posttoday

รื้องบกระตุ้นศก.ในอุ้งมือภูมิใจไทย อึ้ง! 7 จังหวัดฟันกว่า 1 หมื่นล้านบาท

31 กรกฎาคม 2568

เปิดงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 2568 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 7 จังหวัด ฐานเสียงสีน้ำเงิน ฟาดงบเกิน 1 หมื่นล้านบาท สุรินทร์นำโด่ง 2,050 ล้านขณะภูเก็ตได้ต่ำสุดของประเทศ 3.5 ล้าน

การจัดงบประมาณเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหลังจากได้รับการอนุมัติหลักการจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวงเงิน 1.57 แสนล้าน ซึ่งเป็นกรอบในการดำเนินการมาตั้งแต่รัฐบาลก่อนมีการปรับคณะรัฐมนตรี ที่ยังมีพรรคภูมิใจไทยร่วมรัฐบาลอยู่


หลังจากปรับคณะรัฐมนตรี พรรคภูมิใจไทยออกจากการร่วมรัฐบาล ในการเดินหน้าทำงบกระตุ้นเศรษฐกิจในส่วยของกระทรวงมหาดไทยที่เดิม มีนายอนุทิน  ชาญวีระกุลเป็นเจ้ากระทรวงถูกเปิดเผยจากรองเจ้ากระทรวงคนใหม่อย่าง เดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย กลางที่ประชุม ครม.เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า มีการกระจุกตัวในบางพื้นที่ บางพื้นที่มีขนาดเล็กแต่ได้งบสูงกว่าพื้นที่ขนาดใหญ่ กระจุกตัวอยู่ในพื้นที่ของส.ส.สายสีน้ำเงิน  ดังนั้นที่ประชุมจึงให้เกลี่ยงบประมาณใหม่เพื่อความเป็นธรรมยิ่งขึ้น
 

เปิด งบกระตุ้นเศรษฐกิจ องค์กรปกครองท้องถิ่น 7 หลักพันล้าน 


รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในการทำคำของบประมาณโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 2568 ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งจัดทำมาตั้งแต่สมัยรนายอนุทิน  ชาญวีระกุลเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พบว่า มีคำขอแยกเป็นสองส่วน คือ

1 งบกระตุ้นที่ใช้ในโครงการด้าน โครงสร้างพื้นฐาน ด้านการท่องเที่ยว และ ลดผลกระทบภาคการส่งออกและเพิ่มผลผลิต รวมถึงด้านเศรษฐกิจชุมชน ทั้ง 76 จังหวัด รวมวงเงิน 34,690.53 ล้านบาท
2โครงการตู้น้ำดื่มสะอาดบริการประชาชน วงเงิน 2,737.6 ล้านบาท

ทั้งสองโครงการรวมเป็นเงิน 37,428.13 ล้านบาท 

เปิด 7 จังหวัด ได้งบที่รมว.เห็นชอบ เกินหลักพันล้านบาท 

ในการทำงบประมาณ พบว่า จังหวัดที่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในการใช้งบกระตุ้นเศรษฐกิจเกินหลักพันล้านบาททั้งสิ้น 7 จังหวัดคือ 

1 สุรินทร์  มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 100 แห่ง จำนวนโครงการรวม 252 โครงการ ได้รับงบ 2,050.68 ล้านบาท 


2 ศรีสะเกษ มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 66แห่ง จำนวนโครงการรวม 220 โครงการ ได้รับงบ 1,706.11 ล้านบาท 


3 กาฬสินธุ์ มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 56 แห่ง จำนวนโครงการรวม 249 โครงการ ได้รับงบ 1,636.60 ล้านบาท 


4 กระบี่ มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 38 แห่ง จำนวนโครงการรวม188 โครงการ ได้รับงบ 1,367.08  ล้านบาท 


5 บุรีรัมย์ มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 83 แห่ง จำนวนโครงการรวม179 โครงการ ได้รับงบ 1,230.99  ล้านบาท 


6 สตูล มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 30 แห่ง จำนวนโครงการรวม136 โครงการ ได้รับงบ 1,056.38 ล้านบาท 


7 พระนครศรีอยุธยา มีจำนวน อปท.ที่ได้รับ 55 แห่ง จำนวนโครงการรวม134 โครงการ ได้รับงบ 1,036.73 ล้านบาท 

รวมทั้ง 7 จังหวัดได้รับงบสูงถึง 10,084.53 ล้านบาท 
รื้องบกระตุ้นศก.ในอุ้งมือภูมิใจไทย อึ้ง! 7 จังหวัดฟันกว่า 1 หมื่นล้านบาท

เป็นที่น่าสังเกตุว่า จังหวัดที่ได้รับงบหลักพันล้านในครั้งนี้ เป็นจังหวัดที่มี ส.ส. ในสังกัดพรรคภูมิใจไทยทั้งสิ้น โดย สุรินทร์ มีสส.ภูมิใจไทย 5 คน ศรีสะเกษ 2 คน กาฬสินธุ์ 1 คน กระบี่ 3 คน บุรีรัมย์ 10 คน สตูล 2 คน พระนครศรีอยุทธยา 3 คน 

ในขณะจังหวัดที่ได้รับงบตามความเห็นชอบของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ไม่ถึงหลัก 10 ล้านบาท มี 3 จังหวัด คือ 

1 ภูเก็ต ได้รับเพียง 3.5 ล้านบาทเท่านั้น เป็นจังหวัดที่ได้รับงบกระตุ้นเศรษฐกิจจากองค์กรปกครองท้องถิ่นต่ำที่สุดของประเทศ   มี อปท.ที่ได้รับงบ เพียง 1 แห่ง และ มีโครงการที่ได้รับอนุมัติ 1 โครงการ 


รองลงมาคือ สมุทรปราการ 4.6 ล้านบาท  มี อปท.ที่ได้รับงบ เพียง 1 แห่ง และ มีโครงการที่ได้รับอนุมัติ 2 โครงการ 


อันดับ 3 คือ สมุทรสงคราม 9.2 ล้านบาท  มี อปท.ที่ได้รับงบ  4  แห่ง และ มีโครงการที่ได้รับอนุมัติ 4  โครงการ เช่นกัน 

รื้องบกระตุ้นศก.ในอุ้งมือภูมิใจไทย อึ้ง! 7 จังหวัดฟันกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา