posttoday
พิธาชี้ เชิญ Taylor Swift มาไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ

พิธาชี้ เชิญ Taylor Swift มาไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ

08 กรกฎาคม 2566

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ชี้ การเชิญ Taylor Swift มาเล่นคอนเสิร์ตในไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ พร้อม ยก "อุทัย พิมพ์ใจชน" - "วันนอร์" เป็นนักการเมืองในดวงใจ

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค เดินทางมาร่วมฟังการเสวนา ที่ โซลบาร์ พรรคก้าวไกลในชื่อกิจกรรม นายกทอล์ก โดยมีรองศาสตราจารย์ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ มาพูดคุยในหัวข้อ "ทุกที่สุดเเห่งนายกไทยก่อนจะไปโหวตเลือกพิธาเป็นนายก" 

พิธาชี้ เชิญ Taylor Swift มาไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ

นายพิธา กล่าวทักทายว่า รู้สึกดีใจที่เห็นทุกคนมาอยู่ร่วมกันที่พรรคก้าวไกลแห่งนี้  ซึ่งกิจกรรมลักษณะนี้ เป็นความตั้งใจ ของพรรคก้าวไกล ที่อยากจะเป็นพรรคการเมือง ที่มีส่วนร่วมของประชาชนจำนวนมาก จึงเป็นการพูดคุยแบบเป็นกันเองและธรรมชาติที่สุด มีการกินดื่มแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญของการเปลี่ยนแปลง และตั้งใจจะให้มีบรรยากาศลักษณะนี้เปลี่ยนไปเรื่อยๆ

 นายพิธา ยังได้พูดถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้ได้เชิญชวนศิลปิน Taylor Swift ให้มาเล่นคอนเสิร์ตในประเทศไทย ซึ่งไม่ควรมองถึงแค่เป็นอุตสาหกรรม Entertainment  หรือแค่นักดนตรีคนหนึ่ง แต่สามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และห่วงโซ่มูลค่าทางเศรษฐกิจ ที่ลงลึกไปถึงโรงแรม และพื้นที่รอบๆที่จัดคอนเสิร์ต ซึ่งผู้นำต้องมีวิธีคิดแบบนี้อยู่ด้วยมากกว่าการบริหาร แค่ Heart Power แต่ต้องมี Soft Power ไปในตัวด้วย

พิธาชี้ เชิญ Taylor Swift มาไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ

นอกจากนี้นายพิธา ยังได้พูดถึงอาจารย์ธำรงศักดิ์ ผู้ที่มาเสวนาในวันนี้ด้วยว่า ตนเองเป็น ส.ส.และนักการเมืองที่ดีขึ้น เพราะอาจารย์ธำรงศักดิ์ ซึ่งตนได้เจอกับอาจารย์ทนงศักดิ์ครั้งแรกเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตอนที่มาอบรม ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งตอนนั้นแทบจะไม่เคยเป็น ส.ส.มาก่อน และขณะนั้นจากการได้ฟังทำให้รู้สึกว่าประวัติศาสตร์เป็นเรื่องสำคัญ และการเรียนรู้ประวัติศาสตร์กลายเป็นเรื่องสนุกได้ ตนเลยรู้สึกประทับใจอาจารย์มาตั้งแต่ตอนนั้น และได้อ่านวิทยานิพนธ์ของอาจารย์ที่เขียนถึงปี 2475 มีการวิเคราะห์ผู้นำหลายคน ทำให้ตนเองสนใจในเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะของการเมืองไทย 

และในครั้งนั้นทำให้ตนได้เจอนักการเมืองที่มาอบรม อีก 2-3 คน คือ นายอุทัย พิมพ์ใจชน ในขณะนั้นมีแต่คนอายุน้อย แต่นายอุทัย บอกว่า เขาเป็นประธานสภาที่อายุน้อยกว่าพวกตนเอง จึงทำให้ต้นรู้สึกว่านายอุทัย เป็นตัวอย่างของ ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ที่เป็นรัฐมนตรีหลายครั้ง และเป็น 1 ใน 3 ส.ส.ที่ฟ้องศาลอาญา ต่อต้านรัฐประหาร ซึ่งทำให้ตนรู้ว่าสิ่งที่ตนเผชิญเป็นสิ่งที่เคยมีมาในอดีต 

พิธาชี้ เชิญ Taylor Swift มาไทยเป็น Soft Power สร้างห่วงโซ่เศรษฐกิจ

ส่วนนักการเมืองอีกคนที่ตนให้การนับถือคือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ ซึ่งได้ติดตามท่านตั้งแต่ปี 2522 ตั้งแต่อยู่พรรคกิจสังคม พรรคประชาธิปัตย์  พรรคความหวังใหม่ เเละพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็น 2 ผู้นำที่ตนได้มีโอกาสติดตาม และเมื่อได้ฟังอาจารย์ธำรงศักดิ์พูดถึง จึงได้เริ่มศึกษา และเริ่มมีความรู้สึกกับนักการเมืองใหม่ๆ ที่ทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจในการทำงาน 

ส่วนนักการเมืองระดับโลกที่ตนชอบ มี 2 คน คือ José ‘Pepe’ Mujica (โฮเซ่ อัลเบอร์โต้ เปเป้ มูฮีก้า คอร์ดาโน) ประธานาธิบดีอุรุกวัย ซึ่งเป็นผู้นำที่มาจากชนชั้นเกษตรกร และเป็นหนึ่งในกอลิล่า ที่ต่อสู้ตั้งเเต่สมัยที่ตนยังไม่เกิด และคนที่ 2 คือ อาร์เดย์ จอห์นสัน ประธานาธิบดีไนจีเรีย ซึ่งเป็นรุ่นพี่ในมหาวิทยาลัยที่สหรัฐอเมริกา เป็นคนที่ต่อสู้กับระบบเศรษฐกิจ และการแก้ไขปัญหาหนี้มาเยอะพอสมควร ซึ่งทั้งหมดข้างต้นที่กล่าวมา เป็นสิ่งที่ตนได้นั่งพูดคุยกับอาจารย์เมื่อ 4 ปีที่แล้ว และได้กลับมาเจอกันอีกครั้งตนต้องขอขอบคุณอาจารย์ 

ข่าวล่าสุด

กรมชลฯ เร่งกำจัดวัชพืช-ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทั่วไทย รับมือฤดูฝนปี 69

กรมชลฯ เร่งกำจัดวัชพืช-ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทั่วไทย รับมือฤดูฝนปี 69