ต้นไม้ในบ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

วันที่ 17 ม.ค. 2559 เวลา 11:28 น.
ต้นไม้ในบ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ
โดย...ปอย  ภาพ ภัทรชัย ปรีชาพานิช

เพิ่งได้ตู้เหล็กเก่าๆ มาจากตลาดนัดจตุจักรโซนเจเจกรีน เป็นของแต่งบ้านชิ้นที่ให้อารมณ์ดิบๆ ดูแข็งแกร่ง และเพิ่มอารมณ์อาร์ตๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะไม่ซ้ำใครของเจ้าของบ้านคนนี้ได้อย่างดี ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนสไตล์วินเทจ ใครชอบสวนร่มรื่นที่ประดับประดาต้นไม้เล็กๆ น่ารัก ก็จะรู้จักสวนแห่งนี้กันดี Little Tree อ.สามพราน จ.นครปฐม ต้นไม้ต้นไร่ที่นี่ร่มครึ้มริมแม่น้ำท่าจีนมาสิบกว่าปีแล้ว

บ้านและงานคือสถานที่บอกตัวตนของเขาได้อย่างดีทีเดียว ศิริวิทย์ เพิ่งเปิดโฮมออฟฟิศรองรับงานจัดสวน ซึ่งมีอีเวนต์ในโจทย์สไตล์กรีนธีมสีเขียวให้เขาโชว์ฝีมือเข้ามาเรื่อยๆ และตึกออฟฟิศแห่งใหม่ก็กลายเป็นทั้งสถานที่ทำงานและเป็นทั้งบ้าน ให้ได้เอนหลังพักผ่อนปลีกเวลาออกจากงานหนักอึ้งได้อย่างวิเศษ

 

“โฮมออฟฟิศอยู่ไม่ไกลสวนลิตเติ้ลทรีเลยครับ ผมเลือกเป็นตึกแถวเพราะพื้นที่สี่เหลี่ยมง่ายๆ แบบตึกพาณิชย์ ตกแต่งได้เสร็จรวดเร็วกว่าบ้านหลังใหญ่ๆ นะครับ เพียงวางคอนเซ็ปต์ให้ชัดแล้วซื้อเฟอร์นิเจอร์ใส่เข้าไปภายในบ้าน รูปแบบการแต่งบ้านที่นี่ยังไม่แตกต่างจากสไตล์ของกลาสเฮาส์ในสวนลิตเติ้ลทรี คือเน้นรูปแบบวินเทจในสไตล์อังกฤษ ใช้เฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้ โต๊ะชิ้นใหญ่ๆ ประดับด้วยต้นไม้สีเขียวๆ ก็ทำให้บ้านดูอบอุ่นมีชีวิตชีวาขึ้น

กิ่งไม้แห้งกิ่งนี้คือต้นมะขามครับ เขาโค่นต้นทิ้งผมเสียดายถ้าทิ้งก็กลายเป็นขยะ ผมก็หยิบมาใช้ตกแต่งบ้านได้โดยพันกับต้นไทรใบซอ ประดับด้วยเฟิร์นนาคราช” ศิริวิทย์ กล่าวพลางพาชมบ้าน

 

และนี่คือสิ่งที่บอกความเป็น วิทย์ ลิตเติ้ลทรี ได้ชัดเจน กับวิธีคิดโดยการนำต้นไม้ขนาดย่อมเลยทีเดียว แต่เขาก็สามารถหยิบมาใช้ประดับยืนต้นปลูกไว้ในบ้านตึกแถวได้อย่างงดงาม

“ผมสร้างออฟฟิศให้ไม่เป็นแค่ที่ทำงานนะครับ แต่ต้องมีความเป็นโฮมมี่ นั่งทำงานแล้วก็อบอุ่น มุมที่ผมชอบและขลุกอยู่ได้ทั้งวัน คือ มุมโต๊ะทำงาน มุมเล็กๆ นะครับ แต่ผมสามารถจมอยู่ได้ทั้งวัน ทำงานไปคิดงานไป ซึ่งต่างจากบ้านหลังใหญ่ที่ลิตเติ้ลทรีซึ่งเป็นเรือนริมแม่น้ำท่าจีน ที่นั่นก็คือบ้านที่พักอาศัย แต่ถ้าให้ทำงานจริงๆ จังๆ แทบเป็นไปไม่ได้เลยนะครับ เพราะในแต่ละวันก็มีทีมเวดดิ้งเข้ามาขอถ่ายรูปงานแต่งงานในสวน วันละ 2-3 ทีม เดี๋ยวร้านเบเกอรี่และร้านอาหารที่ผมทำไว้เพื่อให้บริการสำหรับคนมาชมสวน แม้เป็นร้านเล็กๆ ไม่กี่สิบโต๊ะ แต่เราก็อดไม่ได้เดินไปเดินมาดูความเรียบร้อยทั้งวัน เรียกว่ายุ่งอยู่ตลอดเวลา จนไม่มีเวลาคิดงานชิ้นใหม่ๆ ที่มีคนรอคิวให้ผมไปช่วยจัดสวนเยอะมากเลยครับ

 

ผมจึงตัดสินใจทำตึกออฟฟิศอีกแห่ง ให้ทุกอย่างนิ่งๆ พร้อมรับเราและทีมเข้ามาทำงานได้ตลอดเวลา สไตล์การตกแต่งเน้นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ไว้ก่อน และความที่ตึกมีพื้นที่จำกัดจึงมีของใช้ไม่กี่ชิ้น เลือกชิ้นที่จำเป็น อย่างเช่นตู้เหล็กที่ผมเพิ่งได้จากจตุจักร ก็เก่าได้ที่ นำมาใส่ของได้หลายอย่างแล้วชั้นบนของตู้เหล็กก็วางได้ทั้งหนังสือ ทั้งข้าวของกระจุกกระจิกต่างๆ ได้อย่างไม่รก เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหลักที่จัดวางไว้แล้ว

โฮมออฟฟิศต้องมีมุมพักผ่อน ชั้นสองเป็นมุมนอนพักผ่อนชิลชิลได้ แค่วางที่นอนง่ายๆ มีต้นไม้วางประดับประดาให้สดชื่น วิธีการปลูกต้นไม้ในตึกไม่ยากเลยครับ ตึกแถวผมใช้วิธีเจาะช่องผนังบริเวณด้านเหนือสุดของประตูเหล็กแล้วใส่กลาสบ็อกซ์ใสๆ ประตูหันไปด้านทิศตะวันออก ช่วงเช้าๆ แสงอาทิตย์ผ่านเข้ามาได้และทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้อย่างดีเลยครับ” ศิริวิทย์บอกเคล็ดลับ

แม้จะเป็นต้นไม้แห้งๆ แต่เมื่อตกอยู่ในมือนักจัดสวนมือทอง ก็สามารถชุบชีวิตกิ่งไม้สีน้ำตาลให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อย่างน่าประทับใจ ศิริวิทย์ บอกงานตกแต่งถ้าไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา เป็นเรื่องสนุกและมีความสุขมาก ยิ่งมีเวลาคิดเวลาทำเยอะๆ งานก็ยิ่งออกมาสวยเลย และบ้านตึกแถวหน้าตาธรรมดาๆ แห่งนี้ก็ได้บอกฝีไม้ฝีมือเรื่องการตกแต่งของผู้ชายรักต้นไม้คนนี้ได้เกินร้อย