posttoday

เปิดพฤติการณ์ "แอมมี่" พร้อมพวกรวม3คน ขับรถมาราดน้ำมันเผาหน้าเรือนจำ

03 มีนาคม 2564

เปิดสำนวนตำรวจระบุ พฤติการณ์ "แอมมี่" ขับรถพร้อมพวกรวม 3 คนมาราดน้ำมันจุดไฟเผาหน้าเรือนจำ หลังก่อเหตุขับรถกลับไปบ้านพัก ขณะที่จุดเกิดเหตุพบ แกลลอน ไฟแช็ค และกลิ่นน้ำมัน

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 64 พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้ยื่นคำร้องฝากขัง นายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือ แอมมี่ ผู้ต้องหาในคดีวางเพลิงหน้าเรือนจำกลางคลองเปรมต่อ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีในข้อหากระทำความผิดฐาน มาตรา 112 , ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่นนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

พนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์ของผู้ต้องหาสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.64 เวลาประมาณ 03.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม กรุงเทพฯ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยพบว่าเป็นเหตุเพลิงไหม้ที่บริเวณพระบรมฉายาลักษณ์ เมื่อทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวพบมีแกลลอนโลหะ ภายในมีของเหลวคล้ายน้ำมันบรรจุอยู่ และพบไฟแช็คตกอยู่ในที่เกิดเหตุ อีกทั้งยังมีกลิ่นน้ำมันอยู่ที่บริเวณที่เกิดเหตุ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ในบริเวณดังกล่าวแล้ว พบว่าคนร้ายได้ใช้รถยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ซีอาวี สีขาวหมายเลขทะเบียน ฎจ 1852 กรุงเทพมหานคร ขับมาจอดบริเวณริมถนนหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม

ต่อมาได้มีคนร้ายเป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน ลงมาจากรถยนต์คันดังกล่าว โดยชายทั้งสองคนได้ปีนขึ้นไปหลังพระบรมฉายาลักษณ์ และได้ใช้ของเหลวลักษณะคล้ายน้ำมันราดลงไปที่บริเวณดังกล่าว ทำการจุดไฟที่บริเวณพระบรมฉายาลักษณ์จนเกิดเป็นเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้น

หลังจากนั้นชายคนร้ายทั้ง 2 คน ได้ลงมายืนทำท่าในลักษณะเหมือนชู 3 นิ้ว หนึ่งในคนร้ายซึ่งเป็นชายนั้น ได้มีลักษณะการแต่งกายที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นแล้วทราบว่า คือ นายไชยอมร ซึ่งเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยมีการถ่ายรูปบริเวณหน้าป้ายเรือนจำกลางคลองเปรมที่มีพระบรมฉายาลักษณ์ถูกเพลิงลุกไหม้อยู่ และคนร้ายซึ่งเป็นหญิงได้ยืนถ่ายรูปอยู่ที่บริเวณดังกล่าว หลังจากนั้นคนร้ายทั้งสามคนได้กลับมาขึ้นรถยนต์คันดังกล่าวแล้วขับขี่หลบหนีไปด้วยกัน

เปิดพฤติการณ์ "แอมมี่" พร้อมพวกรวม3คน ขับรถมาราดน้ำมันเผาหน้าเรือนจำ

ต่อมาได้มีการแชร์รูปภาพที่เกิดเพลิงไหม้พระบรมฉายาลักษณ์ดังกล่าวในเฟซบุ๊คของนายไชยอมร ผู้ต้องหา ซึ่งบุคคลทั่วไปสามารถเห็นได้เป็นสาธารณะ ประกอบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวนและตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในวันเกิดเหตุแล้ว พบว่ารถที่ใช้ในการก่อเหตุของคนร้ายได้ขับออกมาจากบ้านพักของนายไชยอมร ผู้ต้องหา และจากการตรวจสอบเส้นทางที่รถยนต์คันดังกล่าวใช้เดินทางกลับภายหลังจากที่ก่อเหตุแล้ว ก็พบว่าได้มีการขับรถกลับไปที่บ้านพักของผู้ต้องหาเอง พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายไชยอมร

จนกระทั่งวันที่ 3 มี.ค.64 เวลาประมาณ 00.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเบาะแสว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอยู่ที่บริเวณห้องเช่าไม่ทราบเลขที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปตรวจสอบ และพบนายไชยอมร จึงได้ทำการจับกุม

ข่าวล่าสุด

"พลังงาน" สั่งเข้ม! ตรวจสอบปริมาณส่งออกน้ำมัน ทางบก-เรือ พร้อมร่วมมือกองทัพสกัดลักลอบส่งน้ำมันเข้ากัมพูชา