logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เกาะติดการเมืองกับโพสต์ทูเดย์ ปลื้ม สุรบถ ทายาททางการเมืองใหม่ถอดด้าม

เกาะติดการเมืองกับโพสต์ทูเดย์ ปลื้ม สุรบถ ทายาททางการเมืองใหม่ถอดด้าม

21 มกราคม 2566

เกาะติดสถานการณ์การเมืองกับโพสต์ทูเดย์ หลังการลาออกจากส.ส.ปชป.ของ อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ทำให้ ปลื้ม สุรบถ บุตรชายคนเดียวของ ชวน หลีกภัย ขยับขึ้นเป็นส.ส.สมัยแรก ถือเป็นทายาททางการเมืองในช่วงท้ายอายุสภาผู้แทนฯ

อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ผู้ทำงานใกล้ชิดกับ ชวน หลีกภัยได้ลาออกจากการเป็นส.ส.คล้อยหลังจากศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ที่ยื่นหนังสือลาออกไปก่อนหน้าซึ่งรายหลังไปร่วมงานกับพลังประชารัฐ ทำให้ สุรบถ หลีกภัย บุตรชายคนเดียวของนายชวน ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อในลำดับที่33 ได้ขยับขึ้นมาเป็นส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง 

ระหว่างการเปิดแคมเปญเลือกตั้ง ชู10นโยบายของพรรคชาติไทยพัฒนา ของวราวุธ ศิลปอาชา ในการประชุมใหญ่ การประชุมใหญ่สามัญ ครั้งที่ 1 / 2566 มีสมเกียรติ ถนอมสินธุ์ ส.ส.กทม.ก้าวไกล เดินทางไปร่วมงานด้วย เจ้าตัวยอมรับว่า หลังการยุบสภา จะเข้าร่วมงานการเมืองกับพรรคสีชมพู ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม.​ ขณะที่ก้าวไกล มีมติส่ง
ปิยรัฐ จงเทพ หรือ โตโต้ หัวหน้าการ์ดวีโว่ เป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม.แทน

ย้ายเข้ารวมไทยสร้างชาติ
กำนันประนอม โพธิ์คำ อดีตสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ตัดสินใจทิ้งประวิตรไปยื่นใบสมัครรวมไทยสร้างชาติ ตามคำเชิญของแรมโบ้อีสาน เสกสกล อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯและแกนนำรวมไทยสร้างชาติ กำนันประนอมอดีตเคยทำงานการเมืองมาแล้วหลายพรรคการเมือง เคยเป็นกำนันตำบลวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมาเป็นอดีตส.ส.นครราชสีมา เพื่อแผ่นดินและภูมิใจไทย เพิ่งเปิดตัวร่วมงานกับพลังประชารัฐ เมื่อ 21ธ.ค.ปีที่แล้วก่อนย้ายค่ายมาอยู่พรรคประยุทธ์ 

อีกรายที่จะตามประยุทธ์ไปรวมไทยสร้างชาติ  คือ อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกรัฐบาล เจ้าตัวยอมรับว่าไปแน่แต่ขอดูเวลาที่เหมาะสม ไม่จำเป็นต้องลาออกจากพรรคใด สามารถไปสมัครสมาชิกได้ทันที มีรายงานว่า อนุชา อาจไปสมัครรวมไทยสร้างชาติ พร้อมกับ ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกรัฐบาลที่เพิ่งกราบลาประวิตร แม้อนุชาจะไม่ตอบคำถามนี้แต่ก็ส่งรอยยิ้มเมื่อถูกซักถามว่าจะไปพร้อมกันหรือไม่ 

ก้าวไกลไม่จับมือพปชร.-รทสช.
ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าก้าวไกล ยกขบวนไปปากน้ำโพ เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.6เขตนครสวรรค์ ประกอบด้วย เขต 1 กฤษฐ์หิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี เขต 2 ธนา เฉยปัญญา เขต 3 นิรุด เรืองงาม เขต 4 นริศร์ชา ชัยสุกัญญาสันต์ เขต 5 อิศราพร ดวงอุปะ เขต 6 ธรัตนชัย เฉลยคาม ซึ่งกฤษฐ์หิรัญแกนสำคัญก้าวไกลในพื้นที่นี้ย้ำว่า จะไม่จับมือกับพรรคการเมืองที่สืบทอดอำนาจรวมถึงไม่จับมือกับพลังประชารัฐและรวมไทยสร้างชาติเด็ดขาด