posttoday

“A5” ชี้เงินเฟ้อพุ่งเป็นโอกาสซื้ออสังหาฯ

27 มกราคม 2565

“A5” ชี้เงินเฟ้อพุ่งเป็นโอกาสซื้ออสังหาฯ ชูคอนเซ็ปต์พัฒนาโครงการตอบโจทย์สร้างมูลค่าเพิ่มแก่ทรัพย์สิน

นายศุภโชค ปัญจทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท ไฟว์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ A5 ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำภายใต้แนวคิด Urbanized Living เปิดเผยว่า สถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นในอัตรา 1.7 - 1.9% ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพและความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามมองว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อโครงการที่อยู่อาศัยระดับบนที่จับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง จึงเป็นจังหวะเหมาะสมที่จะเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัยและลงทุนในระยะยาว เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคตและสามารถเอาชนะอัตราเงินเฟ้อได้

“การซื้ออสังหาริมทรัพย์เป็นทรัพย์สินที่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้และให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก เห็นได้จากราคาที่ดินทั่วประเทศในอดีตที่ผ่านมาปรับเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยปีละ 5% หากอ้างอิงตามราคาประเมินที่ดิน และค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยปีละ 1% ขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าแรงและวัสดุก่อสร้าง ประกอบกับปัจจุบันมีการผ่อนปรนมาตรการ LTV (Loan to Value) ให้สถาบันการเงินสามารถปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้เต็ม 100% ของมูลค่าหลักประกัน และการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอนจาก 2% และค่าจดจำนองจาก 1% เหลือ 0.01% รวมถึงผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ยังมีสต๊อกบ้านต้นทุนเดิม จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้” นายศุภโชค กล่าว

“A5” ชี้เงินเฟ้อพุ่งเป็นโอกาสซื้ออสังหาฯ

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร A5 กล่าวว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยภายใต้คอนเซ็ปต์ 5 Values of Life หรือ 5 คุณค่าของการใช้ชีวิต หนึ่งในนั้นคือ ‘Valuable Place For Collection’ หรือการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่มีมูลค่าเพิ่ม ควรค่าแก่การเก็บไว้ในระยะยาว โดยบริษัทฯ มุ่งเน้นการคัดเลือกที่ดินในทำเลที่มีศักยภาพเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต เน้นทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และเดินทางเข้าสู่ใจกลางเมืองสะดวก เช่น ทำเลถนนกรุงเทพกรีฑาที่มีการเปิดใช้ถนนตัดใหม่ ส่งผลให้ราคาที่ดินเปล่าในช่วง 3 – 4 ปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นกว่า 50 – 100% จากตารางวาละ 8 – 9 หมื่นบาท เป็น 1.2 – 2 แสนบาท ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯ อยู่ระหว่างเปิดขายบ้านเดี่ยว 3 ชั้นเฟสสุดท้ายในโครงการ “วนา เรสซิเดนซ์ พระราม 9 – ศรีนครินทร์” เป็นต้น

ขณะที่โครงการต้นสน วัน เรสซิเดนซ์ คอนโดมิเนียมระดับซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ ใกล้ BTS ชิดลม จำนวน 80 ยูนิต ที่บริษัทฯ เปิดตัวในปี 2562 ราคาเฉลี่ยยูนิตละกว่า 30 ล้านบาท หรือตารางเมตรละ 2.9 – 4 แสนบาท มีการปรับราคาขายเฉลี่ยปีละ 5 – 7% และปัจจุบันมียอดขายแล้ว 80% คาดว่าก่อสร้างแล้วเสร็จพร้อมโอนกรรมสิทธิ์ภายในปี 2566 เนื่องจากซัพพลายมีน้อยและที่ดินเปล่ารองรับการพัฒนาโครงการหาได้ยากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับที่ดินแบบ Freehold ( แบบมีกรรมสิทธิ์การครอบครอง 100% ) จึงได้รับความสนใจจากผู้ที่มองหาคอนโดมิเนียมในทำเลใจกลางเมือง และมีมูลค่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“A5” ชี้เงินเฟ้อพุ่งเป็นโอกาสซื้ออสังหาฯ

ทั้งนี้ เพื่อตอบสนองความต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในช่วงเวลาที่เหมาะสม โครงการ “วนา เรสซิเดนซ์” พระราม 9 - ศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเดี่ยว 3 ชั้น ระดับลักซ์ชัวรี่ จำนวน 69 ยูนิต บนที่ดินกว่า 19 ไร่ ที่เกิดขึ้นเป็นโครงการแรกๆ บนทำเลศักยภาพติดถนนกรุงเทพกรีฑา, ห้าง Market Place, และโรงเรียนนานาชาติ Brighton ได้ตอกย้ำความคุ้มค่าของการซื้ออสังหาฯ ในช่วงนี้ด้วยการจัดแคมเปญ “Chinese New Year Celebration” ดีลดี ปีเสือทอง ฉลองตรุษจีน รับอั่งเปาและทองคำ มูลค่าสูงสุด 5 ล้านบาท สำหรับบ้านพร้อมอยู่หลังใหญ่สุดของโครงการ พื้นที่ใช้สอย 492 ตร.ม. 4 ห้องนอน 6 ห้องน้ำ 1 ห้องอเนกประสงค์ ที่จอดรถ 4 คัน ราคา 35 – 50 ล้านบาท ภายในเดือน ก.พ.นี้