posttoday

หยั่งเสียง 'แพทยสภา' ครบองค์ประชุม? ก่อนดีเดย์ตัดสินพรุ่งนี้!

11 มิถุนายน 2568

แหล่งข่าวโพสต์ทูเดย์เผยตัวเลของค์ประชุมอัปเดตล่าสุดวันนี้! สมาชิกแพทยสภาที่มาจากการเลือกตั้ง 'มาเต็ม' ขาด 1 เสียง ลุ้นสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้งเท่านั้น

พรุ่งนี้! คือวันสำคัญที่ทุกสายตาจับจ้องไปที่การลงมติของ 'แพทยสภา' กรณีสั่งลงโทษแพทย์ 3 คนที่เกี่ยวข้องกับการรักษา 'ชั้น 14'  ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 

ตลอดระยะเวลาหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่การลุ้นว่า 'สมศักดิ์ เทพสุทิน' ในฐานะสภานายกพิเศษ จะมีการคัดค้านหรือไม่ โดยระหว่างนั้นก็มีหลายข่าวที่ปรากฎขึ้นตามสื่อต่อมติแพทยสภา ไม่ว่าจะเรื่องเอกสารครบไม่ครบ หรือวาทกรรม 'แพทยสภาซ่อนนกหวีดไว้ข้างหลัง' ซึ่งน่าจะสร้างแรงกดดันให้แก่สมาชิกแพทยภา ซึ่งประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิในวิชาชีพแพทย์ ในระดับแนวหน้าของประเทศ และได้รับความไว้วางใจและนับถือจากประชาชน!

ผสมโรงไปกับอีกหลายกลุ่มที่ออกมาให้กำลังใจ 'แพทยสภา' ให้ยืนหยัดมติเดิม และไม่แคล้วที่จะจับจ้องไปที่ 'ตัวเลของค์ประชุม' เพราะจะเป็นการกำหนดชะตากรรมของวันพรุ่งนี้!

 

ล่าสุด! แหล่งข่าวของ โพสต์ทูเดย์ เปิดเผยว่า วันนี้ตัวเลขล่าสุดของคณะกรรมการแพทยสภาที่จะเข้าร่วมการประชุม จากคณะกรรมการที่มาจากการ 'เลือกตั้ง' นั้น  'มาเกือบครบ ขาดเพียง 1 เสียง'  ทำให้เหลือลุ้นแค่คณะกรรมการสมาชิกแพทยสภาที่มาจากการแต่งตั้งเท่านั้น!


 

ทั้งนี้ จำนวนสมาชิกของคณะกรรมการแพทยสภาวาระ พ.ศ. 2568 - 2570 (ตาม พรบ. มาตรา15) มีทั้งสิ้น 70 คน แบ่งเป็นสมาชิกที่มาจากการเลือกตั้ง 35 คน และสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้ง  35 คน ในสมาชิกที่มาจากการแต่งตั้ง เป็นแพทย์ที่อยู่ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข 4 คน และกระทรวงกลางโหม 5 คน รวม 9 คน

 

ซึ่งมติจะสรุปได้นั้นต้องใช้เสียง 2 ใน 3 คือ 47 คน 

 

นี่เป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด ที่โพสต์ทูเดย์ได้มา นอกจาจะต้องจับตาองค์ประชุมแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องจับตาว่า รมว.สมศักดิ์ เทพสุทิน จะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ ทั้งนี้ได้มีการสอบถามพบว่า รัฐมนตรีเคยเข้าร่วมประชุมและชี้แจงในการประชุมของแพทยสภาอยู่บ่อยๆ ดังเช่นที่ตัวรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์เมื่อวานนี้ว่า

 

ผมคงไม่ได้อยู่ดูจนถึงตอนลงมติ แค่จะไปชี้แจงทำความเข้าใจ จะได้หันหน้าเข้าหากัน ไม่อยากให้มีม็อบหรืออะไรต่างๆ พร้อมฝาก สำหรับผู้ที่จะมาร่วมติดตามหรือจะมาให้กำลังใจผม ไม่ต้องมา นอนหลับอยู่บ้านเถอะ สบายๆ ผมทำหน้าที่ตรงนี้โดยลำพังได้ ไม่ใช่เรื่องยากอะไร” นายสมศักดิ์ กล่าว

 

และ ศ.นพ.อมร ลีลารัศมี กรรมการแพทยสภา ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลายสำนักไปเมื่อวานว่า 

 

ส่วนของการโหวตเพื่อลงมติต่างๆ นับเฉพาะกรรมการที่มาจากการเลือกตั้ง และกรรมการโดยตำแหน่ง 70 คนเท่านั้น ไม่ได้รวมนายสมศักดิ์ ส่วนจะให้เข้าร่วมเฉพาะช่วงที่มากล่าวอะไรตามที่นายสมศักดิ์บอกว่าจะพูด หรืออยู่ร่วมจนถึงตอนที่คณะกรรมการมีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับที่มีการวีโต้หรือไม่นั้น ก็ต้องดูว่าที่ประชุมจะว่าอย่างไร

 

ซึ่งก็ต้องดูว่าพรุ่งนี้ 'แพทยสภา' จะว่าเช่นไร! .. และนี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก โพสต์ทูเดย์.

ข่าวล่าสุด

ทรัมป์เรียกร้องให้อิหร่าน “ยอมจำนนโดยไม่มีเงื่อนไข”