



5+






“นายกฯอนุทิน” ออกสเต็ปแดนซ์ชวนคนไทยขยับ! ป้องกันโรค NCDs หลังพบเสียชีวิต 1 พันคนต่อวัน
“นายกฯอนุทิน” ออกสเต็ปแดนซ์ชวนคนไทยขยับ! ป้องกันโรค NCDs หลังพบเสียชีวิตมากกว่า 1 พันคนต่อวันและ 4 แสนคนต่อปี
KEY
POINTS
- “นายกฯ อนุทิน” ออกสเต็ปแอโรบิก ชวนคนไทยเพิ่มกิจกรรมทางกาย ลดปัจจัยเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs หลังยอด “ก้าวท้าใจ” สะสมการเผาผลาญทะลุ 153 ล้านแคลอรี
- NCDs เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพสำคัญของไทย มีผู้เสียชีวิตราว 400,000 คนต่อปี หรือมากกว่า 1,000 คนต่อวันครอบคลุมโรคสำคัญ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด มะเร็ง เบาหวาน และโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
- คนไทยยังเผชิญปัจจัยเสี่ยงสำคัญ โดยผู้มีกิจกรรมทางกายเพียงพออยู่ที่ 57.4% ขณะที่ภาวะอ้วนในประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไปเพิ่มจาก 42% เป็น 45% การขยับร่างกาย กินอาหารเหมาะสม และลดพฤติกรรมเสี่ยงจึงเป็นส่วนสำคัญในการป้องกัน NCDs
"นายกฯ อนุทิน" ร่วมเต้นแอโรบิก ชวนคนไทยเพิ่มกิจกรรมทางกาย สู่โจทย์ใหญ่ด้านสุขภาพ เมื่อคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปมีภาวะอ้วนเพิ่มเป็น 45% ขณะที่ผู้มีกิจกรรมทางกายเพียงพอมีเพียง 57.4% ชวนรู้จัก NCDs กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และเราสามารถลดปัจจัยเสี่ยงได้ตั้งแต่วันนี้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ออกสเต็ปร่วมเต้นแอโรบิกกับประชาชนที่สนามศุภชลาศัย เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2569 เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประกาศความสำเร็จโครงการ “74 วัน 74 ล้านแคลอรี” หลังประชาชนร่วมสะสมการเผาผลาญพลังงานผ่านแพลตฟอร์ม “ก้าวท้าใจ” มากกว่า 153 ล้านแคลอรี จากเป้าหมาย 74 ล้านแคลอรี
เบื้องหลังการชวนคนไทย “ขยับร่างกาย” ครั้งหนึ่ง มาจากโจทย์สำคัญของระบบสุขภาพไทย นั่นคือ การเพิ่มขึ้นของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs
NCDs คืออะไร?
NCDs ย่อมาจาก Noncommunicable Diseases หรือ “โรคไม่ติดต่อ” เป็นกลุ่มโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรคและไม่แพร่จากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง โดยมักดำเนินโรคเป็นระยะเวลานาน และเกิดจากหลายปัจจัยประกอบกัน ทั้งพันธุกรรม สรีรวิทยา สิ่งแวดล้อม และพฤติกรรม
องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดโรคสำคัญในกลุ่ม NCDs ได้แก่
- โรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง
- โรคมะเร็ง
- โรคเบาหวาน
- โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง
NCDs จึงไม่ใช่โรคใดโรคหนึ่ง แต่เป็นกลุ่มโรคขนาดใหญ่ที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตสำคัญของประชากรทั่วโลก
ทั้งงนี้ โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง หรือ NCDs ยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นของคนไทย โดยมีผู้เสียชีวิตราว 400,000 คนต่อปี หรือเฉลี่ยมากกว่า 1,000 คนต่อวัน
คนไทยอ้วนเพิ่ม แต่ขยับร่างกายยังไม่เพียงพอ
ข้อมูลผลสำรวจสุขภาพประชาชนไทย ครั้งที่ 7 พ.ศ. 2567-2568 ที่กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยในกิจกรรมครั้งนี้สะท้อนปัจจัยเสี่ยงที่น่าจับตามอง
- คนไทยที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอมีสัดส่วนเพียง 57.4% ขณะที่สัดส่วนประชาชนที่บริโภคผักและผลไม้อย่างเพียงพอลดลงจาก 21.2% ในปี 2563 เหลือ 16.6%
- ขณะเดียวกัน ความชุกของภาวะอ้วนในประชาชนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปเพิ่มจาก 42% ในปี 2563 เป็น 45% ในปี 2567
- ข้อมูลจากระบบคลังข้อมูลสุขภาพ (HDC) ยังพบว่า ในปี 2566 ประชากรวัยทำงานอายุ 25-59 ปี มี BMI อยู่ในเกณฑ์ปกติเพียง 46.51% และความชุกของภาวะอ้วนเพิ่มจาก 34.66% ในปี 2564 เป็น 35.64% ในปี 2566
ตัวเลขเหล่านี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่กระทรวงสาธารณสุขพยายามผลักดันแนวคิด “Active Living” หรือทำให้การเคลื่อนไหวร่างกายกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน
NCDs ไม่ได้เกิดจาก “ไม่ออกกำลังกาย” อย่างเดียว
แม้ภาพนายกรัฐมนตรีเต้นแอโรบิกจะชูเรื่องการออกกำลังกาย แต่การป้องกัน NCDs ไม่ได้หมายถึงการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว
WHO ระบุปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมสำคัญ ได้แก่ การสูบบุหรี่ การกินอาหารที่ไม่เหมาะสม การดื่มแอลกอฮอล์ในลักษณะที่เป็นอันตราย และการมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอ รวมถึงมลพิษทางอากาศซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงสำคัญ ปัจจัยเหล่านี้สัมพันธ์กับความดันโลหิตสูง ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน น้ำตาลในเลือดสูง และไขมันในเลือดผิดปกติ ซึ่งล้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อโรค NCDs ในระยะยาว
การดูแลตัวเองจึงไม่จำเป็นต้องเริ่มจากการออกกำลังกายหนัก แต่สามารถเริ่มจากการเพิ่มการเคลื่อนไหวในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน ปั่นจักรยาน เล่นกีฬา ทำงานบ้าน หรือเต้นแอโรบิก เพราะ WHO ให้นิยาม “กิจกรรมทางกาย” ครอบคลุมการเคลื่อนไหวของร่างกายที่ใช้พลังงาน ไม่ได้จำกัดเฉพาะการเล่นกีฬาเท่านั้น
ควบคู่ไปกับการกินอาหารที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่ และตรวจคัดกรองสุขภาพตามความเหมาะสม โดยเฉพาะความดันโลหิต ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมถึงปัจจัยเสี่ยงอื่นตามวัย
WHO ระบุว่า การมีกิจกรรมทางกายอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยป้องกันและจัดการโรค NCDs หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง เบาหวาน และมะเร็งบางชนิด รวมทั้งช่วยควบคุมน้ำหนักและส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตด้วย
ดังนั้น ภาพการออกสเต็ปแอโรบิกของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของคำถามที่ใกล้ตัวกว่านั้นว่า ในแต่ละวัน “เราขยับร่างกายเพียงพอแล้วหรือยัง?”



5+













