ฉีกกรอบการเรียนมหาวิทยาลัย เรียนแบบอนาคตสไตล์ม.กรุงเทพ

วันที่ 26 มิ.ย. 2563 เวลา 16:56 น.
ฉีกกรอบการเรียนมหาวิทยาลัย เรียนแบบอนาคตสไตล์ม.กรุงเทพ
 ม.กรุงเทพสั่นสะเทือนวงการการศึกษาอีกครั้งกับการออกแบบการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนใคร ตอบสนองการเรียนรู้ของนักศึกษาอย่างไร้ขีดจำกัด สอดรับกับทุกสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป สาระทั้งหมดเกิดขึ้นในสัปดาห์ปฐมนิเทศ  “BU Diamond Days Online Orientation” 

นายเพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยถึงการเรียนรู้วิถีใหม่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพว่า BU Blended Learning จะเป็นทิศทางที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ใช้การผสมผสานวิธีเรียนออนไลน์-ออนไซต์ การลงมือปฏิบัติโครงงาน (Project-based Learning) และการจัดหมวดหมู่ความรู้ในแบบโมดูล (Module) ด้วยการผสมผสานรายวิชาต่างศาสตร์ต่างคณะให้นักศึกษาได้ออกแบบและวางแผนการเรียนรู้จาก passion ของตัวเอง  ช่วยส่งเสริมการปูทางสู่อาชีพในอนาคตภายใต้การโค้ชอย่างสร้างสรรค์ของคณาจารย์ จากมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์จริงของมืออาชีพในสายอาชีพนั้น ๆ อย่างเจาะลึก

ทั้งนี้ การเรียนรู้จากนี้ไปต้องมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยึดติดกับคณะที่สอบเข้ามา มหาวิทยาลัยกรุงเทพจึงออกแบบกลุ่มวิชาเป็นลักษณะโมดูล คือ ผสานกลุ่มความรู้จากรายวิชาของคณะต่าง ๆ มาสร้างเป็นชุดทักษะที่นักศึกษาต้องใช้ในโลกธุรกิจปัจจุบันและในอนาคต การเรียนรู้แบบนี้สร้างคุณลักษณะพิเศษให้นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นคนที่กระตือรือร้นในการเรียนรู้อยู่เสมอ  กล้าเผชิญความท้าทายในสิ่งใหม่  เปลี่ยนความไม่รู้เป็นความรู้ที่จะต่อยอดให้เกิดทักษะการทำงานได้ต่อไปไม่สิ้นสุด และเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนค้นพบสิ่งที่เป็นแรงผลักดันในตัวเอง ทำให้สามารถออกแบบวิธีเรียน และวางเส้นทางการเรียนไปจนถึงการทำงานได้ตามเป้าหมาย

อย่างไรก็ตรม การเรียนรู้ในแบบมหาวิทยาลัยกรุงเทพยังได้สร้าง “ดีเอ็นเอ” พิเศษให้กับนักศึกษาทุกคนให้มีทักษะสำคัญ 3 เรื่องคือ ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ความพร้อมใช้เทคโนโลยี (Technology) และความคิดแบบผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) ด้วยวิธีการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัด เน้นการลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังตั้งแต่เข้ามาเรียนปี 1 เปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนมีเวทีปล่อยของ นำเสนอความคิดและผลงานได้ทุกรูปแบบ

นายเพชร กล่าวว่า สัปดาห์งานปฐมนิเทศฉบับออนไลน์ครั้งนี้มีศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ และชี้ให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ “สร้างคน” ออกมาสู่ภาคธุรกิจอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร โดยศิษย์เก่าทั้งสามคน ประกอบด้วย คุณจรีพร  จารุกรสกุล  ศิษย์เก่าปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ ปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณธนัช จุวิวัฒน์ ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท อิ๊กดราซิล เจ้าแห่งธุรกิจเกมส์และอนิเมชั่น   และคุณแอน  ทองประสม นักแสดงและผู้จัดละคร  พูดตรงกันว่า สิ่งที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพปลูกฝังมาตลอดระยะเวลาการเรียนรู้ไม่ว่าจะในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท คือ การทำให้ทุกคนมีนิสัยพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลา  พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ปรับตัวและเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด  

นอกจากนั้น งานนี้ยังมีเซอร์ไพรส์ทะลุจอเมื่อศิษย์ปัจจุบัน สาขาการตลาด วิทยาลัยนานาชาติ  ไบรท์ วชิรวิชญ์ ชีวอารี ดาราวัยรุ่นฮอตสุดจากซีรีส์ดังไกลข้ามโลกมาร่วมให้ข้อชี้แนะกับรุ่นน้องโดยบอกว่า สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวเองให้พร้อม แนะนำให้ทุกคนจัดสรรเวลาในแต่ละวันอย่างพอเหมาะเพื่อการเรียน การพัฒนาตัวเอง และพยายามมองหาความสนใจหรือเป้าหมายในชีวิตให้เจอ แล้วเรียนรู้ทักษะทุกอย่างที่จะใช้ไปให้ถึงเป้าหมายนั้น เป็นการเตรียมพร้อมตัวเองเพื่อรับโอกาสดีๆ ที่จะมีเข้ามาเสมอ  สาระดีจากงานครั้งนี้มีการตอบรับอย่างล้นหลามทั้งจากนักศึกษาใหม่มหาวิทยาลัยกรุงเทพและชาวโซเชียลจนทำให้เกิดแฮชแท็ก #BbrightvcxBUorientation ติดเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ประเทศไทย

สำหรับ ภาคบ่าย มีสาระน่ารู้ให้ผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ได้ติดตาม ว่าด้วยเรื่องของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย นำทีมโดยพี่ๆ จากสโมสรนักศึกษา  มาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่ทุกคนต้องเจอ  ต้องลองและต้องเลี่ยง ถามตอบข้อข้องใจกันสดๆ และปิดท้ายกับคอนเสิร์ตศิษย์ปัจจุบันชื่อดังจาก BNK48 ศิลปิน พร้อมด้วยวง Three man down  และ Taitosmith (ไททศมิตร) ศิลปินศิษย์เก่าม.กรุงเทพ งานปฐมนิเทศสุดเจ๋งแบบนี้มีแฮชแทคติดเทรนด์ทวิตเตอร์ให้ชาวโซเชียลได้คุยกันต่อไปอีกหลายวัน และรับชมงานย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/bangkokuniversity/videos/2695478430724976/