ภาคประชาชนชนะคดีฟ้อง'ประยุทธ์'สมัยนั่งนายกฯแก้ฝุ่นPM2.5ล่าช้า
ศาลปกครองเชียงใหม่ พิพากษาให้ภาคประชาชน ชนะคดีฟ้องประยุทธ์สมัยนั่งนายกฯ แก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5เป็นไปล่าช้า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2567 ศาลปกครองเชียงใหม่ พิพากษาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ละเลย หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้า ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 ใน จ.เชียงใหม่ ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยพิจารณาข้อมูลจาก จีสด้า กรมควบคุมมลพิษ เห็นว่าภาคเหนือมีฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานตั้งแต่ปี 2560 เกินค่าระดับ 100 มค.ก./ลบ.ม. และเห็นข้อมูลจากคณบดีคณะแพทย์ศาสตร์มช. สปสช.เขต1 รพ.มหาราชเชียงใหม่ ว่าตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบันมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น
แม้นายกรัฐมนตรีจะมีมาตรการต่าง ๆ แต่ยังทำให้ประชาชนตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อสุขภาพ เห็นว่านายกรัฐมนตรึปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร ส่วนคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ในปี 2562 มี มติ ครม.วาระฝุ่นแห่งชาติขับเคลื่อนแก้ปัญหา แต่เมื่อสถานการณ์ฝุ่นเกิน 101 มค.ก./ลบ.ม. ตั้งแต่ช่วงเดือน ธ.ค.-เม.ย. โดยเฉพาะปี2566 มีหลายจังหวัดประสบปัญหา ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แม่ฮ่องสอน สุโขทัย และพิษณุโลกมีสถานการณ์ฝุ่นร้ายแรงเกิน 101 มค.ก./ลบ.ม. ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม แต่ไม่ปรากฏการประชุม เร่งด่วน หรือพิจารณาเร่งด่วน
ศาลจึงพิพากษาให้นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีมาตรการระยะสั้น และระยะยาว ตาม พ.ร.บ.รักษาและส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กำหนดแนวทางแก้ปัญหา และบูรณาการทุกภาคส่วนแก้ปัญหาให้ทันท่วงที โดยกำหนดทำแผนฉุกเฉินภายใน 90 วัน นับตั้งแต่คำพิพากษา


