posttoday

ศาลฎีกากลับคำพิพากษาภาษี–อัยการฟ้อง112 วันแห่งข่าวร้ายทักษิณ

18 พฤศจิกายน 2568

ศาลฎีกาสั่งเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป 17,600 ล้านบาท ขณะอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดี 112 ก่อนครบเส้นตาย 21 พ.ย. ณัฐวุฒิชี้คือความอยุติธรรมที่ถาโถมใส่ทักษิณในวันเดียวกัน

KEY

POINTS

  • ศาลฎีกามีคำพิพากษากลับให้นายทักษิณ ชินวัตร ต้องชำระภาษีจากการขายหุ้นชินคอร์ปเป็นเงิน 1.76 หมื่นล้านบาท
  • ในวันเดียวกัน อัยการสูงสุดมีคำสั่งอุทธรณ์คดีที่นายทักษิณถูกกล่าวหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
  • เหตุการณ์ทางกฎหมายทั้งสองกรณีที่เกิดขึ้นในวันเดียวกัน (17 พ.ย. 2568) ถูกมองว่าเป็นวันแห่งข่าวร้ายสำหรับนายทักษิณ

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีศาลฎีกาพิพากษากลับเก็บภาษี ขายหุ้นชินคอร์ป 1.76 หมื่นล้านบาท จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 17พ.ย.2568และวันเดียวกันอัยการสูงสุด

พลิกคำสั่งฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2560 ก่อนครบกำหนดเส้นตายการอุทธรณ์คดีต่อศาลอาญาในวันที่ 21 พ.ย. 2568 เนื้อหาดังนี้

13 มี.ค. 2560 ยุครัฐบาลคสช. ดร.วิษณุ เครืองาม เรียกประชุมนักกฎหมายคนสำคัญกลุ่มหนึ่ง เพื่อหาแนวทางเรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป ทั้งที่กรมสรรพากรเคยมีข้อสรุปไปแล้วว่าไม่ต้องเสียภาษี เพราะเป็นการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ 

14 มี.ค. เรื่องเข้าที่ประชุมครม. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลให้สัมภาษณ์ว่า การเรียกเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป เป็นเรื่องที่มีกฎหมายเล็กซ่อนอยู่ในกฎหมายใหญ่ ดร.วิษณุ เครืองาม ใช้คำว่าทำไม่ได้ แต่ทำได้ด้วย“อภินิหารของกฎหมาย” 

โฆษกไก่อูบอกด้วยว่า ต้องเชิญเกจิอาจารย์ที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้มาประชุมกันถึงคิดออก

คำว่าอภินิหารทางกฎหมาย เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ลั่นประเทศจากหลายฝ่าย ว่ากฎหมายที่ไหนมันจะมีอภินิหาร และในที่สุดศาลก็ตัดสินกรณีนี้ ให้ดร.ทักษิณต้องจ่ายภาษีกว่า 17,000 ล้านบาท หลังจากยึดทรัพย์จากการขายหุ้นไปแล้ว 46,000 ล้าน

ความคิดเห็นคนต่อเรื่องนี้มีหลายแบบ จำนวนมากเห็นใจดร.ทักษิณที่ถูกกระทำไม่จบสิ้น บางฝ่ายก็เห็นด้วยกับคำพิพากษา แต่สำหรับผมมองว่านี่คือความอยุติธรรม 

 

ไม่ว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับใครผมก็มีความรู้สึกอย่างเดียวกัน จะให้ยอมรับสิ่งที่เรียกว่าอภินิหารของกฎหมายเป็นเรื่องเกินวิสัย 

วันเดียวกับที่ศาลตัดสินเรื่องภาษี อัยการสูงสุดก็มีคำสั่งให้อุทธรณ์คำพิพากษาคดี 112 ซึ่งเหตุเกิดจากการแจ้งความของผู้บัญชาการทหารบก ในรัฐบาลคสช.เช่นเดียวกัน

17 พฤศจิกายน 2568 ถือเป็นวันแห่งข่าวร้ายวันหนึ่งของดร.ทักษิณ นี่คือนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งที่มีผลงานเพื่อประชาชนมากที่สุด และต้องพบเจอวันแห่งข่าวร้ายจากการถูกกระทำทางการเมืองมากที่สุดในคนเดียวกัน 

ส่วนที่วิเคราะห์กันว่าการยื่นอุทธรณ์จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการขอพักโทษ แม้อาจเป็นเจตนาของผู้มีอำนาจ แต่ต้องไปดูหลักเกณฑ์กันให้ชัด ขณะนี้ดร.ทักษิณต้องโทษ 1 ปีจากทุกคดีซึ่งได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ ไม่ถูกศาลออกหมายขังในคดีอื่น 

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องในคดี 112 ถึงอัยการยื่นอุทธรณ์ก็ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ ซึ่งมีกรณีตัวอย่างหลายรายที่กระบวนการพักโทษดำเนินการตามสิทธิ์และคุณสมบัติของผู้ถูกจำขังได้ 

ในสังคมที่มีความขัดแย้งทางการเมืองยาวนาน ประชาชนแบ่งแยกเป็นฝักฝ่าย บ้านเมืองจะมีความหวังเมื่อทุกผู้คนล้วนเข้าถึงความยุติธรรมได้ และต้องไม่มีใครได้ประโยชน์จากความอยุติธรรม

ที่มา : เฟซบุ๊ก ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

สำหรับนายณัฐวุฒิ ถือเป็นบุคคลใกล้ชิดนายทักษิณ ในงานครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่50ของนายณัฐวุฒิ เมื่อวันที่4มิ.ย.2568 ซึ่งนายทักษิณ พร้อมน.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมงานครบรอบวันคล้ายวันเกิด นายทักษิณ กล่าวกับผู้มาร่วมงานว่า นายณัฐวุฒินอกจากมีอุดมการณ์เดียวกันทางการเมืองแล้วถือเป็นหนึ่งบุคคลสำคัญในครอบครัว"ชินวัตร"ด้วย 

ข่าวล่าสุด

เวียดนาม ลงดาบ TikTok นำข้อมูลผู้ใช้ไปโฆษณาโดยไม่ขออนุญาต