ดีแทค แอคเซอเลอเรท เดโมเดย์ ปี 7 ประกาศผลผู้ชนะ Best Performing Startup ทีมลิง- อรินแคร์-ฟินแก๊ส-เวียบัส ชูเทคสตาร์ทอัพแก้ปัญหาประเทศไทย ดันเศรษฐกิจดิจิทัล

วันที่ 09 ก.ย. 2562 เวลา 10:16 น.
ดีแทค แอคเซอเลอเรท เดโมเดย์ ปี 7 ประกาศผลผู้ชนะ Best Performing Startup ทีมลิง- อรินแคร์-ฟินแก๊ส-เวียบัส ชูเทคสตาร์ทอัพแก้ปัญหาประเทศไทย ดันเศรษฐกิจดิจิทัล
 

6กันยายน2562–ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปี7ประกาศผลผู้ชนะเลิศBest Performing Startupในงานเดโมเดย์ บนเวทีpitchingที่สำคัญที่สุดของโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพอันดับ1ในประเทศไทย คว้า3รางวัลใหญ่ร่วมงานTech conferenceสำหรับสตาร์ตอัพที่ดีที่สุดในโลก โดยมีนายธีโบ จีราร์ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานกลยุทธ์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค และนายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์กรรมการผู้จัดการ ดีแทค แอคเซอเลอเรท พร้อมด้วยพันธมิตรผู้สนับสนุนรางวัล ร่วมแสดงความยินดี โดยมี5ทีม ที่ได้รับรางวัลในงานคือ

  1. ทีมลิง รับรางวัลTechCrunch Disrupt, San Francisco USAงานTech conferenceที่จัดขึ้นใจกลางจุดกำเนิดของstartupที่San Francisco
  2. ทีมเวียบัส และทีม ฟินแก๊ส รับรางวัลWeb Summit, Lisbon, PortugalงานTech conferenceที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 70,000 คน
  3. ทีมอรินแคร์ รับรางวัลLINE Developer Day, Tokyo, Japanงานที่LINEจัดขึ้นเพื่อshowcaseเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะเกิดขึ้นกับLINEและการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาช่วยพัฒนาต่อยอดเข้ากับบริษัทและสตาร์ทอัพต่างๆ
  4. ทีมอรินแคร์ รับรางวัลPopular vote award -ได้รับที่นั่งHot seatจำนวน 5 ที่นั่งเป็นเวลา 6 เดือนฟรีที่WeWork

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์กรรมการผู้จัดการดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่าสตาร์ทอัพที่ได้รางวัลในปีนี้ มุ่ง “แก้ปัญหาสังคมคู่พัฒาธุรกิจ” (Growth with impact)ผ่านเทคโนโลยีขั้นสูง(deep technology)เข้ามาประยุกต์ใช้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ปัญญาประดิษฐ์หรือAIอินเทอร์เน็ตสรรพสิ่งหรือIoTบล็อกเชน ครอบคลุมปัญหาสาธารณสุข-การเงิน-แรงงาน-การขนส่งสาธารณะ ดึงความสนใจนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศร่วมงานกว่า250ราย ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากสู่ดิจิทัล ภายใต้แนวคิด“Pride of Thailand”

ดีแทค แอคเซอเลอเรท ร่วมสร้างระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินมาถึงปีที่ 7 มีสตาร์ทอัพเข้าร่วมโครงการจำนวนทั้งสิ้น 60 บริษัท มูลค่ารวมเกือบ 7 พันล้านบาท มีอัตราประสบความสำเร็จถึง 70%ดึงเม็ดเงินระดมทุนจากนักลงทุนไทยและต่างชาติรวมกว่า 1,200 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังได้รับเลือกจากบริษัทเทคแถวหน้าของโลกอย่างGoogleและFacebookเพื่อเป็นพันธมิตรหนึ่งเดียวจากประเทศไทย ในการเข้าร่วมโครงการGoogle developer LaunchpadและFB Startซึ่งถือเป็นที่ภาคภูมิใจของทั้งดีแทคและประเทศไทยต่อการได้รับความยอมรับในระดับนานาชาติ

“แนวโน้มที่เกิดขึ้นในระบบนิเวศน์สตาร์ทอัพไทยถือเป็นพัฒนาการที่ดีทั้งต่อธุรกิจสตาร์ทอัพและสังคมโดยรวม เนื่องจากขนาดของปัญหาเหล่านั้นมีขนาดใหญ่ ซึ่งหมายถึงขนาดของตลาดและโอกาสทางธุรกิจที่ใหญ่ขึ้นเช่นกัน สอดคล้องกับแนวโน้มของธุรกิจในโลกปัจจุบันที่ก้าวเข้าสู่การ “สร้างคุณค่าร่วม”(Creating shared value)ระหว่างสตาร์ทอัพเอง ภาคธุรกิจและสังคมโดยรวม”