"อรรถพล"ยันไทยไม่เจรจาปิโตรเลียมกัมพูชาจนกว่าปมเขตแดนยุติ
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ว่าที่ รมว.พลังงาน ย้ำไทยไม่เปิดเจรจาแหล่งปิโตรเลียมทับซ้อนกับกัมพูชา จนกว่าจะมีข้อยุติเขตแดน ชี้อธิปไตยชาติสำคัญสุด
KEY
POINTS
- นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ว่าที่รัฐมนตรีพลังงาน ยืนยันว่าไทยจะระงับการเจรจาเรื่องแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อนกับกัมพูชา
- การเจรจาจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อปัญหาเรื่องเขตแดนระหว่างสองประเทศได้ข้อยุติอย่างเป็นทางการแล้วเท่านั้น
- รัฐบาลให้ความสำคัญกับความมั่นคงและอธิปไตยของชาติเป็นอันดับแรก เหนือกว่าผลประโยชน์ด้านพลังงาน
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ ยืนยันไทยจะไม่มีการเจรจา หรือดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้นที่เกี่ยวกับแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา จนกว่าจะได้ข้อยุติเรื่องเขตแดน ย้ำความมั่นคงของชาติ อธิปไตยของชาติ ดินแดนของชาติ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนือผลประโยชน์อื่นใด
นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนใหม่ เปิดใจกับผู้สื่อข่าวถึงกรณีแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาว่า ปัจจุบันปัญหาเขตแดนไทย-กัมพูชายังตกลงกันไม่ได้ ยังมีปัญหาในเรื่องการแบ่งเขตแดนกันอยู่ และตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี กล่าวไว้ว่า เราจะไม่ยอมเสียดินแดนแม้แต่ตารางเซ็นติเมตรเดียว ดังนั้นการบริหารจัดการด้านพลังงานจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยต้องรอให้ฝ่ายความมั่นคง ทางกระทรวงการต่างประเทศจัดการปัญหาเรื่องเขตแดนให้ได้ข้อยุติก่อนจึงจะมีการบริหารจัดการด้านพลังงานได้
ดังนั้นการบริหารจัดการด้านพลังงานจะไม่มีการเจรจาพูดคุยหรือดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น เพราะเรื่องความมั่นคงของชาติ อธิปไตยของชาติ ดินแดนของชาติ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนือผลประโยชน์อื่นใด
ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกรณีรัฐบาลที่ผ่านมามีแนวคิดแบ่งปันผลประโยชน์กันระหว่างไทย-กัมพูชาสัดส่วนฝ่ายละ 50% ในแหล่งปิโตรเลียมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา จะถือว่าถูกปิดตายประเด็นนี้เลยหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า ปัจจุบันจะยังไม่ดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น จนกว่าปัญหาด้านเขตแดนจะได้ข้อยุติ


