posttoday

สู่ฝันที่เป็นจริง เมื่อเราสามารถมองทะลุผ่านวัตถุด้วยสมาร์ทโฟน

09 กรกฎาคม 2567

เราอาจเคยเห็นพลังหรืออุปกรณ์พิเศษใช้มองทะลุในการตรวจสอบพื้นที่และบุคคลในสื่อบันเทิงมาไม่น้อย แต่จะเป็นอย่างไรถ้ามีการพัฒนาอุปกรณ์มองทะลุได้ผ่านสมาร์ทโฟน

เอ็กซ์เรย์ นับเป็นแนวทางส่องผ่านสิ่งกีดขวางเพื่อมองทะลุสิ่งปิดทึบและสิ่งที่ซ่อนอยู่ข้างใน ได้รับความนิยมใช้งานในการรักษาพยาบาลโดยเฉพาะการตรวจหาความผิดปกติในร่างกาย หรือใช้งานในการรักษาความปลอดภัยสำหรับตรวจสอบวัตถุอันตรายที่ถูกซ่อนไว้ในสัมภาระหรือกระเป๋าเดินทาง

 

          ภาพจำเกี่ยวกับการเอ็กซ์เรย์ของหลายท่านอาจพบเห็นตามสื่อบันเทิง เช่น ซุปเปอร์แมนซึ่งมีพลังในการมองทะลุวัตถุได้ดังใจจนสามารถค้นหาคนร้ายหรือช่วยชีวิตคนได้ อย่างไรก็ตามเราต่างทราบดีว่านั่นเป็นแค่สิ่งที่ปรากฏในสื่อบันเทิง ไม่มีมนุษย์ที่สามรถมองทะลุวัตถุแบบนั้นได้

 

          แต่ล่าสุดความฝันในการมีตาเอ็กซ์เรย์อาจใกล้เป็นจริงไปอีกขั้น เมื่อเราสามารถมองทะลุวัตถุได้ผ่านสมาร์ทโฟน

 

สู่ฝันที่เป็นจริง เมื่อเราสามารถมองทะลุผ่านวัตถุด้วยสมาร์ทโฟน

 

ระบบมองทะลุวัตถุผ่านสมาร์ทโฟน

 

          ผลงานนี้เป็นของทีมวิจัยจาก University of Texas at Dallas ร่วมกับ Seoul National University ได้ทำการพัฒนาระบบมองทะลุผ่านวัตถุผ่านสมาร์ทโฟน ช่วยให้ผู้ใช้งานมองทะลุสิ่งของหรือผนังได้ ซึ่งอาจช่วยในการค้นหาและตรวจสอบสิ่งของได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

          แนวคิดนี้เริ่มต้นจากการปรับปรุงอุปกรณ์เพิ่มความสวยงามคมชัดองภาพถ่ายทั่วไป อาศัยการยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในระดับความถี่และความยาวเฉพาะไปยังวัตถุ ซึ่งมีคุณสมบัติในการทะลุผ่านหมอก ไอน้ำ ฝุ่น ไปจนสิ่งกีดขวางที่แสงไม่สามารถลอดผ่าน เพื่อเก็บตกรายละเอียดเพิ่มเติมภายในภาพ

 

          นำมาสู่การพัฒนาอุปกรณ์ขนาดจิ๋วตั้งแต่ในส่วนของชิป ตัวยิงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เซ็นเซอร์ที่ใช้ในการตรวจจับคลื่นสะท้อนจากสัญญาณ ไปจนอุปกรณ์ขยายสัญญาณเพื่อลดเสียงรบกวน โดยอุปกรณ์ทั้งหมดถูกออกแบบให้อยู่ในขนาด 0.5 มิลลิเมตร เทียบเท่าเม็ดทราย เพื่อให้สะดวกในการติดตั้งบนอุปกรณ์พกพา

 

          เมื่อทำการติดตั้งอุปกรณ์นี้ลงบนสมาร์ทโฟนจะทำให้เราสามารถส่องผ่านมองทะลุวัตถุได้ ขั้นตอนการใช้งานยังเรียบง่ายเพียงเปิดกล้องพร้อมอุปกรณ์ที่ติดตั้งแล้วกดบันทึกภาพ เปิดการใช้งานอุปกรณ์ที่ติดตั้งลงบนสมาร์ทโฟน เท่านี้ก็จะสามารถมองทะลุสิ่งกีดขวางหรือกำแพงได้อย่างง่ายดาย

 

          ในขั้นตอนการทดสอบอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนสมาร์ทโฟนนี้มีคุณสมบัติในการจับภาพทะลุสิ่งกีดขวางได้ โดยสามารถเก็บภาพวัตถุที่ถูกห่อเอาไว้ด้วยกระดาษแข็งในระยะห่างประมาณ 1 เซนติเมตรได้อย่างชัดเจน ยืนยันถึงคุณสมบัติในการมองเห็นและบันทึกภาพทะลุสิ่งกีดขวางของอุปกรณ์พกพา

 

          ปัจจุบันทางทีมวิจัยยังคงพัฒนาอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีจุดหมายในการย่อขนาดและเพิ่มระยะส่องทะลุให้อยู่ที่ 12.7 เซนติเมตร

 

สู่ฝันที่เป็นจริง เมื่อเราสามารถมองทะลุผ่านวัตถุด้วยสมาร์ทโฟน

 

ความสะดวกและอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการมองทะลุ

 

          ถึงตรงนี้หลายท่านอาจรู้สึกไม่สบายใจเนื่องจากรังสีเอ็กซ์ซึ่งใช้งานในเครื่องเอ็กซ์เรย์อาจสร้างผลกระทบทางสุขภาพ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นน่ากังวลสำหรับอุปกรณ์นี้ เนื่องจากพวกเขาเปลี่ยนมาใช้สัญญาณในระดับความถี่ 200 – 400 กิกะเฮิรตซ์ ใกล้เคียงกับคลื่นไมโครเวฟหรืออินฟราเรดจึงไม่ต้องกังวลด้านความปลอดภัย

 

          อุปกรณ์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เริ่มจากการค้นหาของในชีวิตประจำวัน บางครั้งเราอาจลืมว่าเก็บของชิ้นนี้ไว้ที่ไหน หรืออาจเกิดการหล่นลงไปซอกมุมที่ไม่ตั้งใจ จากเดิมที่เราต้องมาคอยรื้อค้นทั้งบ้าน แต่เมื่อเราส่องทะลุข้าวของได้ก็ช่วยประหยัดแรงและเวลาลงมาก

 

          สายงานที่ได้รับประโยชน์ไม่แพ้กันคือด้านการช่าง การซ่อมแซมโครงสร้างภายในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องอาศัยทักษะความชำนาญซึ่งประเมินและชี้วัดได้ยาก แต่ด้วยอุปกรณ์นี้ตำแหน่งที่ตรวจสอบได้ยาก เช่น เสา คานไม้ ผนัง หลังคา ไปจนท่อน้ำต่างๆ ก็จะถูกชี้วัดจุดที่เกิดความเสียหายและดำเนินการซ่อมแซมได้ง่าย

 

          ที่ได้ประโยชน์ไม่แพ้กันคือในสาขาการแพทย์ ในพื้นที่ขาดแคลนเครื่องมือหรือต้องการผลตรวจเร่งด่วน อุปกรณ์นี้สามารถทำหน้าที่แทนเครื่องเอ็กซ์เรย์ที่เข้าถึงง่าย นอกจากนี้ยังเป็นการลดการสัมผัสกับรังสีเอ็กซ์ของเจ้าหน้าที่การแพทย์ ลดผลกระทบทางสุขภาพที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นปะโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่การแพทย์เอง

 

          อีกหนึ่งสาขาที่อาจได้รับการนำไปใช้งานคือยานยนต์ไร้คนขับ ในปัจจุบันการวัดระยะผ่านแสงอย่าง LiDAR มีข้อจำกัดที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ในอนาคตหากอุปกรณ์นี้พัฒนาให้ตรวจสอบทะลุสิ่งกีดขวางได้สำเร็จ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของระบบรถยนต์ไร้คนขับได้อีกมาก

 

          นี่จึงเป็นระบบสนับสนุนที่มีประโยชน์รอบด้านและอาจถูกใช้งานอย่างแพร่หลายในอนาคต

 

 

 

          จริงอยู่ขีดความสามารถของอุปกรณ์ชิ้นนี้มีหลากหลาย แต่ส่วนที่ได้รับการตั้งคำถามไม่แพ้กันคือ กรณีถูกใช้งานโดยมิจฉาชีพอาจนำไปสู่ปัญหาในหลายด้าน เพราะอาจถูกใช้ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว สนับสนุนการโจรกรรม หรือแม้แต่การล่วงละเมิดทางเพศรูปแบบใหม่ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาอีกมากในอนาคต

 

          คงต้องรอดูกันต่อไปว่าจะได้รับการพัฒนาออกมาใช้งานรวมถึงแก้ปัญหาการนำไปใช้ในทางผิดเช่นไร

 

 

         

          ที่มา

 

          https://interestingengineering.com/innovation/superman-inspired-x-ray-chip

 

          https://newatlas.com/science/microchip-imaging-device-handheld/