posttoday

จับตา ทักษิณ เดินสายต่างจังหวัด รักษาฐานเสียงเพื่อไทย ดึงมวลชนเสื้อแดง

19 พฤษภาคม 2567

ทักษิณ ชินวัตร ยังคงเป็นศูนย์กลางอำนาจการเมือง นับแต่พ้นโทษทางกฎหมาย ทักษิณ ออกจากโรงพยาบาล แทบทุกเดือนเดินทางไปจังหวัด ที่เป็นฐานเสียงเพื่อไทย คนเสื้อแดง เหนียวแน่น บางพื้นที่ การเมืองท้องถิ่นกำลังแข่งขันอย่างเข้มข้น ทำให้ถูกจับตามองถึงนัยยะการเมืองบางอย่าง

KEY

POINTS

  • ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เตรียมลงพื้นที่นครราชสีมา 25พ.ค. และปทุมธานี 8 มิ.ย.
  • การขยับลงพื้นที่ต่างจังหวัดของ ทักษิณ มักไปจังหวัดที่กำลังมีการขับเคี่ยวการเมืองท้องถิ่นอย่างเข้มข้น มีฐานมวลชนเสื้อแดง กลุ่มฐานเสียงสนับสนุนเพื่อไทย สนับสนุน
  • แกนนำพรรคเพื่อไทย ตั้งเป้าหมาย การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคเพื่อไทยจะต้องกลับมาเป็นพรรคอันดับหนึ่งให้ได้ 

นับแต่ 'ทักษิณ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางกลับประเทศ พ้นโทษทัณฑ์ ได้รับการพักโทษ ได้รับอิสระ สลัดภาพคนป่วยจากที่เคยพักรักษาตัว สวมบทนักเดินทางเดินทางไปสถานที่ต่างๆ

มีนาคม-เมษายน ไปเชียงใหม่ บ้านเกิด ไหว้พระ ทำบุญ เปิดโอกาสให้คนรู้จักเดินทางเข้าพบ

ปลายเมษายน ต้นเดือนพฤษภาคม ไปจ.ภูเก็ต พบปะนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ เยี่ยมชมตลาดกลางคืน ดูความคืบหน้าการก่อสร้างเส้นทางจราจร ไปจนถึงมีกระแสข่าว แอบไปชำเลืองมอง เกาะโหลน จนถูกเชื่อมโยงถึงประเด็น Entertainment Complex

ก่อนที่ ครม.เศรษฐา1/1 จะลงตัว ไม่กี่วัน มีกระแสข่าว ร่วมรับประทานอาหารกลางวัน โรงแรมโรสวู้ด ร่วมกับ นายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคเพื่อไทย นักธุรกิจยักษ์ใหญ่บางแห่ง และรัฐมนตรี ในตอนนั้นบางคน

บ้านจันทร์ส่องหล้า แหล่งพำนัก รักษาตัว ย่านจรัญสนิทวงศ์69 หลายต่อหลายครั้ง คราคร่ำไปด้วย บุคคลมีชื่อเสียงทั้งในแวดวงการเมือง และแวดวงอื่นๆ ทยอยเดินทางเข้าพบ แทบไม่ขาดสายในแต่ละวัน  


วันที่ 25พ.ค. ทักษิณ เตรียมเดินทางไป นครราชสีมา เพื่อเป็นประธานฌาปนกิจศพ ‘วิชัย ช่างเหล็ก’ คนขับรถคู่ใจ ช่วงเป็นนายกรัฐมนตรี มีกำหนดฌาปนกิจศพ วันที่ 25 พ.ค. ที่วัดสังฆชินาราม ม.3 ต.โนทอง อ.สีดา จ.นครราชสีมา และจะเดินทางไปสักการะ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี หรือ ย่าโม


‘ผศ.ดร.พรรณวดี ตันติศิรินทร์’ ที่ปรึกษาเครือข่ายสตรี 20 จังหวัดภาคอีสานและอดีตแกนนำคนเสื้อแดงขอนแก่น เปิดเผยว่า 

"คนเสื้อแดงในภาคอีสานตื่นเต้นและดีใจที่จะได้พบกับนายทักษิณ จะเดินทางมาเป็นประธานงานฌาปนกิจศพ นายวิชัย ขณะนี้แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง,กลุ่มแนวร่วม นปช.แม้กระทั่งคนที่รักในตัวคุณทักษิณ มีการนัดหมายและพูดคุยถึงการเดินทางมาต้อนรับ ให้กำลังใจและพบปะกับคนที่ทุกคนรอคอยมานานกว่า 18 ปี โดยคาดการณ์คนเสื้อแดงทั้งภาคอีสานอย่างน้อยจังหวัดละ 1-2 คันรถตู้นับรวมกว่า 1,000 คนจะพร้อมใจกันใส่เสื้อสีแดง ถือธงสีแดง มายืนรอรับคุณทักษิณ"
 

 

วันที่ 8มิ.ย. นายสมิทธิพัฒน์ (น้องพีช) หลีนวรัตน์ หลานชาย นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี จะเข้าพิธีอุปสมบทโดยมีการขึ้นป้ายใหญ่โตประกาศ ‘ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเดินทางมาเป็นประธานงานเลี้ยงฉลองบวช ในวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2567 เวลา 18.00 น. 


การเดินทางมาในครั้งนี้ เนื่องจาก สมิทธิพัฒน์ มีศักดิ์เป็นหลานชาย 'กฤษฎา หลีนวรัตน์'
นายกเทศมนตรีตำบลธัญบุรี หรือ นายกเบี้ยว ก็คือ ฐานเสียง หัวคะแนนคนสำคัญของ ‘ชาญ พวงเพ็ชร์’ ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมธานี ในนามพรรคเพื่อไทย

-ปทุมธานี ในช่วงที่กำลังจะมีการเลือก นายกอบจ.ปทุมธานี วันที่ 30มิ.ย.67 

-ปทุมธานี บิ๊กแจ๊ส-พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตนายกอบจ.ปทุมธานี น้องรักทักษิณ แต่ในวันนี้แปรเปลี่ยน ยืนคนละฝั่งการเมืองกับเพื่อไทย จากปัญหาคาใจ การจัดตัวส่งผู้สมัครสส.ปี66 ทำให้เกิดการตัดคะแนนกันเอง กลายเป็น พรรคคู่แข่งได้ประโยชน์ทางการเมือง ทำให้เพื่อไทยเหลือสส.เพียงแค่ 1 คน  

-ปทุมธานี คือ เมืองหลวงของคนเสื้อแดงในภาคกลาง ในช่วงยุครุ่งเรืองสมัย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ เคยกวาดสส.ยกจังหวัดมาแล้ว 

นอกจาก ทักษิณ เตรียมไปปทุมธานี ในช่วงที่การเลือกนายกอบจ. กำลังเข้มข้น 'แพทองธาร ชินวัตร' หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตรียมที่จะลงพื้นที่ช่วย ชาญ พวงเพ็ชร์ หาเสียงเช่นกัน


นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าว ทักษิณ เตรียมจะเดินทางไปเยี่ยมเยียน ‘ขวัญชัย ไพรพนา’ หรือ ‘ขวัญชัย สาราคำ’ ประธานชมรมคนรักอุดร ที่เป็นหนึ่งในแกนนำคนเสื้อแดง คนสำคัญในการเคลื่อนไหว ขับเคลื่อนต่อสู้ให้คนเสื้อแดง ประชาธิปไตย และมีจุดยืนมั่นคงต่อการเรียกร้องให้ ทักษิณ กลับบ้าน มาตั้งแต่ม็อบนปช.ตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ในวันนี้ ขวัญชัย กำลังเผชิญปัญหาทางสุขภาพอย่างหนัก 


ในวันที่ กระแสมวลชน คนรุ่นใหม่ คนรุ่นกลาง คนที่เคยร่วมต่อสู้กับพรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดงจำนวนไม่น้อย ตั้งคำถามถึง แนวคิดจุดยืนที่มีต่อพรรคเพื่อไทย การเลือกตั้งเมื่อปี2566 เพื่อไทย ไม่ใช่พรรคอันดับหนึ่ง อีกต่อไป


แกนนำพรรคเพื่อไทย ตั้งเป้า ในการเลือกตั้งครั้งหน้า เพื่อไทยจะต้องกลับมาเป็น พรรคอันดับหนึ่งให้ได้ การทำงานภายในพรรค ‘แพทองธาร ชินวัตร’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปรับปรุง ปรับเปลี่ยน กลยุทธ์ วิธีการ เพื่อดึงคะแนน คนทุกกลุ่ม 


นอกพรรค ทักษิณ ออกหน้า เดินสายถี่ขึ้น ปักหมุดเลือกจังหวัด มีนัยยะสำคัญทางการเมือง กลุ่มฐานเสียง คนเสื้อแดง กลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทยเหนียวแน่น ไม่ให้หนีหาย ตีจาก เตรียมความพร้อมทุกเวลา  ทำงานสอดประสาน ท้องถิ่น ระดับประเทศ เพื่อไทยต้องทวงความยิ่งใหญ่ในสนามการเมือง กลับคืนมาให้ได้