posttoday

“นายกฯ”มอบรัฐมนตรีช่วยตอบวันแถลงนโยบาย 11-12 ก.ย.นี้

09 กันยายน 2566

“เศรษฐา ทวีสิน”นายกรัฐมนตรี มอบหมายรัฐมนตรีช่วยตอบวันแถลงนโยบาย ชี้ เลขา สมช.ให้หน่วยงานพิจารณาเอง ไม่ทราบ “รอย อิงคไพโรจน์”จ่อนั่ง ยัน ไม่เห็นด้วยนายทุนยุ่งแต่งตั้งโยกย้าย ระบุ ต้องรักษาขวัญกำลังใจข้าราชการ

ที่ด่านพรมแดนหนองคาย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการแถลงนโยบาย ในวันที่ 11 - 12 กันยายนนี้ว่าได้มอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงต้องช่วยกัน ตรงไหนที่ช่วยนายกฯตอบได้ก็ต้องตอบ ส่วนนโยบายที่ไม่ตรงกันของพรรคร่วมรัฐบาลจะชี้แจงเพิ่มเติมหรือไม่ ก็ต้องขอฟังในวันที่แถลงก่อน

ส่วนการประชุมครม.นอกสถานที่ นัดแรกจะไปจังหวัดหนองบัวลำภู หรือไม่นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า การที่ตนได้ลงพื้นที่ภาคอีสานได้ทราบถึงปัญหาและเห็นแววตาของประชาชนและรู้ว่าเดือดร้อนจริงๆ มาจังหวัดที่เจริญที่สุดในพื้นที่ภาคอีสานแล้วก็อยากจะไปจังหวัดที่เล็กที่มีรายได้สูงเป็นอันดับที่ 4 

สำหรับตนเองมีคำถามหลายครั้งของการประชุมครม.นอกสถานที่ได้คุยกับรองนายกรัฐมนตรีและเลขาธิการนายกฯแล้วว่าหากจะมีการประชุมนอกสถานที่ก็จะเริ่มเริ่มประมาณเดือนพฤศจิกายน  ซึ่งจังหวัดหนองบัวลำภู มีรายได้ต่อหัวประชากรที่น้อยมากจึงอยากไปเริ่มที่จังหวัดนี้  ยิ่งมีปัญหาภัยแล้งและยาเสพติดด้วยเป็นปัญหาที่หยั่งรากลึก จึงต้องเร่งแก้ปัญหาเพราะรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก

สำหรับเดือนกันยายนนี้จะมีข้าราชการเกษียณกันเยอะ ได้เตรียมคนมาทำงานต่อเนื่องหรือไม่  โดยเฉพาะข่าว พลตำรวจเอกรอย  อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. จะมานั่งเลขาธิการ สมช. นั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่อง แต่ได้ให้นโยบายแบบกว้างๆ ไปแล้ว กับข้าราชการ ซึ่งสื่อมวลชนก็คงจะทราบว่าการวางตำแหน่งตามความสามารถกับคนที่ซื่อสัตย์สุจริต 

เรื่องการซื้อขายตำแหน่ง การให้นายทุนมามีส่วนร่วมโยกย้ายข้าราชการเป็นเรื่องที่รัฐบาลนี้ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ตำแหน่งเลขา สมช.ก็ต้องให้หน่วยงานเขาพิจารณาเองต้องเป็นไปตามความเหมาะสม ไม่อย่างนั้นขวัญกำลังใจข้าราชการจะเสีย นโยบายดีๆของ11พรรคการเมืองจะดำเนินการไม่ได้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือร่วมมือจากข้าราชการ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความร่วมมือ ขณะที่การลงพื้นที่ก็ได้เห็นความเป็นปึกแผ่นอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้า ควบคู่ไปกับนโยบายที่ดีของรัฐบาลเรา