บ้านหลังเล็กของสาวนักปั่น หวานหวานอรุณณภา พาณิชจรูญ

วันที่ 07 ก.ย. 2557 เวลา 09:03 น.
บ้านหลังเล็กของสาวนักปั่น หวานหวานอรุณณภา พาณิชจรูญ
โดย...พาแลง/ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

จักรยานไตรกีฬาสีแดงสดเฟรมคาร์บอน Shiv Pro Triathlon ไซส์บางสำหรับคนร่างเล็กจอดเด่นอยู่ด้านซ้ายของมุมนั่งเล่น และอีกมุมหนึ่งก็มีจักรยานเสือหมอบคันสวย และเสือภูเขาจอดแขวนอยู่บนขาตั้งดีไซน์หรูอย่างปลอดภัย จำนวนจักรยานไม่ต้องบอกก็พอจะเดาได้ว่าเจ้าของบ้านเป็นนักปั่น แต่นักปั่นที่เราจะมาคุยด้วยครั้งนี้เป็นสาวสวยหน้าหวาน คอละครหลายคนจำเธอได้จากบทบาท “แม่ศรีเมือง” ในละครโทรทัศน์เรื่องขุนศึก พิธีกรรายการสีสันบันเทิง และละครของค่ายทีวีซีนอีกหลายเรื่อง แต่สำหรับในหมู่นักปั่นจักรยาน “หวานหวานอรุณณภา พาณิชจรูญ” เป็นดาวที่กำลังจรัสแสง เธอไม่ได้มีแต่ความสวยน่ารักเท่านั้น แต่ฝีมือและความเอาจริงเอาจังในกีฬาชนิดนี้เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

บ้านขนาดกะทัดรัดน่ารักแผ่ความอบอุ่นมาถึงผู้มาเยือน พื้นที่ไม่มากไม่น้อยสำหรับผู้หญิงสองคนแม่ลูกในหมู่บ้านมัณฑนา พระราม 9-ศรีนครินทร์ ในซอยกรุงเทพกรีฑา 7 ที่หญิงสาวเพียรทำงานและซื้อมาด้วยน้ำพักน้ำแรง แต่ข้อจำกัดของเวลาที่เพิ่งจะย้ายมาอยู่ได้ไม่นาน ทำให้หลายๆ อย่างในบ้านยังไม่ลงตัวเท่าไรนัก

 

“หวานกับคุณแม่เพิ่งจะย้ายมาอยู่บ้านหลังนี้เมื่อสองเดือนที่ผ่านมาค่ะ แต่ยังไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนักเพราะต้องถ่ายละคร และมีงานรายการพิธีกรแทบทุกวัน บ้านก็เลยดูโล่งไปนิดหนึ่ง” หวานหวาน เล่าถึงบ้านหลังใหม่ของเธอ

“ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่บ้านหลังนี้ หวานกับคุณแม่เช่าคอนโดมาก่อน เพราะหลังจากที่คุณพ่อเสียไปเมื่อสี่ปีที่แล้ว เราก็ตกลงกันว่าจะขายบ้านหลังเดิมแถวบางนา และย้ายมาอยู่โซนเมืองเพื่อให้ใกล้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่หวานเรียนอยู่ในขณะนั้นและลดภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ ด้วย จนกระทั่งหวานเรียนจบและเริ่มทำงานในวงการบันเทิง เราก็เริ่มเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านหลังใหม่อีกครั้งเพราะอยากให้คุณแม่อยู่สบายๆ สุดท้ายก็มาลงตัวที่บ้านหลังนี้ เรียกว่าเป็นบ้านจากน้ำพักน้ำแรงของหวานเลย และเป็นโชคดีมากที่ได้อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก”

 

บ้านที่มีแต่ผู้หญิงอาศัยอยู่ ทำให้การตกแต่งเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งหวานหวานและคุณแม่ (ทิตยา พาณิชจรูญ) จะต้องเกี่ยวก้อยไปเลือกเฟอร์นิเจอร์เพราะอยากให้ได้ข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกใจที่สุด จะตกลงใจซื้อก็ต่อเมื่อเสียงเป็นเอกฉันท์ แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะพร้อมที่สุดก็คือ โซนสวนหน้าบ้านสำหรับนั่งเล่นฝีมือคุณแม่ และที่จอดจักรยานของคุณลูก

“เราก็พยายามเลือกของที่ถูกใจเราที่สุด อยากให้บ้านโปร่ง โทนก็เลยจะออกอมเขียว พรมสีเขียว ผ้าม่านก็ออกเขียวหน่อยๆ หมอนสีเขียว ส่วนโต๊ะอาหารและโซฟาก็จะเลือกเป็นโทนขาว-ดำแบบไม่ทะมึน เพราะหวานกับคุณแม่ชอบอะไรเรียบๆ ไม่ตกแต่งจี๊ดจ๊าดมากเกินไป เพราะบ้านเราก็ต้องอยู่กันไปอีกนาน จะไม่ซื้อของจนกว่าเราจะมีมติพร้อมกัน มีเห็นขัดกันบ้างแต่ถ้าคนใดคนหนึ่งไม่ชอบก็จบ แต่เรื่องสวนการเลือกต้นไม้ดอกไม้นี่ต้องให้คุณแม่ เพราะท่านจะเลือกดอกไม้มาลงที่สวนเอง ได้ออกกำลังกายและไม่เหงาด้วย ล่าสุดที่คุณแม่ภูมิใจเสนอและหวานชอบมากก็คือ จักรยานประดับคันเล็กสีขาวหน้าบ้าน ที่คุณแม่ตระเวนหาเพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้หวานหลังจากเราย้ายเข้าบ้านได้ไม่นาน ซึ่งพอเอาไปวางไว้หน้าบ้านและเอาไม้ดอกมาวางยิ่งทำให้เราชอบเข้าไปอีก

 

“ส่วนมุมจอดจักรยานของตัวเอง ตอนแรกหวานก็พยายามหาที่จอดหลายๆ แบบเป็นทางเลือก ดูตัวอย่างของต่างประเทศที่จอดเหมือนซอง แขวนแบบเอาล้อชิดกับผนังเพื่อประหยัดพื้นที่ หรือแบ่งห้องไว้สำหรับเก็บจักรยานให้เป็นสัดเป็นส่วน แต่สุดท้ายก็มาลงตัวที่ขาตั้งอันใหญ่นี้ซึ่งเขาออกแบบมาค่อนข้างดีคือแข็งแรงและดีไซน์เรียบเท่ที่เมื่อวางอยู่ในบ้านก็เข้ากันได้ดี ไม่ขัดตาอะไร”

ถึงแม้ว่าของตกแต่งอื่นๆ ในบ้านมีไม่มาก แต่ของที่เห็นเยอะก็จะมีหนังสือเกี่ยวกับจักรยานที่วางบนโต๊ะในโซนนั่งเล่น “เราเป็นคนชอบอ่านหนังสือค่ะ ซึ่งพอเราสนใจเรื่องจักรยานก็จะมีทั้งหนังสือที่เกี่ยวกับจักรยานมากขึ้นตามไปด้วย จะมีทั้งที่เราซื้อมาเพื่อศึกษาเอง และเพื่อนซื้อมาฝากจากต่างประเทศ หวานโชคดีที่สนิทกับพี่ๆ ที่เขามีความรู้เยอะ เขาลองปั่น ลองอ่านมาหมดแล้ว เราก็เลยได้วิชามาแบบเนื้อๆ และถ้าจะจริงจังการอ่านถือเป็นการเรียนลัด เนื่องจากเราเป็นนักแสดงทำให้มีเวลาซ้อมน้อยกว่าคนอื่น ก็ต้องอ่านหนังสือเพิ่มเติมเพื่อที่จะไปฝึกต่อในยิม”

 

เมื่อถามว่ามีอะไรที่ต้องทำเพิ่มเติมในบ้านหลังนี้ นักแสดงสาวบอกว่า “อยากให้มีกรอบรูปตกแต่งบ้านเพิ่มเติม เพราะรู้สึกว่าบ้านเรายังโล่งเกินไป แต่ก็คงต้องค่อยเป็นค่อยไป เพราะว่าของที่ย้ายมาจากบ้านหลังเก่ายังจัดระเบียบได้ไม่หมดเลย (หัวเราะ) แต่ถึงอย่างนั้นที่นี่ก็ยังเป็นที่ที่อยู่แล้วผ่อนคลาย มีคนที่เรารักมีคุณแม่ มีคิดถึง (สุนัข) ได้ดูหนังวันว่าง และได้อยู่กับตัวเอง นอกจากห้องนอนแล้วอีกห้องที่ชอบคือมุมนั่งเล่นนี่แหละค่ะเพราะว่ามีจักรยาน สำหรับหวานแค่ได้นั่งมองจักรยานก็เพลินและมีความสุขแล้ว”