posttoday

กกต.ชุดใหญ่ถกปมเลือกตั้งชลบุรี-สารคามร้องนับคะแนนใหม่

10 กุมภาพันธ์ 2569

7 กกต. นัดวินิจฉัยด่วนวันนี้ หลังมวลชนปักหลักล้อมหีบบัตรชลบุรี-มหาสารคามข้ามคืน พบพิรุธใบนับคะแนนถูกทิ้งขยะและตัวเลขบนบอร์ดไม่ตรงจริง

KEY

POINTS

  • กกต. ชุดใหญ่ทั้ง 7 คน ประชุมเพื่อพิจารณาข้อร้องเรียนความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้งที่จังหวัดชลบุรีและมหาสารคาม
  • ที่ชลบุรี ประชาชนเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ หลังพบใบนับคะแนนที่ถูกทิ้งในถังขยะมีตัวเลขไม่ตรงกับผลบนเว็บไซต์ กกต.
  • ที่มหาสารคาม มีการเรียกร้องให้ตรวจสอบกรณีใช้แผ่นไวนิลปิดทับตัวเลขบนบอร์ดประกาศผล ทำให้คะแนนผู้สมัครเพิ่มขึ้นอย่างน่าสงสัย

เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2569 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ทั้ง7คนนำโดยนายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธาน กกต.ในเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาข้อร้องเรียนและวินิจฉัยเหตุการณ์ความไม่สงบจากการเลือกตั้งในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและมหาสารคาม หลังจากประชาชนปักหลักชุมนุมเรียกร้องความโปร่งใสยาวนานตลอดคืนที่ผ่านมา

สถานการณ์ที่เขต 1 จ.ชลบุรี ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา บริเวณสนามแบดมินตัน เทศบาลเมืองชลบุรี มวลชนจำนวนมากเข้าล้อมรถขนหีบบัตรเลือกตั้ง หลังพบพิรุธหลายประการ อาทิ เหตุการณ์ไฟดับระหว่างนับคะแนน การไม่ใช้สายรัดเคเบิลไทร์ซีลหีบบัตร และการพบหีบบัตรถูกแกะแล้วบางส่วนนอกเวลาราชการ
 

จุดแตกหักสำคัญเกิดขึ้นเมื่อผู้ชุมนุมพบ"ใบนับคะแนนที่มีลายเซ็นเจ้าหน้าที่รับรอง"ถูกทิ้งอยู่ในถังขยะ โดยตัวเลขในใบดังกล่าวระบุคะแนนของนายวรท ศิริรักษ์ (พรรคประชาชน) ได้ 278 คะแนน แต่ในระบบเว็บ กกต. กลับระบุเพียง 221 คะแนน
ขณะที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น (พรรคภูมิใจไทย)ในใบนับคะแนนได้ 266 คะแนน แต่บนเว็บกลับพุ่งสูงถึง 279 คะแนน ทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงความโปร่งใสและเรียกร้องให้นับคะแนนใหม่ต่อหน้ามวลชนทันที
 

มหาสารคามจี้สอบปม "ปิดทับตัวเลข"
ขณะที่ จ.มหาสารคาม กลุ่มนิสิตและประชาชนได้รวมตัวที่มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม เพื่อกดดัน กกต.จังหวัด หลังพบความผิดปกติบนบอร์ดประกาศผลคะแนนเขต 1 ที่มีการนำแผ่นไวนิลมาปิดทับตัวเลขเดิม โดยเฉพาะคะแนนของผู้สมัครหมายเลข 6 ที่เพิ่มขึ้นกว่า 148 คะแนนอย่างน่าสงสัย รวมถึงข้อกังวลเรื่องสถานที่เก็บหีบบัตรที่ไม่ชัดเจน

ทั้งนี้ ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการ กกต. ซึ่งลงพื้นที่ชี้แจงกับมวลชนระบุว่า กกต.จังหวัดไม่มีอำนาจสั่งนับคะแนนใหม่ได้เองตามกฎหมาย อำนาจการตัดสินใจทั้งหมดขึ้นอยู่กับมติของ กกต. ชุดใหญ่ 7 คนที่จะประชุมกันในวันนี้.

ข่าวล่าสุด

“อนุทิน” ชี้ยังไม่คุยตั้งรัฐบาล มั่นใจอยู่ครบ 4 ปี ถก MOU44 ใน ครม.