posttoday

สรุปให้! 3 ปม ป.ป.ช. ยกคำร้อง ‘ศักดิ์สยาม’ คดีซุกหุ้นหุ้นบุรีฯ

23 เมษายน 2569

สรุปให้! 3 ปม ป.ป.ช. เคลียร์ชัด ยกคำร้อง ‘ศักดิ์สยาม’ คดีซุกหุ้นบุรีเจริญฯ เหตุไม่มีพยานหลักฐานใหม่ ส่วน ฮั้วประมูลหลักฐานไม่พอ

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมจับตา! หลังจากคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ "ยกคำร้อง" กรณี "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" อดีตรมว.คมนาคม ปมถือครองหุ้นห้างหุ้นส่วนจำกัด บุรีเจริญคอนสตรัคชั่น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญเคยสั่งให้พ้นตำแหน่งรัฐมนตรีมาแล้ว 

 

หลังจากเงียบไปนาน ล่าสุดวันนี้(23 เม.ย.2569) ป.ป.ช. แถลงชี้แจงยิบ 3 ประเด็นหลัก ทำไมศักดิ์สยามถึงรอด? โพสต์ทูเดย์สรุปให้

 

1. ปมซุกหุ้น ศาล รธน. บอกซุก แต่ ป.ป.ช. บอกหลักฐานใหม่เปลี่ยนเกม

ศาลรัฐธรรมนูญ : เคยชี้ว่าการขายหุ้นให้นาย "ศ." เป็นการนิติกรรมอำพราง เงินที่หมุนเวียนยังเป็นของศักดิ์สยาม เขาจึงยังมีสถานะเป็นหุ้นส่วนจริง

ป.ป.ช. แย้ง : หลังคำตัดสินศาล รธน. นายศักดิ์สยามไปฟ้องนาย "ศ." ให้โอนหุ้นคืนตามคำสั่งศาล แต่สุดท้าย "ยอมความกัน" โดยนายศักดิ์สยามยอมรับว่านาย "ศ." เป็นเจ้าของหุ้นตัวจริงและชำระเงินกันจริง ป.ป.ช. จึงมองว่าไม่มีพยานหลักฐานใหม่ที่ยืนยันได้ว่าเป็นการซุกหุ้นเพื่อจงใจปกปิดทรัพย์สิน

2. ปมยื่นบัญชีทรัพย์สินล่าช้า ไม่ได้เจตนาปกปิด

กรณีที่ยื่นบัญชีทรัพย์สินช้าไป 500 กว่าวัน ป.ป.ช. มองว่าเกิดจากข้อจำกัดทางกฎหมายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเป็นเรื่องของกระบวนการ ไม่ใช่พฤติการณ์ที่จงใจจะปกปิดข้อมูล

 

3. ปมใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์บริษัทตัวเอง(ฮั้วประมูล) "พยานหลักฐานไม่เพียงพอ"

มีการร้องเรียนว่านายศักดิ์สยามขณะเป็นรัฐมนตรี ได้เอื้อประโยชน์ให้บริษัทบุรีเจริญฯ ในการประมูลงานของกระทรวงคมนาคม

ข้อสรุป ป.ป.ช. : จากการตรวจสอบพยานหลักฐาน ไม่พบพฤติการณ์ที่ชี้ชัดว่ามีการใช้อำนาจแทรกแซงหรือเอื้อประโยชน์ให้บริษัทดังกล่าวได้รับงานเป็นพิเศษ มติจึงเป็นเอกฉันท์ให้ยกคำร้อง

จากเอกสารชี้แจงฉบับเต็มของป.ป.ช. จึงสรุปได้ว่า แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะสั่ง "สอย" พ้นเก้าอี้รัฐมนตรีไปแล้วเพราะเชื่อว่าซุกหุ้นจริง แต่ในทางอาญาและวินัยของ ป.ป.ช. กลับมองว่าพยานหลักฐาน (โดยเฉพาะการยอมความในภายหลัง) ไม่เพียงพอที่จะเอาผิดได้ ทำให้ "ศักดิ์สยาม" รอดพ้นมลทิน

ข่าวล่าสุด

บสย.ตั้ง "จินดารัตน์" นั่งประธานบอร์ด มีผล 22 เม.ย. 2569