posttoday

"พาณิชย์" ลุยดันข้าวไทยชิงส่วนแบ่งตลาดฟิลิปปินส์

10 กรกฎาคม 2567

พาณิชย์ นำทีมผู้ส่งออกข้าวไทยเยือนฟิลิปปินส์ จับคู่ผู้ส่งออก - ผู้นำเข้า ลงนาม MOU ซื้อ-ขายข้าว มูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท คาดชิงส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้น

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าตามที่นายภูมิธรรม เวชยชัยรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิธรรม เวชยชัย ได้มีข้อสั่งการให้เร่งดำเนินการเพื่อผลักดันการส่งออกข้าวไทยไปยังตลาดฟิลิปปินส์ เนื่องจากมีรายงานว่าในปี 2567 ฟิลิปปินส์มีความต้องการนำเข้าข้าวสูงถึงประมาณ 4.1 ล้านตัน กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ จึงได้จัดคณะผู้แทนการค้าข้าวไทยโดยมี ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และสมาชิกฯ ร่วมเดินทางไปฟิลิปปินส์ ในระหว่างวันที่ 3 - 5 ก.ค. 2567 เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและลงนาม MOU กับผู้นำเข้าข้าวฟิลิปปินส์ จำนวน 9 ฉบับ ปริมาณรวม 130,000 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 2,800 ล้านบาท 
 

นอกจากการลงนาม MOU ซื้อ-ขายข้าวแล้ว ในครั้งนี้ กรมฯ ยังได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมะนิลา เชิญผู้นำเข้า ผู้ค้าข้าว ห้าง/ร้านค้าปลีก ผู้ประกอบการค้าข้าวรายสำคัญและผู้แทนหน่วยงานภาครัฐของฟิลิปปินส์ รวมถึงสื่อและ Influencers กว่า 70 ราย เข้าร่วมกิจกรรมประชาสัมพันธ์ข้าวไทยภายใต้คอนเซป “Premium Thai Rice with Authentic Thai Food” ณ ร้าน Mango Tree Manila ซึ่งเป็นร้านที่ได้รับตรา “Thai SELECT” จากกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นการส่งเสริมนโยบาย Soft Power ด้านอาหารไทยในการประชาสัมพันธ์และกระตุ้นให้เกิดค่านิยมในการบริโภคข้าวไทยในต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก โดยเห็นว่าข้าวไทยมีความหลากหลาย และสามารถตอบสนองความต้องการบริโภคข้าวของชาวฟิลิปปินส์ได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้เข้าพบหน่วยงาน National Food Authority (NFA) โดยได้แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดข้าว รวมถึงนโยบายการลดภาษีนำเข้าข้าวจาก 35% เหลือ 15% คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ก.ค. 2567 ถึงสิ้นปี 2571 โดยจะมีการทบทวนอัตราภาษีนำเข้าข้าวทุก 4 เดือน นอกจากนี้ ยังได้หารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการแก้กฎหมายของรัฐบาลฟิลิปปินส์ให้ NFA สามารถนำเข้าข้าวในภาวะฉุกเฉินได้ ซึ่งขณะนี้กฎหมายดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา ทั้งนี้ ไทยได้ให้ความเชื่อมั่นว่าไทยมีความพร้อมในการส่งออกข้าวเพื่อสนับสนุนความมั่นคงทางอาหารของฟิลิปปินส์


 
"การเดินทางไปฟิลิปปินส์ในครั้งนี้นับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นว่าข้าวไทยมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในเรื่องคุณภาพ ความหลากหลายและรสสัมผัสที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคชาวฟิลิปปินส์ คาดว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวจะช่วยขยายส่วนแบ่งตลาดข้าวในฟิลิปปินส์ให้เพิ่มมากขึ้น" 

 

สำหรับสถิติการส่งออกข้าวไทยไปยังฟิลิปปินส์ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2567 (ม.ค. - มิ.ย.) ประมาณ 299,787 ตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 381.66% และมีมูลค่าประมาณ 5,978 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 558.97%