posttoday

คุมโรงงานริมเจ้าพระยา

18 มีนาคม 2558

เอาจริงแก้กฎหมายคุมระยะห่างโรงงานริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ฝ่าฝืนปรับ 2 แสนบาท

เอาจริงแก้กฎหมายคุมระยะห่างโรงงานริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ฝ่าฝืนปรับ 2 แสนบาท

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมอยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมาย โดยจะออกประกาศเป็นร่างกฎกระทรวง เรื่องกำหนดทำเลที่ไม่เหมาะสม สำหรับการตั้งหรือขยายโรงงานจำพวกที่ 3 ในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยขั้นตอนขณะนี้ได้ผ่านคณะรัฐมนตรีแล้ว และกำลังส่งเรื่องต่อไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อเตรียมประกาศเป็นกฎกระทรวง

อย่างไรก็ตาม กฎกระทรวงฉบับนี้จะไม่มีผลย้อนหลัง เพื่อเอาผิดกับโรงงานที่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการก่อนวันที่กฎกระทรวงฉบับนี้ใช้บังคับ ยกเว้นการขยายโรงงานเกินกว่าที่กำหนด

สำหรับการบริหารจัดการพื้นที่โรงงานริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีการกำหนดระยะเพื่อใช้กับโรงงานขนาดใหญ่ที่ปล่อยของเสียออกจากโรงงานมาก หรือโรงงานอุตสาหกรรมประเภท 3 จะไม่อนุญาตให้ตั้งและขยายโรงงานที่ไม่เกินระยะ 0-100 เมตร ไม่อนุญาตให้มีการปล่อยน้ำเสียออกนอกโรงงานในระยะ 100-500 เมตร และโรงงานที่มีระยะห่าง 500 เมตรขึ้นไป จะต้องปฏิบัติตามกฎกระทรวงอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท และจะสุ่มตรวจคุณภาพน้ำบริเวณเหนือและใต้โรงงาน หากพบว่ามีการปล่อยน้ำเสียเกินกว่า 500 ลูกบาศก์เมตร/วัน ระบบที่ติดตั้งไว้จะส่งสัญญาณเตือน และทางกรมจะเข้าไปตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ ปัจจุบันโรงงานอุตสาหกรรมประเภทที่ 3 ทั่วประเทศมี 8 หมื่นโรง มีมาตรฐานการจัดการน้ำเสียอย่างยั่งยืนไม่เกิน 1,000 โรงเท่านั้น จึงเตรียมตั้งเครือข่ายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมมาร่วมดูแล

ข่าวล่าสุด

คดีพลิก สหรัฐฯปลดล็อกขายชิปให้จีน แต่รัฐบาลจีนอาจไม่อยากซื้อ