posttoday

นายกฯสั่งรื้อป้ายเขมร

23 มกราคม 2554

นายกฯสั่งทหารรื้อป้ายเขมรที่เชิงเขาปราสาทพระวิหารกล่าวหาคนไทยรุกล้ำดินแดน นัดชี้แจง20.30น.คืนนี้ กรณีทางการกัมพูชาจับกุม7คนไทยกระทั่งศาลมีคำพิพากษา

นายกฯสั่งทหารรื้อป้ายเขมรที่เชิงเขาปราสาทพระวิหารกล่าวหาคนไทยรุกล้ำดินแดน นัดชี้แจง20.30น.คืนนี้ กรณีทางการกัมพูชาจับกุม7คนไทยกระทั่งศาลมีคำพิพากษา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกฯอภิสิทธิ์ ว่า มีหนังสือพิมพ์ สื่อบางฉบับกรณีทหารกัมพูชาสลักข้อความบนก้อนหินใหญ่ และทำป้ายข้อความที่ปราสาทเขาพระวิหาร กล่าวหาทหารไทยรุกล้ำดินแดนของกัมพูชาว่า ได้สั่งการให้ทางกองทัพรื้อป้ายดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าที่ผ่านมารัฐบาล และทหารได้ทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย และไม่ยอมให้มีการเสียดินแดน

"ขณะนี้ 5 ใน 7 คนไทยกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว ส่วนอีก 2 คนนั้น รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป" นายกฯ กล่าว

ก่อนหน้านี้ ทหารไทยได้มีการถอนกำลังออกจากวัดแก้วสิขาคีรีสวารา เชิงปราสาทเขาพระวิหาร ตั้งแต่เมื่อ 1 ธ.ค.53 แต่ทหารกัมพูชาได้สลักข้อความบนก้อนหินใหญ่ และทำป้ายสลักข้อความ ฉาบด้วยสีทอง เป็นภาษากัมพูชา ที่หน้าวัดแก้วสิขาคีรีสวาราและทางขึ้น กล่าวหาไทยว่าเป็น“ผู้รุกรานผู้รุกล้ำดินแดนเขมร”

ด้าน พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่2  กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพภาคที่ 2 กำลังประสานให้ทหารกัมพูชารื้อถอนการสลักแผ่นหินที่มีข้อความภาษากัมพูชาเนื่องจากพื้นที่วัดแก้วเป็นพื้นที่ปัญหาพิพาทในพื้นที่ชายแดน 4.6 ตารางกิโลเมตรซึ่งยังไม่มีการปักปันเขตแดนจึงถือว่าเป็นพื้นที่ของไทยเช่นกันและในข้อตกลงคือห้ามทั้งสองฝ่ายสร้างอะไรที่จะเป็นสัญลักษณ์ของการเป็นเจ้าของดินแดนเพิ่มขึ้นมาอีก

"ขณะนี้กำลังรอผลว่าทางกัมพูชาจะว่าอย่างไรแต่ถ้าหากกัมพูชาเขาไม่ยอมเราก็ต้องประท้วงตามขั้นตอนแต่ทั้งนี้เชื่อว่าจะสามารถเจรจากันได้"พล.ท.ธวัชชัยกล่าว

นายกฯสั่งรื้อป้ายเขมร ป้ายกัมพูชาที่นายกฯสั่งให้รื้อถอน

 

นายกฯสั่งรื้อป้ายเขมร ข้อความสลักบนหินกล่าวหาไทยรุกดินแดน

 

ข่าวล่าสุด

กองหลังผลัดกันรั่ว ! แมนยู เสมอเดือด บอร์นมัธ 4-4 ผลบอลพรีเมียร์ลีก