posttoday

วิสุทธิ์ ชี้ พรบ.งบ67 ไม่โดนคว่ำ อิ๊งค์ เตือนสส.พท. ดูบอลเว็บเถื่อน ไม่เหมาะ

22 มีนาคม 2567

วิสุทธิ์ มั่นใจ ร่างพ.ร.บ.งบ67 ไม่โดนคว่ำ หลังมีข่าวหวังเปลี่ยน นายกรัฐมนตรี โว ผ่านล้านเปอร์เซ็นต์ เพื่อเร่งสร้างประโยชน์ประชาชน ทำเศรษฐกิจหมุนเวียน แพทองธาร รับ สส.เพื่อไทย ดูบอลช่วงประชุม ติดลิ้งค์เว็บพนันแถมเป็นเว็บเถื่อนไม่เหมาะสม รับไปตักเตือน

KEY

POINTS

  • นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล ไม่เชื่อกระแสข่าว การโหวตคว่ำ พ.ร.บ.งบประมาณ2567 เพื่อหวังเปลี่ยนตัว นายกรัฐมนตรี
  • นายวิสุทธิ์ มั่นใจการโหวตร่างพ.ร.บ.งบ67 วันที่ 22มี.ค. จะโหวตผ่านแน่นอน
  • นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รับจะไปตักเตือน สส.เพื่อไทย ชมฟุตบอลขณะประชุมร่างพ.ร.บ.งบ67 ผ่านเว็บเถื่อน ติดลิ้งค์การพนัน ไม่เหมาะสม 

ที่อาคารรัฐสภา นายวิสุทธิ์ ​ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(ประธานวิปรัฐบาล) กล่าวถึงกระแสข่าวคว่ำร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2567ว่า ในพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหา มั่นใจว่าการโหวตวาระ 3 วันที่22มี.ค. จะผ่านสภาฯแน่นอน เชื่อว่าทุกพรรคร่วมรัฐบาลมีความสมัครสมานสามัคคีที่ต้องการให้งบประมาณออกไปสู่หน่วยงานต่างๆ  7 เดือนที่ผ่านมา ที่ทุกหน่วยงานต่างเฝ้ารอใช้งบประมาณ วันนี้ ร่างพ.ร.บ.งบ 67 ต้องเสร็จสิ้น เพื่อส่งต่อให้วุฒิสภาพิจารณา เชื่อว่าต้นเดือนเมษายน จะได้มีผลบังคับใช้เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับประชาชน เช่นการสร้างถนนหนทางและเศรษฐกิจจะหมุนเวียนดีขึ้น เชื่อว่าทุกพรรคการเมืองจะผลักดันร่างงบประมาณให้ผ่านได้ล้านเปอร์เซ็นต์

ส่วนกระแสการคว่ำร่างพ.ร.บ.งบ67 จนนำไปสู่การเปลี่ยนตัวนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายวิสุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่คิดว่าน่าจะเป็นพวกเดิมๆหน้าเดิมๆ ที่ไม่ค่อยหวังดีต่อประเทศชาติบ้านเมือง ไม่มีใครเปลี่ยนตัวนายกฯแน่นอน

ถามว่าการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมาติดตามมาตรา 153 ของสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ในวันที่ 25 มีนาคม ที่มีข่าวว่านายก รัฐมนตรีอาจจะไม่เข้ามาชี้แจง นั้น นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่เชื่อว่า นายกรัฐมนตรีจะไม่มา มีการจินตนาการซึ่งเป็นการจินตนาการมองว่าทุกอย่างต้องอยู่ในโลกของความเป็นจริง รัฐบาลพร้อมตอบอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา

นายวิสุทธิ์ ยังยอมรับว่าการพิจารณางบประมาณปี 2567 ค่อนข้างที่จะล่าช้า ซึ่งงบ 2568 ก็จ่ออยู่ รัฐบาลจึงอยากให้พิจารณางบ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยไม่ต้องฉุกละหุก ดังนั้นประมาณเดือนมิถุนายน จึงจำเป็นที่จะต้องขอเปิดการประชุมสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณางบประมาณปี 2568

ขณะที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ส.ส.พรรคเพื่อไทย เปิดชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ระหว่างทีมชาติเกาหลีใต้กับทีมชาติไทยช่วงที่สภามีการอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี2567 โดยชมผ่านเว็บเถื่อน ซึ่งเว็บดังกล่าวมีโฆษณาของเว็บพนันด้วยว่า ต้องตักเตือนกันเรื่องที่ดูบอลระหว่างประชุมงบประมาณ ซึ่งเป็นเวลาไม่เหมาะสม

น.ส.แพทองธาร ยังย้อนถามสื่อมวลชนว่า ตรงนี้มีใครดูเว็บเถื่อนบ้างมั้ยคะ อิ๊งค์ว่าจริงๆก็ต้องดูแลเรื่องนี้อีกทีด้วย คิดว่าเว็บเถื่อนทุกคนเข้าถึง เราก็ต้องดูเว็บที่ไม่เถื่อน หรือช่องทางที่ไม่เถื่อน เราสามารถให้ประชาชนได้ดูยังไงได้บ้าง อันนี้ก็คงต้องดูแลกันต่อไป แต่ใช่ ไม่ควรดูในเวลานั้น อิ๊งค์ก็จะตักเตือน