posttoday

บิ๊กซี จับมือ กรมการค้าภายใน ยกระดับไทยสู่เมืองหลวงผลไม้โลก

16 พฤษภาคม 2567

บิ๊กซี หนุนเกษตรกรรายย่อยกระจายผลผลิตสู่ผู้บริโภค จับมือกรมการค้าภายใน จัดเทศกาลผลไม้ไทยปี 67 ทั่วไทย 200 สาขา พร้อมบุฟเฟ่ต์ทุเรียน อิ่มไม่อั้น 10 สาขา ยกระดับไทยสู่เมืองหลวงผลไม้โลก

นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า บิ๊กซีได้จัด “เทศกาลผลไม้ไทย สดจากสวนสู่บิ๊กซี ปี 2567” โดยคัดสรรสุดยอดผลไม้ตามฤดูกาลและผักที่ส่งตรงจากสวนมาให้ลูกค้าได้เลือกซื้อในราคาที่คุ้มค่า พร้อมจัดกิจกรรม “บุฟเฟ่ต์ทุเรียนและผลไม้ไทย อิ่มไม่อั้น” เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบทุเรียน ซึ่งเป็นชาผลไม้ของไทย

เทศกาลนี้จัดขึ้นเพื่อรองรับผลผลิตผลไม้ตามฤดูกาลและทุเรียนในภาคตะวันออกของประเทศไทย ที่ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมากในช่วงเดือนพฤษภาคม-เดือนมิถุนายน ถือเป็นการส่งเสริมผลผลิตกลุ่มผลไม้ ช่วยยกระดับประเทศไทยให้เป็นเมืองหลวงผลไม้โลก ซึ่งบิ๊กซีได้สนับสนุนและพร้อมเป็นช่องทางการกระจายผลไม้ไทยคุณภาพดีราคาประหยัดสู่ผู้บริโภค ที่บิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์กว่า 200 สาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 26 มิถุนายน 2567 อาทิ ทุเรียนหมอนทอง, มังคุด, เงาะ, ลองกอง และลิ้นจี่ ส่วนกิจกรรมบุฟเฟ่ต์ทุเรียนจะจัดที่บิ๊กซี 10 สาขา ได้แก่ บิ๊กซี เพลส รัชดา, เมกาบางนา, แฟชั่นไอแลนด์, ลาดพร้าว 2, ติวานนท์, รังสิต 1, สุขสวัสดิ์, พระราม 2-1, บางพลี, บิ๊กซี ฟู้ดเพลส เอเชียทีค ระหว่างวันที่ 15 ถึง 19 พฤษภาคม 2567

ด้าน นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในปี 2567 บิ๊กซีได้วางแผนรับซื้อผลไม้ตามฤดูกาลกว่า 15 ล้านกิโลกรัม หรือ 1.5 หมื่นตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2566 ถึง 20% รวมมูลค่าการรับซื้อกว่า 800 ล้านบาท เพื่อมาจัดจำหน่ายที่บิ๊กซีทุกสาขาทั่วประเทศ ถือเป็นการสนับสนุนเกษตรกรไทยและเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการกระจายผลผลิตสู่ผู้บริโภค และไม่เพียงแต่ทำให้ลูกค้าได้บริโภคผักและผลไม้ที่มีคุณภาพดีส่งตรงจากสวนเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งช่วยให้เกษตรกรไทยมีรายได้ที่มั่นคง สร้างโอกาสการเติบโตอย่างยั่งยืน

โดยบิ๊กซีให้การสนับสนุนภาครัฐและเกษตรกรมาโดยตลอด สามารถช่วยกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดได้เป็นจำนวนมาก และในปีนี้รัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายใน ก็ได้เตรียมพร้อมมาตรการต่างๆ รองรับไว้แล้ว ทั้งเรื่องการขนส่ง การรับซื้อ การกระจายผลผลิต ตลอดจนสภาพคล่องของผู้ประกอบการรายย่อยในการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรชาวสวนผลไม้

อย่างไรก็ตาม ทุเรียนที่นำมาจัดจำหน่ายในบิ๊กซี ได้คัดสรรมาเป็นอย่างดีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งทุเรียนหมอนทอง และทุเรียนเบญจพรรณ อาทิ ชะนี, กระดุม, พวงมณี และมีผลไม้ยอดฮิตอื่นๆ ได้แก่ มังคุด, เงาะ, ลองกอง, สละ, ลิ้นจี่, แตงโม, สับปะรด ลูกค้าจะได้ผลไม้คุณภาพดีเกดส่งออก รวมถึงผักสดคุณภาพดีอีกหลายชนิด อาทิ กะหล่ำปลี, ผักกาดขาว, มะเขือเทศ, ฟักทอง เป็นต้น