียวกันเตรียมเรียกบุคคลที่เข้าข่ายฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. อีก 70 คน เพิ่มเติมจาก 96 คน ของเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเข้ารายงานตัวต่อดีเอสไอ ทำให้ขณะนี้ดีเอสไอได้ออกคำสั่งเรียกให้บุคคลมารายงานตัวแล้ว ประมาณ 160 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวงได้ควบคุมตัวหญิงสาว 4-5 ราย มาสอบปากคำที่ บก.ตชด.ภ.1 หลังยืนถือป้ายข้อความประท้วงด้านหน้าสภ.คลองหลวง พร้อมกับกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย หลังจากพระเสกสรรค์ มารับทราบข้อกล่าวหา