posttoday

นายกฯเศรษฐาชี้บิ๊กตำรวจโต้กันไปมาผ่านสื่อไม่เหมาะสม

23 กุมภาพันธ์ 2567

นายกฯเศรษฐาไม่อยากให้บิ๊กตำรวจโต้กันไปมาผ่านพื้นที่สื่อลั่นใครทำผิดกฎหมายไม่ไว้หน้าและให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ปมพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ถูกแจ้งข้อกล่าวหา คดีอาญา ม.157,149 พันเว็บพนันออนไลน์

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2567 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ระบุถึงกรณีที่พล.ต.อ.สุรเชษฐ์​ หักพาล​  รองผู้บัญชาการ​ตำรวจ​แห่งชาติ แถลงข่าวกรณีถูกแจ้งหล่าวหาในมาตรา​ 157 และ​ มาตรา​ 149 ว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ประเด็นการเมือง​ แต่เป็นประเด็นการกระทำผิดกฎหมายที่ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่าใครเป็นผู้กระทำความผิด รัฐบาลนี้ยึดตามหลักการทำงานที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมก่อนทั้งสองฝ่าย 

ส่วนการที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เข้าไปมีส่วนพัวพันเรื่องที่ผิดกฎหมาย​ จะให้ความไว้วางใจของประชาชนลดน้อยลงหรือไม่​ นายเศรษฐา​ กล่าวว่า​ อยากให้ดำเนินการพิสูจน์โดยเร็วหรือยึดกฎหมายเป็นหลัก​ โดยต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่ถูกกล่าวโทษด้วย

ส่วนจัดส่งผลกระทบ กับภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือไม่​ นายเศรษฐา​ ระบุว่า ตนเชื่อว่า​ ทุกคนเป็นผู้ใหญ่กันแล้ว คงทราบว่าอะไรควรทำหรือไม่ไม่เหมาะสม 

เมื่อถามย้ำว่าการที่ผู้รักษากฎหมายทำผิดกฎหมาย​เสียเอง นายกรัฐมนตรี​ สวนกลับทันทีว่า อย่าเพิ่งพูดว่าเป็นผู้ทำผิดกฎหมาย

ส่วนการออกมาใช้พื้นที่ในการตอบโต้ผ่านสื่อฯเหมาะสมหรือไม่​ นายกรัฐมนตรี​ ระบุว่า ตนก็ไม่อยากให้ทำ ในฐานะที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีการกระทำผิดกฎหมายเกิดขึ้น​ ตนก็ไม่ไว้หน้าอยู่แล้ว ถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ด้านพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) เปิดเผยว่า บ่ายนี้จะเรียกทุกคนมานั่งคุยกันรวมทั้งพล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) และจะออกเป็นคำสั่งว่าการให้ข้อมูลข่าวสารให้ตั้งโฆษกขึ้นมาให้มีการกระจายข่าวที่เดียว ส่วนของการตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องข้อกล่าวหามาตรา 149 และ มาตรา157 เรื่องนี้ยืนยันว่า รองผบ. ตร.ยังไม่ได้ถูกดำเนินคดียังเป็นผู้บริสุทธิ์  ฉะนั้น หากมีการดำเนินคดีในที่สุด ระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็มีระบบจัดการเป็นขั้นตอนต่อไป

ส่วนกล่าวถึงกรณีพล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ หนึ่งในลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์แจ้งความดำเนินคดี กับ ผบ.ตร. ข้อกล่าวหา ปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯได้คุยกับทีมของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้ว มาถึงวันนี้ตนไม่ได้กังวลอะไรยังมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสได้ ยอมรับว่ายังไม่เห็นในร่างคำฟ้องว่าฟ้องเกี่ยวกับเรื่องอะไร แต่จากที่ได้พูดคุยกับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ การฟ้องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องคดีเว็บพนัน หรือการโยกย้ายพล.ต.ต.นำเกียรติ ฉะนั้นตอนนี้อยากขอความร่วมมือสื่อในการสื่อสารข่าวสารไปถึงประชาชนอย่าทำให้องค์กรของตนเสียหาย

"ใครเจ๋งก็ต้องเก็บไว้ ของแท้ต้องออกมาพูดหรือ นักเลงเขาไม่พูดกัน ตอบโต้กันองค์กรมันเสียหาย หากพนักงานสอบสวนมีข้อมูลก็ใช้ข้อมูลไม่ต้องมาโชว์ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ผิดก็คือไม่ผิดวันนี้ยังบริสุทธิ์อยู่ 100% ไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา" ผบ.ตร. กล่าว