posttoday

ศาลรัฐธรรมนูญนัดพิจารณาคำร้องคุณสมบัติรมต.'เศรษฐา - พิชิต'23พ.ค.67

17 พฤษภาคม 2567

สนง.ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องสว.สายทหาร - สายอนุรักษ์ กว่า 40 คน ยื่นขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรี"เศรษฐา - พิชิต"ปมใช้อำนาจนายกฯแต่งตั้งรัฐมนตรี ทั้งที่ถูกตั้งคำถามถึงคุณสมบัติที่ไม่เหมาะสม ตุลาการนัดประชุม 23พ.ค.67 รับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2567  ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องจาก นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา หลังสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว.กว่า 40 คน ได้เข้าชื่อ และยื่นคำร้องผ่านประธานวุฒิสภา เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พิจารณาวินิจฉัย ความเป็นรัฐมนตรีของเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้องที่ 1 และนายพิชิต ชื่นบาน รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้องที่ 2 สิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบมาตรา 160(4)(5)หรือไม่ โดยประธานวุฒิสภา ได้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 16 พ.ค.2567 และสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ไว้วันที่ 17 พ.ค.2567 เวลา 10.20 น. 

สำหรับคำร้องดังกล่าว ได้มี สว.สายทหาร และสายอนุรักษ์ ประมาณ 40 คนเข้าชื่อเพื่อยื่นเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่า นายเศรษฐา ทวีสิน ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ในการแต่งตั้งนายพิชิต เป็นรัฐมนตรี ทั้งที่ถูกตั้งคำถามถึงคุณสมบัติที่ไม่เหมาะสม กระทั่งมีคำสั่งรับคำร้องดังกล่าว 

ข่าวล่าสุด

เกาะติดเลือกตั้ง69 เจาะสนามกทม.เกมชี้ชะตา 4 พรรคการเมืองใหญ่