posttoday

ภาวุธ พรรคประชาชน แฉปมบาร์โค้ด รู้เลือกใคร เปิดช่อง อำนาจซื้อเสียง

13 กุมภาพันธ์ 2569

'ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ' แฉปมบาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ลิงก์ข้อมูลชื่อผู้ใช้สิทธิ ชี้ขัดหลักเลือกตั้งลับ เสี่ยงเป็นโมฆะ-ต้องเลือกตั้งใหม่

ความโปร่งใสในการเลือกตั้ง ของ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ณ เวลานี้ ไม่มีอะไรร้อนแรงไปกว่าเรื่อง บาร์โค้ด ที่สามารถตรวจสอบกลับย้อนหลังได้ว่า ประชาชนเลือกใคร ซึ่งสังคมกำลังตั้งคำถามถึงเรื่องนี้อย่างหนักในประเด็น อาจต้องเลือกตั้งใหม่ หรือไม่ 

ต่อประเด็นนี้ นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน เปิดเผยกับ โพสต์ทูเดย์ ว่า บัตรเลือกตั้งทั้งแบบบัตรสีเขียวและบัตรสีชมพูมีการจัดทำบาร์โค้ดไว้ โดยเฉพาะบัตรสีชมพูที่มีบาร์โค้ดอยู่บริเวณส่วนล่างของบัตรที่ถูกฉีกออกมา ปัญหาสำคัญคือบาร์โค้ดดังกล่าวสามารถเชื่อมโยง (Link) กลับไปยัง "ต้นขั้ว" ของบัตรเลือกตั้งได้ ซึ่งที่ต้นขั้วนั้นมีการระบุชื่อ-นามสกุล และข้อมูลของผู้เลือกตั้งไว้อย่างครบถ้วน

จากการที่ข้อมูลบนบัตรสามารถสืบค้นย้อนกลับ ไปหาตัวบุคคลได้ว่าใครเลือกพรรคใด นายภาวุธ ชี้ว่านี่เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายการเลือกตั้งอย่างชัดเจน เนื่องจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยต้องเป็นการเลือกตั้งโดยลับ ไม่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าคะแนนนั้นเป็นของใคร

นายภาวุธ ตั้งข้อสังเกตว่า หากมีการร้องเรียนในประเด็นนี้และมีการพิสูจน์ได้ว่าระบบสามารถติดตามตัวผู้ลงคะแนนได้จริง อาจนำไปสู่ การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ต้องจัดเลือกตั้งใหม่ ต้องรอดูท่าทีของกกต. ว่าจะออกมาชี้แจงและรับผิดชอบต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร

อีกหนึ่งประเด็นที่น่ากังวลคือ หากข้อมูลนี้เข้าถึงได้ง่าย หัวคะแนนหรือผู้ที่จ่ายเงินซื้อเสียงจะสามารถใช้ช่องทางนี้ตรวจสอบย้อนหลังได้ว่า ประชาชนที่รับเงินไปนั้นเลือกตามที่ตกลงไว้หรือไม่

ซึ่งเป็นการสร้างอำนาจมืดในการบงการผลการเลือกตั้งได้ โดยข้อมูลเหล่านี้ต้องถูกเก็บไว้อย่างน้อย 2 ปีตามกฎหมาย หากมีคนเข้าถึงได้ก็จะกลายเป็นปัญหาใหญ่

นายภาวุธ ยังได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ที่ทำให้องค์กรอิสระอย่าง กกต. มีอำนาจเบ็ดเสร็จและยากต่อการตรวจสอบจากภาคประชาชน โดยในอดีตเคยมีการเข้าชื่อเพื่อตรวจสอบได้ แต่ปัจจุบันทำได้ยากขึ้น ทำให้องค์กรเหล่านี้ไม่ต้องเกรงกลัวต่อความผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่

เรื่องบาร์โค้ด มองว่าเรื่องนี้เป็นหลักฐานที่ "ประจักษ์" เพราะสามารถพิสูจน์การเชื่อมโยงข้อมูลได้จริง โดยหลังจากนี้ต้องจับตาดูว่าจะมีพรรคการเมืองหรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสียออกมาเคลื่อนไหวร้องเรียนต่อกรณีนี้อย่างไร เพื่อให้เกิดความชัดเจนว่าการเลือกตั้งครั้งนี้

ข่าวล่าสุด

GPSC กำไรปี 68 พุ่ง 58% จ่ายปันผลอีก 0.95 บาท เดินเกมโตพลังงานอนาคต